Cần quan tâm nhiều hơn tới QBV

Chúng tôi đã có những năm tháng quần đùi áo số trên sân cỏ. Lúc ấy, chẳng ai nghĩ và biết Quả bóng Vàng của bóng đá Việt Nam là gì. Những Quả bóng Vàng (giải thưởng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất), ở giai đoạn thi đấu của mình, chúng tôi chỉ biết về bóng đá quốc tế qua thông tin sách báo, truyền hình ít ỏi. Khi bóng đá Việt Nam có giải Quả bóng Vàng, tôi và nhiều đồng nghiệp rất háo hức và trân trọng giải thưởng.

3 danh hiệu của hạng mục nữ trong đem gala 2015 (từ trái qua): Huỳnh Như (Quả bóng đồng), Minh Nguyệt (Quả bóng vàng) và Tuyết Dung (Quả bóng bạc). Ảnh: Hoàng Hùng

Tôi nghĩ thế này, trong giai đoạn khó khăn, nêu cao danh hiệu của bóng đá và thể thao những năm 90, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã cho ra đời giải thưởng Quả bóng Vàng của bóng đá Việt Nam là hiệu quả. Giải thưởng là sự động viên kịp thời cho tinh thần cầu thủ bóng đá nói riêng và VĐV nói chung có sức hút quyết định. Giới chuyên môn luôn hoan nghênh giải thưởng và tính truyền thống bền lâu của nó để thấy rằng, giá trị về tinh thần rất lớn. Từ trước tới nay đã 20 lượt cầu thủ được bầu chọn và nhận Quả bóng Vàng bóng đá Việt Nam. Tôi nghĩ họ rất xứng đáng. Chỉ có điều, ở quan điểm của mình, tôi thấy một điều sẽ động viên nhiều hơn nữa là ngoài các giải thưởng Quả bóng Vàng, Bạc, Đồng và cầu thủ trẻ xuất sắc ra thì nên chăng thêm một hạng mục giải thưởng bàn thắng đẹp nhất trong mùa giải.

Tất nhiên, bàn thắng đẹp nhất khi tổng kết giải VĐQG thường được đưa ra. Nhưng dưới góc độ bình chọn và đánh giá của báo đài và xen lẫn trong giải thưởng Quả bóng Vàng thì nó có ý nghĩa riêng đáng được trân trọng. Không ít người đã hỏi tôi Quả bóng Vàng của bóng đá Việt Nam năm nào tạo ấn tượng nhất. Nói chung, lần nào tôi cũng ấn tượng. Bởi vì, trong mỗi giai đoạn, bóng đá Việt Nam có thăng có trầm và có giải đấu quyết định thì cầu thủ xuất sắc nhất luôn được bầu ra phù hợp nhất.

Một chút suy ngẫm, có lẽ những năm gần đây người hâm mộ chú ý nhiều tới các giải thưởng quốc tế vì truyền hình và báo đài phát liên tục các giải nước ngoài. Dường như, sự quan tâm và sức hút của người hâm mộ với Quả bóng Vàng bóng đá Việt Nam ít đi. Chúng ta nên quan tâm nhiều hơn. Cầu thủ luôn cần sự động viên từ người hâm mộ và giới chuyên môn để cảm thấy giải thưởng thật xứng đáng cho mình.

Một chút riêng với bóng đá nữ là số cầu thủ của chúng tôi hạn hẹp, ít người, ít giải đấu. Ngoài những cầu thủ đã thành danh thì hiện tại một vài cháu trẻ đang tiến bộ. Nhưng quả thật, bóng đá nữ vẫn cần được người hâm mộ chú ý hơn. Tôi nghĩ đó là phần thưởng mà cầu thủ háo hức không kém được nhận giải Quả bóng Vàng.

MAI ĐỨC CHUNG
(HLV đội bóng đá nữ Việt Nam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Bóng đá quốc tế