Cẩn thận “củi lửa”

Thông thường, giai đoạn 2 luôn là thời điểm phức tạp nhất với các thể loại trận đấu xin-cho, mà phần đông đến từ những đội đã cầm chắc thứ hạng an toàn để bắt đầu những tính toán theo kiểu xây dựng vững chắc các mối quan hệ cho tương lai. Và nói như dân trong nghề là đi “làm kinh tế”.

Những vòng đấu gần đây đã xuất hiện một số trận đấu như trên, mà thoạt nhìn, ai cũng nghĩ là đội ấy thua bởi những bất ổn ở “thượng tầng”. Giải còn 6 vòng và liệu vấn đề tiêu cực có được BTC ngăn chặn như đã từng triệt phá kịp thời 2 vụ việc tiêu cực ở mùa bóng vừa qua? Hy vọng là thế, và bên cạnh việc BTC giải ra tay để ngăn chặn tiêu cực, mọi chuyện còn nhờ rất lớn từ chính các CLB, mà cụ thể là các HLV và cầu thủ.

Giai đoạn này năm ngoái, HLV Trần Bình Sự chẳng thể biết các học trò đang làm gì với đội bóng của mình .Ảnh: Dũng Phương

Mới đây, nhiều đội bóng đã làm bằng nhiều cách để ổn định tinh thần cầu thủ trong giai đoạn tăng tốc vào cuối mùa. Cả 2 hai nhóm đua trên bảng xếp hạng, sự quyết định không chỉ ở tính chuyên môn, tiền thưởng mà còn cả ở việc đội nào quản quân tốt hơn thì sẽ góp phần không nhỏ vào thành công chung cuộc.

Ở thời bóng đá còn bao cấp, ông Trần Văn On - TGĐ Cảng Sài Gòn lúc ấy từng có phát biểu: “Trong bóng đá Việt, đội mạnh hơn chưa hẳn đã giành chiến thắng”, hay một Giám đốc Sở TDTT thời điểm ấy còn tuyên bố hùng hồn hơn: “Tiền đạo không bằng tiền mặt”. Cũng vì chuyện tiền mà khi bóng đá chuyển sang chuyên nghiệp, không ít cầu thủ đã phải giải nghệ sớm khi không giữ được mình. Riêng ở mùa bóng trước có đến 2 đội dính vào tiêu cực trong bóng đá.

Ở mùa bóng năm nay, riêng ở nhóm đua trụ hạng, dù đang ở thế bất lợi hơn nhưng HA.GL có thể an tâm trong chuyện quản quân. HLV Graechen cùng các cộng sự hẳn không lo ngay ngáy như nhiều nơi khác về chuyện quân mình bị “đạn bọc đường”… bắn trúng. Bởi điều đơn giản là lứa cầu thủ trẻ hiện tại của HA.GL do chính bầu Đức nuôi dưỡng và HLV Graechen cất công đào tạo, nên chắc chắn không có chuyện một vài cầu thủ chạy… ngược chiều với các đồng đội ở trên sân.

Nhưng ở Đồng Nai hay Cần Thơ thì chuyện này lại mất nhiều công sức hơn, bởi cầu thủ của 2 đội này đến từ nhiều nơi và đòi hỏi HLV vừa tinh mắt lẫn thính tai. Cần Thơ xem ra tạm thoát, nhưng Đồng Nai thì chưa được như vậy. Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn yêu cầu tăng cường công tác quản lý đội bóng. Công văn có đoạn: “V-League 2015 sắp kết thúc nhưng kết quả thi đấu của CLB Đồng Nai đến thời điểm này chưa đạt yêu cầu đề ra, không đáp ứng được nguyện vọng, niềm mong mỏi của người hâm mộ và lãnh đạo tỉnh. Thành tích và vị trí xếp hạng của đội bóng rất thấp, đứng áp chót trên bảng xếp hạng và đang gặp nhiều khó khăn trong việc trụ hạng. Để cải thiện thành tích và củng cố tinh thần cho đội bóng trong những vòng đấu còn lại, Chủ tịch UBND tỉnh giao Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty CPBĐ Đồng Nai, Sở VH-TT-DL tăng cường công tác Quản lý, chỉ đạo, giám sát tư tưởng của BHL, cầu thủ…”.

Thời điểm này vào năm ngoái, BHL đội Đồng Nai đã không kiểm soát được tình hình và để một nhóm cầu thủ dính vào việc dàn xếp tỷ số, gây chấn động không chỉ ở V-League mà cả AFC cũng quan tâm. Kinh nghiệm đã có, hy vọng Đồng Nai sẽ không để lặp lại trong giai đoạn nhạy cảm này. Kể cả trận đấu ở vòng 21 gặp Thanh Hóa, một CLB mà dân trong nghề truyền tai nhau là “luôn muốn kiếm 3 điểm bằng mọi giá”.


QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Năm nay BTC mở rộng thành Hội thao với 4 môn thi.

Hội thao đồng hương tỉnh Bình Định tại TPHCM

Sau thành công của giải bóng đá lần đầu tiên vào năm 2019, Hội đồng hương và CLB Doanh nhân Bình Định tại TPHCM tiếp tục mở rộng bằng việc tổ chức Hội thao người Bình Định tại TPHCM năm 2020.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng