Cần thêm những sự tôn vinh

1. Có lần chúng tôi hỏi một thành viên lâu năm của Ban tổ chức Quả bóng vàng Việt Nam “làm công tác này có mệt không”. Câu trả lời rất nhanh “mệt chứ, rất mệt vì toàn làm theo kiểu tay ngang”. Vậy mệt sao vẫn “ôm” QBV? Trả lời: Vì đấy là một hoạt động xã hội cho bóng đá Việt Nam, nhất định phải làm. Nó quan trọng không kém những hoạt động khác của báo SGGP trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa.

Có một chi tiết khá thú vị: Dường như chỉ có tại Việt Nam, một giải thưởng bóng đá lại do một cơ quan báo không đặc thù về thể thao thực hiện. Thế nhưng, đấy chính là điều tạo nên sức sống, là sự khác biệt của giải thưởng QBV Việt Nam.

Giây phút tôn vinh các cầu thủ bóng đá xuất sắc của Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

Bởi QBV Việt Nam dù là giải thưởng mang tính chuyên môn cao nhưng lại mang đầy hơi thở của xã hội. Trước hết, dù là một giải thưởng của một cơ quan báo Đảng nhưng lại có sự tham gia từ cơ quan quản lý nhà nước về thể thao đến LĐBĐ Việt Nam, các CLB, từ những người làm công tác chuyên môn cho đến các cơ quan truyền thông. Kế đến, sự thành công của giải thưởng QBV luôn đi cùng với những đóng góp quý báu của các nhà tài trợ dù họ có liên quan trực tiếp với bóng đá hay không. Hơn nữa, trên hết đó là giới hâm mộ. Dù không phải là người trực tiếp bình chọn nhưng cộng đồng yêu bóng đá chính là những “giám sát” công tâm nhất cho các kết quả ở mỗi kỳ trao giải.

Thật hiếm có một giải thưởng nào nhận được sự chung sức nhiều đến như vậy.

2.
Nếu chúng ta nhìn ở góc độ đó, thì giải thưởng QBV Việt Nam từ lâu đã vượt thoát khỏi tầm vóc của một giải thưởng cá nhân trong một lĩnh vực đặc thù và chính vì thế, đã khẳng định giá trị tồn tại của giải thưởng.

Chúng tôi còn nhớ, khi Phan Văn Tài Em đăng quang tại kỳ trao giải 2005, đấy chính là chiến thắng của bóng đá trung thực. Thật quá dễ dàng để tạm ngưng kỳ trao giải năm đó khi scandal ở SEA Games 2005 như một cơn bão dữ dội khiến làng cầu nội địa nghiên ngả suốt thời gian dài. Thế nhưng, giải thưởng được trao chính là cách khẳng định những phẩm chất tốt đẹp mà bóng đá đã đem lại cho cuộc sống. Rồi ở kỳ trao giải 2012, vinh quang dành cho Huỳnh Quốc Anh đã khiến người hâm mộ được biết đến quá trình nỗ lực của cầu thủ này để bỏ lại quá khứ và trở thành một ngôi sao bóng đá thực thụ. Ngay cả việc ngưng trao giải ở năm 2013 cũng thể hiện phản ứng của cộng động bóng đá đối với sự sa sút trên mọi mặt của làng cầu Việt cho dù để đi đến quyết định ấy là cả một cuộc tranh đấu ghê gớm đối với các nhà tổ chức.

3. Công bằng mà nói, bóng đá Việt Nam hiện nay cũng còn rất khó khăn. Năm 2014 cũng đã chứng kiến 2 scandal đau lòng ở V-League. Thế nhưng, khi có rất nhiều điểm sáng xuất hiện, khi bóng đá Việt thể hiện sức sống mới bằng thế hệ U.19 và những tiến bộ của đội tuyển dưới thời HLV Miura thì giải thưởng QBV tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ xã hội” của mình. Càng ở những lúc khó khăn, giá trị của sự tôn vinh lại càng lớn. Không phải tự nhiên mà các ứng viên sáng giá nhất đều là những cầu thủ có tuổi nghề cao, có sự ổn định phong độ và đặc biệt là có những câu chuyện đầy nỗ lực xung quanh họ. Ghi nhận họ chính là cách tốt nhất để thúc đẩy, tạo động lực cho bóng đá Việt Nam vượt qua khó khăn hiện tại.

Càng dễ dàng nhìn thấy và phê phán những điểm sa sút của bóng đá Việt Nam thì chính những hình thức tôn vinh tài năng như giải thưởng QBV Việt Nam là hy vọng của xã hội dành cho bóng đá Việt.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

McGregor (vét xanh) bắt tay Poirier trước sự kiện UFC 257, được dự báo sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: “Mỏ vàng” của UFC, kiếm 516 triệu USD bản quyền truyền hình sau... 7 năm

Cuối tuần này, cái tên Conor McGregor lại một lần nữa gây xôn xao giới mộ điệu MMA - UFC, với trận tái chiến cùng Dustin Poirier ở UFC 257. Rõ ràng, cho dù “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov mới là “Võ sĩ đệ nhất đẳng” của lồng sắt bát giác UFC, là thương hiệu gần đây của tổ chức này, thì vẫn không thể phủ nhận sức ảnh hưởng và “tầm phủ sóng” của “Gã điên Ailen”.