Bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

Cần sự trợ lực từ nhiều phía

Khi 5 từ XÃ-HỘI-HÓA-THỂ-THAO lần đầu xuất hiện tại Việt Nam, mà cụ thể là tại TPHCM vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, có người cho rằng xã hội hóa thể thao tức là nhà nước khoán hết mọi việc về kiếm tiền, xài tiền cho tổ chức xã hội, còn mình thì giữ lại quyền quản lý về mặt nhà nước. Có người thì cho rằng xã hội hóa thể thao tức là đi tìm tài trợ từ bên ngoài và lấy tiền tài trợ nuôi đội thể thao.

Chuyện định nghĩa cho đầy đủ, đúng sai như thế nào thì khoan bàn mà xin trở lại câu chuyện đang nóng hổi ở làng bóng đá thành phố.

Chủ tịch HFF Trần Văn Tạo phát biểu tại buổi ra mắt website Liên đoàn Bóng đá TPHCM. Ảnh: B.N.

Đó là câu chuyện “Vì chưa có tư cách pháp nhân – CLB Bóng đá TPHCM vuột mất 5,2 tỷ đồng” đăng nơi trang 5 số báo hôm qua đã nhận được nhiều thông tin phản hồi từ người hâm mộ bóng đá. Đa số đều lấy làm buồn và tiếc rẻ như lời một bạn đọc là “mới sáng sớm mở cửa ra đã mất 5,2 tỷ đồng”. Người hâm mộ tiếc vì trong hoàn cảnh hiện tại việc kiếm tiền cho bóng đá không dễ, mà khi kiếm được lại không biết giữ thì dở quá.

Ông Trần Văn Tạo (Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM) bực dọc nói: “Tôi phải giữ bằng cách nào đây? Tôi đã làm hết cách. Điều quan trọng không chỉ là chuyện tiền, mà chúng ta đã mất cái đáng giá hơn nhiều. Đó là mất uy tín với nhà tài trợ, mất niềm tin nơi người hâm mộ. Những người tâm huyết với bóng đá TPHCM như bầu Hưng cũng giảm nhiệt tình”.

Giận thì nói vậy, nhưng ông vẫn chỉ đạo công việc của liên đoàn trong thời gian tới, nào là chuẩn bị buổi tiệc tất niên “Cây mùa xuân Ất Dậu 2005” lấy tiền giúp đỡ cựu cầu thủ nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn đón Tết, trích tiền thưởng cho 3 cô gái TPHCM giành trọn bộ các quả bóng vàng, bạc, đồng năm 2004 v.v… 

Ông cũng cùng các đồng sự trong Ban chấp hành đi lo chuyện của bóng đá TP Hồ Chí Minh. Tạm thời đội CLB Bóng đá TPHCM vẫn duy trì tập luyện tại Trung tâm TDTT Thành Long. Một mặt liên đoàn tiếp tục đi tìm nguồn tài trợ từ các mạnh thường quân khác và rút từ ngân quỹ của liên đoàn chi cho đội để chuẩn bị cho giải hạng nhì 2005. Ông Tạo nói: “Bóng đá thành phố dù thế nào cũng phải tiếp tục được xây dựng”.

MINH HÙNG
                                                 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.