Ươm mầm tài năng bóng đá trẻ

Cần nhưng chưa đủ

Mấy ngày qua, hầu hết các trang báo thể thao đều tập trung vào việc tuyên truyền về lễ khởi công xây dựng Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG và lễ ký kết hợp tác giữa hai câu lạc bộ HAGL và Arsenal.

Điều đó hoàn toàn đúng, vì đây có thể xem là một trong những sự kiện bóng đá lớn nhất trong năm 2007, mà nếu tính riêng trong quý 1 thì nó đứng đầu bảng. Cái tên bầu Đức, tức Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức cũng được nhắc đến rất nhiều.

Việc làm của bầu Đức là đúng đắn và rất cần thiết. Thế nhưng, nếu nhìn rộng ra một chút thì chúng ta chỉ chăm chút vào việc ươm mầm tài năng bóng đá trẻ là vẫn chưa đủ.

Nếu một lứa tài năng ra lò, việc đầu tiên số cầu thủ này sẽ bước vào môi trường bóng đá “chuyên nghiệp nửa mùa” như hiện nay thì không ăn khớp chút nào.

Cung cách quản lý của nhiều đội bóng còn rất kém, nhất là về mặt đạo đức. Một tài năng bóng đá dù có xuất sắc đến đâu, nhưng nếu “lạc” vào thế giới xấu xa thì cũng khó tránh khỏi bị “nhuộm đen”.

Tất nhiên, đây không phải là phần việc của bầu Đức, mà là trách nhiệm của VFF.

Khi quan chức đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam dự lễ khởi công học viện cao hứng cho rằng “cần nhân rộng cách làm của HAGL”, nhưng lại quên rằng công việc chính của VFF là định hướng phát triển, hỗ trợ các CLB trên con đường chuyên nghiệp hóa.

Càng quan trọng hơn khi vấn đề trọng tâm của VFF lại không thấy nói đến. Đó chính là công việc “ươm mầm các tài năng huấn luyện viên”, “đầu tư, nâng cấp các nhà quản lý” sao cho theo kịp với sự phát triển của bóng đá nước nhà.

Thú thật, trong nhiều năm qua, sự tiến bộ chậm chạp của bóng đá Việt Nam có nguyên nhân vô cùng lớn từ VFF.

Đến lúc VFF phải tự xem lại có cần xây dựng một học viện dành cho mình, dành để đào tạo những nhà quản lý bóng đá xuất sắc, những nhà tổ chức, đối ngoại bóng đá không thua kém những Worawi Makudi (Thái Lan) hay Dato Paul Mony (Malaysia) trong khu vực – những người bằng tài năng và mối quan hệ của mình đã đem về cho đất nước họ nhiều quyền lợi đáng kể từ những mối quan hệ đối ngoại, cũng như khả năng mời gọi sự giúp đỡ của nhiều người trong xã hội.

Một đồng nghiệp tâm sự: “Nếu bóng đá Việt Nam mà giao cho những con người tâm huyết và đủ tài lực như bầu Đức, bầu Thắng thì chắc đã qua mặt Thái Lan từ lâu lắm rồi”.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…