Gỉai pháp vực dậy thể thao thành tích cao ở TPHCM

Cần sự quyết tâm của lãnh đạo lẫn người thực hiện

Bên cạnh thực trạng không sáng sủa lắm của thể thao thành tích cao ở TPHCM, hội thảo về “Giải pháp phát triển thể thao TPHCM” ngày 15-1 vẫn có những giải pháp đáng quan tâm.

  • Chú trọng đầu tư trọng điểm, và tận dụng khoa học công nghệ 

Tham luận “Làm gì để  bơi lội TPHCM có HCV SEA Games” của Tiến sĩ Chung Tấn Phong khiến người nghe thú vị.

Bảy giải pháp của bơi lội xem ra có thể áp dụng cho nhiều môn thể thao nói riêng, và ngành TDTT TPHCM nói chung, trong nỗ lực cải thiện thể thao thành tích cao gồm: Quyết tâm cao từ lãnh đạo đến HLV, phụ huynh, VĐV; Thay đổi quan điểm đầu tư (nắm chắc môn trọng điểm và VĐV trọng điểm để đầu tư quyết liệt, như Hải Phòng dành gần trọn kinh phí hoạt động quốc tế cho kình ngư Nguyễn Hữu Việt); Thay đổi cách thức quản lý VĐV; Thay đổi quan điểm huấn luyện; Mạnh dạn đầu tư khoa học kỹ thuật; Chọn nội dung trọng điểm; Nâng cao trình độ HLV.

Muốn vực dậy và phát triển thể thao TPHCM thì rất cần sự chung sức và đồng lòng từ lãnh đạo cho đến những người làm thể thao của thành phố.

Trong 7 giải pháp trên thì có tới 5 giải pháp phụ thuộc vào lãnh đạo ngành TDTT, chứ cá nhân bộ môn không giải quyết được, đó là đồng lòng quyết tâm, đầu tư như thế nào cho các “mũi nhọn”, tận dụng thế mạnh của khoa học kỹ thuật, xác định nội dung trọng điểm, bồi dưỡng chuyên môn cho HLV. Năm giải pháp này đòi hỏi chính sách phù hợp, bởi thực trạng thể thao thành tích cao TPHCM vẫn tồn tài kiểu đầu tư dàn trải, chế độ cào bằng (hạng 7 thế giới như Nguyễn Tiến Minh cũng hưởng tiêu chuẩn 45.000 đồng/ngày như tay vợt trẻ Huỳnh Vinh).

  • Phát huy mọi nguồn lực của cơ sở 

Đề tài khoa học “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp phát triển TTTTC TPHCM đến năm 2012” ghi nhận: trong các giải pháp ngành TDTT thành phố sử dụng nhằm thúc đẩy công tác TTTTC giai đoạn năm 2002-2006, có 7 giải pháp được xem là cần thiết, nhưng thực hiện chưa toàn diện.

Trong đó có 2 giải pháp liên quan đến cơ sở là: Phối hợp với quận huyện đào tạo năng khiếu trọng điểm; Điều chỉnh thang điểm thi đua cho quận huyện. Sau đó, Sở TDTT TPHCM (cũ) có chủ trương cho trường Nghiệp vụ TDTT ký hợp đồng với quận huyện về phối hợp đào tạo năng khiếu trọng điểm, nhưng việc phối hợp chỉ gói gọn ở chỗ chuyển chế độ năng khiếu trọng điểm cho HLV, VĐV ở cơ sở, kiểm tra theo tiêu chuẩn tuyển chọn để tuyển hoặc đào thải VĐV, chứ chưa có biện pháp gì để tận dụng mọi nguồn lực của quận huyện.

Ngoài ra, giải pháp mới là giao cho một số quận có điều kiện phát triển thành trung tâm huấn luyện từng môn, ví dụ: quận 1 là trung tâm aerobic, dance sport, billiards, bóng đá nữ, vật, còn quận 6 là futsal, quận 8 là vovinam… cũng chưa được quan tâm thực hiện.

Ngoài ra, các giải pháp được đa số đánh giá là rất hiệu quả khi áp dụng như sử dụng Quỹ bảo trợ tài năng (76,5%), mở lớp đào tạo chuyên môn cho cán bộ quản lý, HLV và VĐV cấp cao (82,4%), phân nhóm các môn thể thao trọng điểm (76,5%), cải tiến chế độ chính sách cho HLV, VĐV và trọng tài vẫn chưa được thực hiện đồng bộ quyết liệt. Chẳng hạn: đầu tháng 10-2009, lần đầu tiên UBND TPHCM ban hành chế độ trợ cấp ưu đãi cho tài năng thể thao, nhưng chưa có chế độ đi kèm cho đội ngũ HLV thành phố góp phần đào tạo các tài năng này.

  • Đẩy mạnh xã hội hóa 

Theo Tiến sĩ Lâm Quang Thành - Hiệu trưởng ĐH TDTT TPHCM: “TTTTC trong nền kinh tế thị trường cần đẩy mạnh xã hội hóa và chuyên nghiệp hóa, bên cạnh phát triển nguồn lực TTTTC (nhân lực, vật lực, tài lực, thông tin lực). Đối với thể thao chuyên nghiệp, VĐV là thương phẩm, nhận được thù lao bao nhiêu là do trình độ thi đấu, biểu diễn trước công chúng…”.

