Cần một khoảng lặng

1.Nguyễn Thị Ánh Viên tiếp tục là gương mặt được nhắc đến và có hình ảnh tràn ngập các phương tiện truyền thông. Hai chiếc huy chương (1 HCB, 1 HCĐ) của Viên tại giải World Cup 2015 ở Moscow (Nga) càng làm cô được chú ý thêm nữa. Sau SEA Games 28-2015, chưa lúc nào môn bơi và đặc biệt là Nguyễn Thị Ánh Viên được săn đón thông tin nhiều tới vậy.

Thậm chí, chỉ cách đây 1 ngày thôi, nhiều người không ngại thức khuya tới hơn 12 giờ đêm chỉ để xem trực tiếp Ánh Viên đấu ra sao tại cự ly 400m hỗn hợp cá nhân ở Moscow (Nga). Viên thật sự là một hiện tượng của làng bơi. Và bây giờ, để biết thêm thông tin về Ánh Viên cũng dễ hơn trước rất nhiều bởi HLV Đặng Anh Tuấn luôn chia sẻ rất cập nhật những gì mới nhất ở cô học trò trên báo giới dù ông và Viên tập luyện tại nước ngoài. Hơn 3 năm trước, Ánh Viên lần đầu được đi Mỹ tập huấn.

Cũng từ đó cho tới SEA Games 28 vừa qua, tất cả phải công nhận mọi thông tin của Viên đều rất kín tiếng cũng như là “bí mật” với làng truyền thông nước nhà. Quan niệm của người làm quản lý cũng dễ hiểu đó là áp lực truyền thông và sự xuất hiện quá nhiều ở bên ngoài với VĐV dễ gây ra mặt trái trong thành tích. Viên khi đó được giữ kín và tất cả chỉ biết về nữ kình ngư nếu có dịp về Việt Nam thi đấu.

Giờ, Viên đã thoải mái hơn khi tiếp xúc với báo giới, HLV của cô cũng cho biết đầy đủ mọi chuyện. Hẳn nhiên, điều ấy làm người hâm mộ thỏa mãn hơn bởi tất cả đều biết thần tượng của mình như thế nào. Còn nhớ, ông Tuấn từng bảo Ánh Viên đúng là không mấy khi sử dụng điện thoại và cũng không có tài khoản thư điện tử hay mạng xã hội facebook nhưng hàng ngày vẫn lướt web để biết thông tin (dù trong giới hạn từ người thầy).

Không ai muốn nói nhưng chắc chắn, thông tin về cô tràn ngập trên internet ít nhiều cũng làm tâm lý không khỏi xao động. Càng được xuất hiện nhiều nghĩa là VĐV càng được quan tâm nên người hâm mộ càng đòi hỏi thành tích khắt khe hơn. Minh chứng rất cụ thể, khi Ánh Viên không vào chung kết nội dung nào ở giải VĐTG 2015 rất nhiều người cho rằng kết quả không hoàn hảo. Nhưng ngay khi cô giành huy chương ở World Cup sau đó lập tức nhiều lời tán dương ngút trời đưa ra. “Vòng bảo vệ” sẽ rất mong manh nếu lời tán dương nhiều hơn cả sự phân tích thấu đáo.

2. Bây giờ, HLV Vũ Ngọc Lợi cũng lên tiếng rằng rất không hài lòng trước thái độ của cô học trò Nguyễn Thị Huyền. Thầy bảo trò bị tác động quá nhiều từ ghi hình, phỏng vấn, đi học để bê trễ tập luyện. Theo tìm hiểu, HLV Vũ Ngọc Lợi từng gởi đơn tới đội tuyển xin tạm nghỉ vì lý do dưỡng bệnh.

Khoảnh khắc xúc động của 2 thầy trò HLV Vũ Ngọc Lợi với VĐV Nguyễn Thị Huyền. Ảnh: T.L

Câu chuyện đã xảy ra cách đây nửa tháng. Âm ỉ của việc thầy trò không bằng lòng nhau ở trường hợp của Nguyễn Thị Huyền sẽ được Tổng cục TDTT chỉ đạo dứt điểm trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, ai đúng ai sai thì người trong nghề với nhau mới hiểu. Khi sự vụ được đưa ra công luận, tất cả mọi người biết chuyện, câu hỏi đặt ra rằng liệu thầy trò còn giữ được sự khăng khít như xưa?

Mỗi người có một cái tôi riêng nên rất khó đoán định. Suy lại, mọi thứ đều không như màu hồng chỉ với những thành tích sớm có ở SEA Games. Trao đổi với SGGP Thể Thao trong sáng 13-8, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - ông Trần Đức Phấn khẳng định:  “HLV Vũ Ngọc Lợi với VĐV Nguyễn Thị Huyền vẫn đang làm việc cùng nhau. Trong ngày 12-8, hai thầy trò đã có cuộc làm việc với lãnh đạo ngành và bộ môn cùng liên đoàn về thủ tục visa để chuẩn bị tham dự giải VĐTG 2015 ở Trung Quốc tới đây”. 

Chỉ có Nguyễn Thị Huyền dự giải thế giới

Giải điền kinh VĐTG 2015 sẽ tổ chức tại Trung Quốc từ ngày 22 tới 30-8 ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Để dự giải này, các VĐV phải đạt được chuẩn mà Liên đoàn Điền kinh quốc tế (IAAF) đề ra. Huyền là VĐV đã đạt chuẩn Olympic 2016 cự ly 400m và 400m rào đồng thời cũng vượt chuẩn dự giải thế giới nên cô được tham dự.  

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất