Cần một quỹ ủng hộ

Tin cựu danh thủ Phạm Văn Lắm vào bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu lần hai trong gia cảnh nghèo khó mà gia đình vừa chạy vạy nhiều nơi vừa kêu gọi lòng hảo tâm của các mạnh thường quân đã gây sửng sốt trong giới cựu cầu thủ.

Danh thủ Phạm Văn Lắm bên chiếc Cúp Merdeka năm 1966.

Từng có tên trong đội hình đội tuyển miền Nam vô địch Cúp Merdeka 1966 và là một trong những trụ cột của hàng phòng ngự đội tuyển trong những năm của thập niên 1960, 1970. Sau ngày thống nhất đất nước, ông khoác áo đội Hải Quan rồi làm HLV trưởng đội này trước khi giải nghệ. Giới cựu tuyển thủ biết gia đình của ông đã xảy chuyện lớn từ cách nay 7-8 năm, mà đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc ông bị tai biến mạch máu não. Nhà cũng bán nhưng không đủ để trang trải mọi thứ nên ông phải sống nương nhờ nhà một người bà con ở huyện Bình Chánh. Nhưng thông tin ông lại nhập viện và gia đình đang khó khăn về viện phí đã làm ai cũng bàng hoàng.

Ông Lắm không phải là trường hợp cá biệt trong giới cựu cầu thủ gặp những khó khăn về kinh tế ở giai đoạn cuối đời. Từng có những Đỗ Thới Vinh, Phạm Văn Rạng, Trương Văn Tư… Ông Đỗ Thới Vinh đã sống những ngày cuối đời trên sân Kỵ Mã và từ đó đến nay, anh Hà Minh Sinh cùng các cựu tuyển thủ cùng đều đặn tổ chức đám giỗ hàng năm cùng 1 trận đấu để tưởng nhớ đến cựu danh thủ này.

Mới đây, ông Phạm Huỳnh Tam Lang đột ngột lâm bệnh không thể đi lại, các thế hệ cựu cầu thủ đội Cảng Sài Gòn đã đến thăm và động viên ông thầy mình. Nhưng có mấy ai được may mắn như ông Tam Lang khi còn có đông đảo học trò quý mến. Cựu tuyển thủ Nguyễn Hoàng Minh cho biết: “Chúng tôi cũng có thành lập hội cựu tuyển thủ, nhưng không sinh hoạt thường xuyên. Chủ yếu là họp mặt cuối năm để anh em trong và ngoài nước cùng đóng góp để giúp đỡ cho những cựu danh thủ gặp khó khăn ở cuối đời.

Thiết nghĩ rất cần tổ chức một trận đấu gây quỹ từ thiện, ở sân Thống Nhất hay sân Tao Đàn cũng được, nhằm để nhớ đến công lao của các cựu cầu thủ đã bỏ ra trước đây cũng như ít nhiều tiếp sức cho họ. Tôi nghĩ đó là điều rất nên làm”.

Q.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất