Cần sự thấu đáo ở một quyết định

Cách mà VFF hào hứng đón nhận những ngoại binh nhập quốc tịch vào đội tuyển quốc gia như là luồng gió mới, và giờ đây, khi VFF ra lệnh hạn chế ngoại binh một cách thẳng thừng như thể chẳng đặng đừng mới phải chấp nhận 1 cầu thủ nhập quốc tịch trên sân, khiến người ta có cảm giác VFF hơi phũ phàng, thậm chí là thiếu công bằng...

Thủ môn Đinh Hoàng La trong màu áo đội tuyển Việt Nam ở trận giao hữu gặp CLB Olympiakos. Ảnh: Quang Thắng

Có lợi, không thể phủ nhận

Rõ ràng, việc các ngoại binh nhập quốc tịch có những mặt lợi nhất định cho bóng đá Việt Nam, nếu không vì thế thì có lẽ HLV Calisto đã không phải than thở khi thiếu vắng đi các cầu thủ mà ông đã từng thử việc như Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max… Nói một cách sòng phẳng, để được đứng vào đội tuyển quốc gia thì ngay từ đầu, tiêu chí dành cho các cầu thủ ngoại binh nhập quốc tịch đã là phải “có nét” hơn các nội binh, nếu không vì thế thì sẽ chẳng có chuyện Hoàng La đứng vào khung thành thay thế vị trí thủ môn của Dương Hồng Sơn lại được nhiều người tán đồng đến thế.

Không chỉ vậy, chính các cầu thủ nhập quốc tịch đã tạo nên sự cạnh tranh cần thiết với các “công thần” vốn đã ấm chỗ tại đội tuyển. Chính họ chứ không ai khác giúp đội tuyển Việt Nam có thêm nhiều sự chọn lựa cần thiết, thay vì cứ phải trông vào chuyện “hắt hơi sổ mũi” của vài trụ cột ở từng trận đấu.

Ở cấp CLB, không thể chỉ toàn nhìn thấy mặt tiêu cực rằng các ngoại binh nhập quốc tịch đã “cướp” vị trí của các cầu thủ người Việt 100%. Chính các cầu thủ cũng thừa nhận, nhờ vào các nội binh nhập quốc tịch mà các cầu thủ nội bớt “tinh tướng” hơn, chịu khó tập luyện để cạnh tranh vị trí hơn. Thậm chí, ngay cả khi đã có tên trong đội hình chính thì họ cũng phải giữ gìn trong việc sinh hoạt, bởi suy cho cùng, điểm mạnh nhất của các ngoại binh nhập quốc tịch là thể lực.

Mặt khác, chính các ông chủ CLB cũng cảm thấy nhẹ gánh hơn phần nào khi mà tiền chuyển nhượng các cầu thủ nội ngày càng cao, trong khi quy mô đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam không theo kịp với đà phát triển của V-League. Cứ nhìn vào trung tâm đào tạo trẻ của VFF thì biết, họ nhận tiền FIFA đã lâu, xây cất cũng đã lâu nhưng đến giờ đã cho ra lò được cầu thủ nào đâu.

Bao nhiêu cho vừa?

Đó mới là vấn đề chính mà VFF cần phải động não, thay vì chỉ ra một quyết định đơn giản là giảm đến mức tối thiểu các cầu thủ nhập tịch vào sân, bất chấp quyền công dân của họ. Nghĩa là ngay từ đầu VFF phải có được sự chuẩn hóa với những người nước ngoài hành nghề đá bóng ở Việt Nam, chứ không phải khoanh tay đứng nhìn các ngoại binh ồ ạt nhập quốc tịch rồi… hạn chế.

XM Hải Phòng từ bỏ ý định nhập tịch cho Willians

Lãnh đạo đội bóng đất cảng từng có kế hoạch nhập quốc tịch tiền đạo Willians để trở thành cầu thủ nội trong đội hình thi đấu ở V-League 2010. Tuy nhiên, việc nhập quốc tịch cho tiền đạo người Brazil đã bị hủy bỏ và Willians vẫn sẽ thi đấu cho XM Hải Phòng như một ngoại binh. Để chuẩn bị cho giải BTV Cup, sáng hôm qua, thầy trò HLV Vương Tiến Dũng đã vào Bình Dương làm quen với điều kiện thi đấu.

M.H

Tất nhiên, để làm được điều này, VFF phải chịu khó tư duy để đưa ra được các chuẩn mực nhất định như cầu thủ ấy phải chơi ở giải cao nhất Việt Nam ít nhất 3 mùa bóng chẳng hạn. Thậm chí nếu cần, VFF có thể chịu khó nhìn sang cách làm của bóng đá Singapore xem họ chỉ cho phép các VĐV (nhất là VĐV bóng đá) được nhập quốc tịch ở độ tuổi bao nhiêu để có thể cống hiến tốt nhất cho thể thao nước nhà, và còn nhiều vấn đề khác như vấn đề nhân thân, tài chính để đảm bảo rằng sau thời gian chơi bóng đá ở Việt Nam và đã nhập quốc tịch, họ có thể đủ sống tốt để trở thành một công dân tốt hay không…

Tin chắc rằng, với những chuẩn mực được đặt ra ngay từ ban đầu, bóng đá Việt Nam sẽ có lợi hơn, và người hâm mộ Việt Nam cũng sẽ không phản ứng vì “hết hồn” với thông tin kiểu như Issac và Martin đang thất nghiệp, lang thang ở khu Phạm Ngũ Lão, nhưng vì đã từng chơi bóng và đã sống ở Việt Nam hơn 5 năm, bỗng được nhập quốc tịch.

Người ta cũng sẽ ít thấy đi những hình ảnh phản cảm kiểu như thủ môn Santos hay Kesley không thể hát trọn vẹn một câu Quốc ca, thậm chí trao đổi bình thường với đồng đội cũng khó. Khi mà các chuẩn mực cao được đặt ra, tự nhiên việc nhập quốc tịch một cách vô bổ (lẫn vô lối) ở những CLB đương nhiên sẽ hạn chế bởi 2 điều: cầu thủ giỏi chưa chắc chịu nhập quốc tịch ở ta, và để đạt được vài điều kiện như đã thử liệt kê ở trên thì chắc chắn rằng cầu thủ ấy phải yêu Việt Nam thật sự. Nghĩa là VFF cần xử lý hoặc hỗ trợ các cơ quan pháp lý chấn chỉnh “tại nguồn”, chứ không phải cứ nhè đúng người dưới quyền mà áp đặt.

Ở thời điểm này, khi mà nhiều đội bóng rơi vào tình cảnh chuyện đã rồi, mà rõ ràng lỗi do “cái anh cơ chế”, có lẽ VFF cũng phải cùng chịu chung trách nhiệm và tìm cách chia sẻ, chứ không phải ra lệnh theo kiểu người dưng. VFF cần lấy ý kiến từ các cầu thủ chuyên nghiệp, đối tượng cạnh tranh trực tiếp với các ngoại binh nhập quốc tịch, thậm chí việc giảm dần các ngoại binh nhập quốc tịch sẽ phải theo lộ trình từng năm để tránh việc để các CLB trở tay không kịp như hiện nay. Thậm chí, ngay cả cách cư xử của mình, VFF cũng cần phải coi lại, khi mà chuyện quá tuyệt tình sẽ tạo nên ảnh hưởng xấu cho chính sách “trải thảm đỏ đón nhân tài” mà Nhà nước ta đang theo đuổi trên tất cả các lĩnh vực.

Phạm Hoàng

2 hoặc 3 cầu thủ nhập quốc tịch là vừa

Ông Phạm Phú Hòa - Giám đốc điều hành CLB Đồng Tâm Long An, nơi đi đầu trong việc nhập quốc tịch ngoại binh đã cho biết rằng ông hiểu vì sao VFF không muốn các CLB dùng quá nhiều ngoại binh nhập quốc tịch, thế nhưng theo ông, việc một CLB dùng 2 hoặc 3 cầu thủ là hợp lý, thay vì chỉ cho phép 1 cầu thủ nhập quốc tịch được vào sân. Phía Hoàng Anh Gia Lai cũng cho rằng, việc VFF ra lệnh hạn chế ngoại binh nhập quốc tịch ở thời gian cận kề khi mùa giải bắt đầu đã phá hỏng hoàn toàn những tính toán của CLB, và họ không kịp trở tay khi mà giờ đây, danh sách đội bóng chỉ còn khoảng 13 nội binh “thứ thiệt”.

Kesley Huỳnh (7), nội binh nhập tịch thi đấu trong màu áo B.Bình Dương ở mùa giải 2009. Ảnh: Nguyễn Nhân

Có vẻ như cái cách mà VFF ra lệnh hạn chế đã bóp chết tham vọng của nhiều đội bóng ngay khi mùa giải chưa bắt đầu, K.Khánh Hòa cũng đang phải vất vả với phương án tìm người thay thế 2 vị trí nội binh nhập tịch của họ, V.Ninh Bình cũng chẳng khá hơn gì khi mà giờ đây phải bán tống bán tháo Đinh Hoàng Max đi, bởi đơn giản Đinh Hoàng La là vị trí ngoại binh duy nhất chắc suất ở đội.

Khi được hỏi, nhiều cầu thủ cũng cho rằng, việc cho phép 2 hoặc 3 ngoại binh nhập quốc tịch có mặt trên sân là “vừa đẹp”. Cầu thủ Tấn Tài bày tỏ, việc có 2 hoặc 3 vị trí chơi khá sẽ làm lối chơi của cả đội hay hơn, thậm chí việc họ chạy nhiều, gồng gánh nhiều cho đội bóng sẽ giúp các cầu thủ nội có cơ hội nghỉ ngơi nếu chấn thương. Quang Hải, cũng cho hay, anh không ngại cạnh tranh vị trí với cầu thủ nhập quốc tịch, kể cả ở CLB hay đội tuyển, bởi theo anh, đó là cách nhanh nhất để hoàn thiện mình có lối chơi hay hơn, thay vì tự mãn vì sự “bảo hộ”.

T.Đạt

(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTK VFF Lê Hoài Anh

Đại hội VFF khóa IX: Các ông Lê Hoài Anh và Phạm Ngọc Viễn rút lui

Ngày 23-9, có 2 ứng viên xin rút khỏi danh sách đề cử trước thềm Đại hội VFF khóa IX. Đó là Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xin rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông và đối ngoại; người thứ hai là Trưởng Ban Cấp phép VFF khóa VIII - Phạm Ngọc Viễn cũng không tham gia tranh cử vị trí Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn ở đại hội này.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.