Cần quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho bóng đá nữ

Khi bóng đá nam chuẩn bị cho trận tranh huy chương đồng thì bóng đá nữ của chúng ta đã kết thúc “chiến dịch” SEA Games 24, với chiếc huy chương bạc. Xét trên phương diện thành tích, đây là một thất bại, so với ngôi vị cao nhất mà các cô gái của chúng ta đã giành được ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp (2001, 2003 và 2005).

Đó cũng là 3 kỳ SEA Games mà các cô gái Thái chấp nhận việc lùi lại phía sau để củng cố lực lượng, chờ đợi cơ hội mới. Và rồi cơ hội đó đã đến vào ngày 13-12 ngay trên sân nhà. Âu cũng là một sự hoán đổi hợp lý giữa hai “triều đại” bóng đá nữ Việt - Thái.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ rút ra được bài học gì cho thất bại lần này? Trước hết, dư luận chung không nên quá “hốt hoảng” với kết quả không được như ý và cũng không nên xem đó là một cuộc “khủng hoảng”. Vì nếu không khéo, chúng ta có thể không làm cho tình trạng tốt đẹp lên, mà quay sang mỗi lúc một xấu đi.

Không hốt hoảng, nhưng cũng không thờ ơ trước thất bại ngày hôm nay là yêu cầu thứ hai mà những người làm công việc quản lý, điều hành môn bóng đá nữ phải biết. Vậy chúng ta sẽ làm gì? Vẫn phải học tập người Thái sau mỗi lần thất bại. Họ từng thua đậm chúng ta đến 0-4 trong trận chung kết SEA Games 21 tại Malaysia năm 2001, để chính thức mất “ngôi hậu” suốt 3 kỳ SEA Games, để làm một cuộc “thay máu”, một cuộc đầu tư lớn, dài hơi, nhưng cũng mang tính cấp thiết. Liệu bóng đá Việt Nam có dám làm như thế không?

Tôi e rằng không, vì trong đầu các quan chức bóng đá, trong trái tim của người hâm mộ và trong những trang viết của giới truyền thông thì THÀNH TÍCH luôn là động lực đầu tiên, mà chúng ta quen dùng bằng cụm từ “bệnh thành tích”. Chỉ khi nào chúng ta dám phá vỡ cái “thói quen” không hay ấy thì lúc đó mới nói đến chuyện rút kinh nghiệm và tìm được cách đưa bóng đá nước nhà tiến lên.

Học người Thái ở cách làm, cách mà họ “mai phục”, ẩn mình, chuẩn bị lực lượng từ xa, nhưng phải học ở các quốc gia lân bang có nền bóng đá nữ phát triển ở cách phát hiện tài năng, đầu tư khoa học, huấn luyện bài bản và chăm sóc đúng mức. Nói thật ra, bóng đá nữ tại Việt Nam có quan tâm, có chăm sóc, nhưng chỉ tạm bợ và mang tính đối phó. Những người được giao nhiệm vụ quản lý, điều hành bóng đá nữ chưa đủ mạnh, cả về năng lực lẫn uy tín để có thể “nói chuyện tay đôi” với bóng đá nam. Bài viết đăng trên trang báo điện tử danong.com “Bóng đá Việt Nam vẫn trọng nam khinh nữ” rất chí lý, được dư luận chung đồng tình.

Bài viết có đoạn mở đầu: “Một nghịch lý thường thấy giữa đội tuyển nam và đội tuyển nữ là phần thưởng luôn tỷ lệ nghịch với thành tích. Đội nam luôn nhận được sự tài trợ tích cực, rất nhiều từ giới doanh nghiệp, các nhà mạnh thường quân, nhưng niềm vui và thành tích mà họ mang lại cho bóng đá nước nhà thì rất khiêm tốn. Đội nữ trầy trật trong việc tìm kiếm nhà tài trợ, mãi đến phút chót mới có đơn vị chịu bỏ ngân sách ủng hộ đội tuyển và treo thưởng, nhưng so với đội nam thì chẳng thấm vào đâu”.

Đến lúc, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần ngồi lại xem xét một cách toàn diện về vấn đề nhân sự, nguồn lực và chiến lược phát triển bóng đá của mình, từ bóng đá nam đến bóng đá nữ, từ Futsal đến công tác đào tạo trẻ, học đường. Thực tế cho thấy liên đoàn chỉ giỏi ở khâu “hớt ngọn”, “hái trái”, chứ không hề thấy khả năng vun trồng, cày xới gì trên mảnh đất bóng đá Việt Nam từ chỗ màu mỡ đang chuyển dần sang bạc màu. Điển hình là hàng loạt các trung tâm bóng đá trẻ tư nhân mọc lên, được đầu tư bài bản thì cái trung tâm bóng đá trẻ của liên đoàn vẫn còn nằm trên sa bàn. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác