Cần tầm nhìn chiến lược

Không ồn ào, tốn kém giấy mực, VFF và HLV Trần Vân Phát chia tay một cách nhẹ nhàng, êm đẹp. Ông Phát rời ghế HLV trưởng sau 7 năm cầm quân dẫn dắt đồng nghĩa cho phát súng lệnh để xây lại cơ đồ cho đội tuyển nữ Việt Nam.

Khi nói lời chia tay, VFF và HLV Trần Vân Phát có lý do để cùng nhau hoan hỉ. Hơn 7 năm hợp tác, có lúc thăng lúc trầm, nhưng ông thầy người Trung Quốc vẫn luôn giữ được sự tin tưởng từ VFF. Thế cho nên, ông Phát mới là cộng sự trung thành nhất của VFF. Với một ông thầy ngoại, ông Phát ngồi ghế thuyền trưởng đội nữ Việt Nam trong hơn 7 năm là kỷ lục, ngay như A.Riedl hay Calisto của tuyển nam Việt Nam cũng không sánh được.

VFF sẽ tìm HLV người Nhật dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam trong thời gian tới. Ảnh: Dũng Phương

Ông Phát trụ lâu ở đội nữ Việt Nam như vậy là nhờ sự ổn định thành tích của các cô gái vàng. 7 năm ông Phát cầm quân, hầu như mùa nào đội nữ Việt Nam cũng có danh hiệu. Lúc vô địch SEA Games, khi ngồi trên đỉnh Đông Nam Á, hoặc xui xẻo cũng ngồi ở vị trí Á quân hay hạng Ba khu vực. Thành tích ấy khiến VFF rất ngại động đến ông Phát, trước khi nhà cầm quân người Trung Quốc này thất bại trong việc giúp đội tuyển nữ Việt Nam giành tấm vé dự World Cup 2015. Một món hàng “ngon, bổ, rẻ”, duy trì thành tích ổn định như vậy là quá đẹp.

Thực tế là có thời điểm VFF đã cân nhắc đến cái ngưỡng năng lực mà ông Phát có thể đạt tới. Bằng chứng là trước khi tái ký hợp đồng lần cuối với nhà cầm quân người Trung Quốc, VFF đã nâng lên đặt xuống khá lâu. Cơ hội dự World Cup 2015 được xem là ngàn năm có một, vì vậy, VFF từng muốn tìm ra một ông thầy có tầm vóc hơn ông Phát.

Chỉ có điều, tư duy thành tích trước mắt và sự… phó mặc đã khiến VFF không thay đổi. Ông Phát trụ lại, lỡ cơ hội bảo vệ vàng SEA Games và nhất là thua đau trước người Thái trong trận play-off giành vé dự World Cup 2015.

o0o

Ông Phát nghỉ hưu ở đội tuyển nữ Việt Nam, tức là bóng đá nữ Việt Nam bước sang trang mới hoàn toàn khác. VFF phải làm lại, đổi mới cho đội tuyển nữ Việt Nam, thay vì cái tư duy phó thác cho ông thầy người Trung Quốc như suốt 7 năm vừa qua. Cái tư duy định vị trong chừng bấy năm ông Phát cầm quân giúp VFF bớt lo được một vế, vì thành tích đội nữ Việt Nam gần như ổn định. Tuy nhiên, cũng vì tư duy trì trệ này, giấc mơ World Cup mới trôi vèo qua trước mũi giày của các cô gái đá bóng, kể cả khi VFF đã nỗ lực đưa trận cầu tranh vé dự World Cup về sân nhà.

Nói tóm lại, cuộc đổi thay trên ghế HLV trưởng đội nữ Việt Nam là cần thiết, đặc biệt khi bóng đá nữ cần có cú hích mạnh mẽ thay cho việc chấp nhận, đóng băng thành tích trong khu vực. VFF cũng đã săm soi thầy Nhật, thế vào vị trí của HLV Trần Vân Phát bỏ lại. Hướng đi này đã được định hướng, thực hiện giống hệt cách VFF gửi gắm niềm tin của tuyển nam cho ông thầy Nhật. Dĩ nhiên, cái lợi của VFF là dựa được vào mối quan hệ đang rất nồng thắm với người Nhật, bớt tốn kém và phiêu lưu nếu vươn tầm ngắm đến những ứng viên nằm ngoài châu lục.

Việc VFF định hướng tìm thầy Nhật cho đội nữ Việt Nam chưa biết sẽ thành hay bại. Bởi ngay người Nhật cũng lắm mưu, như cách khá thoải mái, thậm chí hạ giá để hỗ trợ các đội tuyển nữ dưới cơ có được HLV trưởng người Nhật. Tuy nhiên, nhiều người cũng nhận ra rằng, cách “gửi” thầy như vậy là một kiểu “chia để trị”, khi các đội tuyển nữ tại châu Á chơi bóng mang hình ảnh của bóng đá Nhật.

Dẫu sao, vấn đề lớn không phải là ông thầy kế nhiệm chiếc ghế của HLV Trần Vân Phát là người Nhật hay quốc gia nào khác. Mấu chốt là khi làm lại, VFF phải định hướng tham vọng, không gói gọn và chấp nhận với những thành tích ổn định trong khu vực. Có tâm, có tầm và quan trọng, phải hướng tầm mắt thoát khỏi những giới hạn đã bị kìm tỏa vì sự “ổn định”…

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.