Cần người cải tổ

- Hôm bữa, đọc bài báo có lời tâng bốc của Kiatisak (Thái Lan) dành cho Ô-lim-píc mình, thấy khoái ông nhỉ?

- Tâng bốc sao???

- “Sắc” nói Ô-lim-píc Việt Nam chơi tốt trong trận gặp Ô-lim-píc Thái Lan, dù thua 1-3. Các cầu thủ dưới trướng HLV Miu-ra có tương lại xán lạn…

- Ông nghĩ vậy??? 

- Chứ còn gì nữa!

- Thôi đi bạn già của tui!!! “Sắc” nói vậy xét cho cùng là cách nói ngoại giao, không muốn làm phiền lòng người hâm mộ Việt Nam. Cũng bởi, cựu tuyển thủ này là người đại diện của HA.GL tại Thái Lan. Hơn nữa, ở góc độ nào đó “Sắc” luôn có vị trí quan trọng trong trái tim khán giả mình.

- Là “Sắc” không nói thật?

- Không hẳn. Nhưng cần hiểu, hổng lẽ Ô-lim-píc Việt Nam thua Thái Lan, giờ HLV trưởng lại chê bai kỳ quá, cần nói lời có cánh một chút. Còn thực tế ai cũng biết, bây giờ người Thái đã trỗi dậy sau một thời gian nằm im, càng nguy hiểm hơn nhiều.

- Xem ra, Thái Lan vẫn là gã khổng lồ của khu vực.

- Hãy xem cách họ lấy HCV Xi-gêm 27 (2013) và đoạt A-ép-ép Cúp 2014 đủ rõ.

- Vậy căng à nghen!

- Chưa nhắc thể thao Việt Nam nhìn tổng quan nhiều năm qua dở tệ.

- Nói thế có quá đáng không?

- Xét cho cùng, thành tích của thể thao Việt Nam đâu phải bèo bọt, nhưng bảo đứng cùng mâm với cường quốc thì không dám. Thực tế chứng minh, ở đấu trường A-si-át, Việt Nam mỗi khi đề ra chỉ tiêu giành HCV thường không đạt được, huống gì sân chơi Ô-lim-píc.

- Mình nên động viên, đừng bới lông tìm vết.

- Song, cần nhìn thẳng thể thao Việt Nam bao năm qua quá ì ạch, không chuyển mình nổi. Chưa cần so với cường quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Triều Tiên… , chỉ đem cân đo với một số quốc gia cùng khu vực là Thái Lan, Malaysia, Xin-ga-po… , Việt Nam đã sa sút thảm hại. Vì sự thật phũ phàng là tại đấu trường Ô-lim-píc, Việt Nam chưa từng đoạt HCV nào trong lúc bạn bè chẳng quá khó khăn để đạt được.

- Giờ sao đây???

- Ước gì thể thao Việt Nam có “nhạc trưởng”, hẳn không đến nỗi u ám với cảnh ra châu lục ngồi tính từng HCV, thay vì nhiều quốc gia khác “đếm mệt nghỉ”.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất