Cần thay đổi phương thức thi đấu các giải trẻ

Một trong những vấn đề mà bóng đá Việt Nam cần cải tổ trong thời gian tới là thay đổi phương thức thi đấu của các giải trẻ.

Với phương thức thi đấu như hiện nay (chia nhỏ các bảng đá vòng loại, rồi sau đó là VCK ngắn ngày), nếu tính cả vòng loại lẫn vòng chung kết thì các cầu thủ trẻ chỉ được thi đấu khoảng 10 trận, còn lại chủ yếu là tự tập chay với nhau - quá ít để các cầu thủ có thể tăng cường cọ xát, nâng cao kinh nghiệm và bản lĩnh.

Phương thức này cũng khác hẳn so với phương thức thi đấu mà phần lớn các quốc gia có nền bóng đá phát triển trên thế giới đang áp dụng, nơi mà các đội trẻ của các CLB có hẳn một giải vô địch riêng để tranh tài trong suốt cả năm.

Bóng đá trẻ Việt Nam cần thay đổi phương thức thi đấu. Ảnh: Hoàng Hùng

Chẳng hạn như ở Anh kể từ mùa giải 2012-2013, đã bắt đầu đưa vào hệ thống thi đấu chính thức giải U.21 Premier League dành cho các tài năng trẻ đã hết tuổi ở học viện nhưng chưa thuộc đội hình chính thức của các CLB. Giải U.21 Premier League được tổ chức thi đấu song song với hệ thống thi đấu của đội hình chính nhằm tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội để thể hiện mình cũng như rút ngắn khoảng cách giữa các cầu thủ trẻ và cầu thủ chính thức.

Có lẽ đã đến lúc, bóng đá Việt Nam cần phải thay đổi phương thức thi đấu các giải trẻ, theo thể thức như của U.21 Premier League hiện nay. Có thể không nhất thiết phải đá 2 lượt (sân nhà - sân khách) như ở xứ sở sương mù, thế nhưng ít nhất cũng đá 1 lượt (trên sân trung lập), để qua đó tăng thêm số trận thi đấu cọ xát cho các cầu thủ trẻ.

Với phương thức thi đấu mới này, các đội bóng sẽ được thi đấu liên tục, không những sẽ giúp ích cho cầu thủ mà còn góp phần làm giảm tình trạng vay mượn quân của nhau. Bởi đội nào cũng sẽ phải thi đấu liên tục thì còn đâu thời gian cũng như nhân sự để cho các đội bóng khác mượn quân? Âu cũng là một cách để buộc các CLB phải quan tâm hơn nữa đến các tuyến trẻ của mình.

Hương Thùy (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…