Theo ông Thành, xã hội hóa TDTT ở TPHCM chưa đánh giá được tiềm năng, tiềm lực; định hướng là dân làm nhưng cơ chế chính sách chưa theo kịp; có biểu hiện quay lại con đường “nhà nước hóa” khi nhìn vào hoạt động của các liên đoàn thể thao.

Về điều này, ông Nguyễn Hoàng Năng (nguyên Giám đốc Sở TDTT TPHCM cũ) từng nhận xét: “Nhiều liên đoàn hữu danh vô thực. TPHCM có 15 liên đoàn và hiệp hội, nhưng số liên đoàn hoạt động đúng chuẩn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đa số lẫn lộn giữa chức năng tổ chức xã hội và quản lý nhà nước nên chưa ra dáng tổ chức xã hội nghề nghiệp đúng nghĩa”. Giải pháp cần kíp là đẩy mạnh xã hội hóa TDTT, trong đó củng cố hoạt động của các liên đoàn, nhưng đi vào hành động cụ thể lại chưa thấy… giải pháp khả thi!

Tiến sĩ Lê Bửu có nhận xét tinh tế về công tác xã hội hóa TDTT như sau: “Yếu tố quyết định của xã hội hóa vẫn là con người. Tiền rất cần, nhưng con người không đàng hoàng thì làm sao thực hiện xã hội hóa cho tốt”.

Nghĩ cho cùng, yếu tố con người luôn đóng vai trò quan trọng ở mọi lĩnh vực. Mới đây, khi dự lễ khen thưởng quý 4-2009, Phó chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận đã bày tỏ: “Lực lượng của ngành TDTT TPHCM thuộc loại hàng đầu cả nước, nếu không gắn kết được với tâm huyết của lãnh đạo TPHCM để vực dậy thể thao thành phố là thiếu trách nhiệm với nhân dân TPHCM”.
Trong khi đó, ở cuối bài tham luận của mình, tiến sĩ Lâm Quang Thành gửi gắm đến ngành TDTT TPHCM những lời khuyên, như xoáy vào tâm trí những người làm công tác TDTT tại TPHCM: “Khai thông chứ không bịt những yếu kém; Dùng người đúng cách; Chọn thời cơ hành động, Không vì nóng lòng vực dậy các môn truyền thống sa sút mà quên việc dần tiến những môn mạnh, bình tĩnh và kiên trì, thậm chí chấp nhận làm lại từ đầu (tránh đầu voi, đuôi chuột, cũng như lúc gấp gáp, lúc buông thả); San bằng mâu thuẫn và phải đoàn kết”. 

Nói cách khác, ngành TDTT TPHCM không thiếu giải pháp để cải thiện TTTTC. Nhưng để giải pháp thành hiệu quả trong thực tế còn cần sự quyết tâm của cả lãnh đạo lẫn người thực hiện.

THỤC OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại SEA Games 30, đoàn Việt Nam thi đấu thành công, xếp thứ hai toàn đoàn về số huy chương vàng

Công tác chuẩn bị gặp khó, cần có nhiều kịch bản cho SEA Games 31

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên hầu hết các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 đều chậm tiến độ. Đặc biệt, trong thời gian qua, một số địa phương đăng cai tổ chức SEA Games 31 nhiều lần phải thực hiện giãn cách xã hội, gây gián đoạn công tác chuẩn bị, nhất là việc triển khai dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thể thao.

Bóng đá trong nước

Niềm vui của Tiến Linh sau bàn mở tỷ số. Ảnh: ANH KHOA

HLV Park Hang-seo: 'Việt Nam sẽ tiếp tục vượt qua UAE'

Vượt qua Malaysia bằng chiến thắng khó khăn 2-1, HLV Park Hang-seo đã có trận đấu thứ 2 liên tiếp giành trọn 3 điểm. Lúc này, ông và các học trò đã tiến thêm một bước trong việc giành vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bóng đá quốc tế

Venezuela khủng hoảng nhưng Brazil sẽ không “nương chân” với Neymar và Richarlison dẵn dắt hàng công.

Venezuela khủng hoảng vì 8 cầu thủ mắc Covid-19

Hôm thứ bảy, một ngày trước khi đối mặt với chủ nhà Brazil ở trận khai mạc Copa America 2021, đội tuyển Venezuela đã phải triệu tập khẩn cấp 15 cầu thủ mới sau trường hợp 8 cầu thủ của họ mắc Covid-19.

Quần vợt

Krejcikova vinh danh làng quần vợt CH Czech

Barbora Krejcikova: Giành Grand Slam đầu tiên, tri ân “Ân sư” Jana Novotna

Đánh bại một Anastasia Pavlyuchenkova (Nga), vốn không ở trạng thái “đỉnh phong” và cũng bị chấn thương với điểm số 6-1, 2-6, 6-4, Barbora Krejcikova đã trở thành tay vợt người CH Czech đầu tiên kể từ thời Petra Kvitova (vô địch Wimbledon 2014) giành được một danh hiệu Grand Slam đình đám. Với Krejcikova, chiến thắng ngày hôm nay, không chỉ do riêng bản thân cô, mà còn có sự góp công rất lớn của “Ân sư” Jana Novotna.

Các môn khác