Cần đổi nền và nóc

Ngành thể thao Việt Nam chuẩn bị tổng kết nhằm mổ xẻ kết quả tại Olympic London 2012. Sau đó, sẽ là một hội thảo lớn để vạch ra tầm nhìn mới cho phát triển thể thao đỉnh cao của nước nhà. Quan sát một số động thái liên quan trước 2 sự kiện này, dư luận không khỏi hoài nghi. Bởi đa số những cuộc tổng kết và hội thảo trước đây đều không thay đổi được hiện trạng thụt lùi của nền thể thao.

Kết thúc Olympic London 2012, lãnh đạo Ủy ban Olympic quốc gia lẫn Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam đã không dùng từ “thất bại” khi đánh giá về kết quả. Họ nói tránh đi rằng “đó là chưa thật sự thành công”. Biện minh về việc vận động viên không giành được huy chương, là những lý do không thuyết phục như “cổ vũ quá to gây giật mình”, hoặc “bỗng nhiên xuất hiện một đấu thủ quá mạnh làm chúng ta bất ngờ”, “kém may mắn”... Ngay sau đó, là một số thông tin khác lái dư luận sang yếu kém của các liên đoàn thể thao trong việc chuẩn bị Olympic.

Cần phải trung thực nhìn nhận rằng kết quả thi đấu tại Olympic London 2012 là một thất bại. Thất bại đó có nguyên nhân lớn nhất từ chiến lược sai và yếu kém từ thượng tầng quản lý, tổ chức, vận hành ngành thể thao.

Cho đến giờ, vẫn chưa có thừa nhận chính thức nào từ Tổng cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic quốc gia về sai lầm căn bản của chiến lược “đi tắt đón đầu”. Để có thành tích ngắn hạn trong các đại hội thể thao khu vực, nhiều môn như wushu, cầu mây, thể hình... đã được dồn sức đầu tư. Sau thất bại tại Asiad 2010, ưu tiên sai này mới được dỡ bỏ.

Tuy vậy, chiến lược thể thao mới từ năm 2020 – tầm nhìn tới 2030 lại gây ra ngỡ ngàng. Bởi trong đó, lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam đưa ra những mức quá cao: 40 suất tham dự chính thức Olympic 2016, giành ít nhất 1 huy chương vàng tại Thế vận hội này...

Cần có một cái nhìn mang tính thống kê để không nhập nhèm hay ảo tưởng. Năm 2000, tại Olympic Sydney, Trần Hiếu Ngân giành huy chương bạc môn taekwondo. 4 năm sau, tại Olympic Athens, đoàn thể thao Việt Nam trắng tay. Năm 2008, tại Olympic Bắc Kinh, Hoàng  Anh Tuấn giành huy chương bạc môn cử tạ. Năm nay, lại không có huy chương nào.

So với chính mình, thể thao Việt Nam đã thụt lùi. So với các nước Đông Nam Á đều đặn giành huy chương tại Olympic, chúng ta thua xa. Theo ông Lâm Quanh Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic London 2012: “Nếu muốn giành huy chương thì phải đầu tư với số lượng vận động viên ít hơn và thời gian dài hơn”. Điều đó đúng, nhưng không phải toàn cục.

Kinh phí, tập huấn, sàng lọc vận động viên chỉ là một khía cạnh. Điều quan trọng nhất là phải thay đổi từ hoạch định nền tảng chiến lược phát triển thể thao. Những con người với tư duy ăn xổi dạng “đi tắt” bắt buộc phải thay đổi. Không có một chiến lược mới vững chắc và tiến bộ, ngôi nhà thể thao Việt Nam sẽ vẫn lún sụt ở nền và dột triền miên ở nóc. Và nếu thế, những tổng kết hay hội thảo sẽ không đưa đến một kết quả bền vững nào.

Vũ Bách

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Các môn khác

Khabib họp báo giớ thiệu về "Đế chế" EFC của anh

Khabib Nurmagomedov: Sẽ quay lại nhưng “chỉ vì tiền” - 100 triệu USD, sẽ cân nhắc cách hành xử với Conor McGregor

Trong buổi họp báo mới đây tổ chức tại Moscow, “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov đã trả lời rất nhiều thắc mắc của giới báo chí - truyền thông, đặc biệt xung quanh khả năng anh quay lại sàn đài trong tương lai. Với Khabib, anh không còn hứng thú với MMA nữa, nhưng nếu có khoản tiền thích hợp, khoảng 100 triệu USD, có thể anh sẽ suy nghĩ lại…