Vấn đề - sự kiện

Cần làm rõ trách nhiệm kẻ gieo... “tin vịt”

Chỉ chưa đầy 3 tiếng đồng hồ sau khi nhận được thông tin từ VnExpress về một lãnh đạo ngành TDTT công kích nhà tài trợ Bách Việt bất tín trong việc trao tiền thưởng cho các vận động viên đoạt huy chương vàng Asian Games 15, chúng tôi đã tìm ra câu trả lời chính xác.

Thông tin nêu trên chỉ là một chiều, thiếu kiểm chứng và hoàn toàn sai lệch. Phía nhà tài trợ, tức Công ty Truyền thông Bách Việt hoàn toàn có thiện chí và sẵn sàng trao thưởng như đã hứa. Tuy nhiên, do cách làm việc trì trệ vốn có của một số quan chức ngành TDTT, nại hết lý do này đến lý do khác để trì hoãn (trong đó có lý do vì đoàn Việt Nam không đạt chỉ tiêu đề ra ở Asian Games 15, nên không muốn làm lễ tổng kết).

Trong khi đó, nhà tài trợ không thể trao tiền theo kiểu dấm giúi, lén lút được. Cái mà nhà tài trợ yêu cầu hoàn toàn chính đáng, không có gì là to tát, rằng cần một lễ trao thưởng trang trọng, nghiêm túc để người tặng và người nhận đều cảm thấy mình được vinh dự, được tôn trọng. Chuyện có vậy mà ngành TDTT lại không muốn làm, lại hứa suông hết lần này đến lần khác để rồi khi thông tin sai lệch được tung ra thì cuống lên tìm cách chống chế.

Vấn đề đặt ra ở đây là ai là người cung cấp thông tin ấy cho báo chí để trong cách viết chỉ nhằm vào việc làm bôi bẩn uy tín, danh dự của người khác.

Do bản tin đầu tiên trên trang báo điện tử đã được chỉnh sửa hầu như toàn bộ, nhưng chúng tôi vẫn kịp lưu lại nguyên bản đầu tiên này. Bản tin này nói nguồn tin được trích xuất từ ông Hà Khả Luân, trước là Phó đoàn thể thao Việt Nam tại Asian Games 15.

Ông nói với báo chí rằng “Bách Việt không thể trao tiền cho những thỏa thuận miệng, không có hợp đồng”, nhưng qua kiểm tra được biết ông hoặc bất kỳ ai khác thành viên trong đoàn thể thao tại Asian Games 15, trong ngành TDTT có tiếp xúc với Bách Việt để hỏi việc trao thưởng. Bản tin trích phát biểu của vận động viên, trích phát biểu quan chức nhưng không nói tên. Vậy họ là ai? Tung tin vì mục đích gì? Đây là vấn đề cần làm rõ.

Đến khi câu chuyện “tiền thưởng bị treo 10 tháng” nổ ra, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Trọng Hỷ mới lên tiếng: “Chúng tôi đã định tổ chức lễ tổng kết, tôn vinh và trao thưởng cho VĐV mấy lần nhưng vào thời điểm đó, nhiều VĐV đi tập huấn ở nước ngoài nên không thực hiện được. Dự kiến, trước lễ xuất quân SEA Games 24, vào tháng 11 tới, UB TDTT sẽ tổ chức lễ tôn vinh và trao thưởng cho các em”.

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác