Cần cuộc đầu tư lớn

Gương mặt trẻ Nguyễn Lê Cẩm Hiền đã trở về Việt Nam trong chào đón hân hoan của gia đình và thầy cô. Từ câu chuyện của Cẩm Hiền (Quảng Ninh) rồi Anh Khôi (TPHCM, không dự được giải trẻ các nhóm tuổi thế giới 2015 vì bận học) khiến người làm nghề mong mỏi hơn sự đầu tư hướng vào VĐV trẻ có năng lực của cờ vua.

Kỳ thủ nhí Nguyễn Lê Cẩm Hiền đang là viên ngọc sáng của cờ vua Việt Nam. Ảnh: T.L

Khó vì cơ chế hay khó vì ít tiền

Trao đổi với trưởng bộ môn cờ (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Minh Thắng, ông chia sẻ “VĐV Cẩm Hiền là một trong những VĐV trẻ có năng lực đã được bộ môn cờ cử tham dự một số giải trẻ quốc tế trước đây. Lần này, cháu vô địch nội dung U.8 ở các nhóm tuổi trẻ thế giới là kết quả thuyết phục”. Đặt câu hỏi, trường hợp của Cẩm Hiền ngay từ khi được phát hiện và biết có năng lực thì nhận đầu tư thế nào từ bộ môn cờ, ông Thắng cho biết hiện hầu hết sự đầu tư nằm ở các địa phương và bộ môn với kinh phí có hạn đứng vai trò chi phí cho VĐV tham gia thi đấu trong các giải quốc tế.

Một thực tế cho thấy, bộ môn cờ vẫn chưa thành lập được đội cờ vua trẻ quốc gia. Bởi lẽ, môn cờ có đặc thù riêng đấy là phần lớn VĐV không tập trung chuyên biệt chỉ để tập luyện thi đấu mà vẫn song hành học văn hóa. Trong mặt nào đấy, việc học văn hóa được chú trọng hơn nhiều. Vì thế, bộ môn cờ không ít lần muốn triệu tập đội trẻ quốc gia nhưng nhiều VĐV đều ngỏ ý không lên để ở lại địa phương có thời gian thuận lợi hơn cho cả học tập lẫn tập luyện.

Một năm, chi phí cho môn cờ vua được Tổng cục TDTT rót khoảng 30.000 USD. Con số ấy không thấm vào đâu so với các môn khác và cũng phải “co kéo” mới đủ đăng ký tham dự các giải quốc tế (tất nhiên, liên đoàn cờ vua cũng song hành trong chi phí hoạt động của các VĐV và đội tuyển). Ít tiền, không triệu tập được tuyển trẻ nên VĐV như trường hợp của Cẩm Hiền hay Anh Khôi – là những người có năng lực tốt trong lứa tuổi – khi thi đấu quốc tế sẽ chỉ được chi phí đi lại ăn ở chứ không có khoản gì thêm.

Điều này hoàn toàn bất cập vì tìm được một tài năng cờ vua rất khó và khi có rồi phải bồi đắp cho tài năng ấy cần thiết hơn. Câu chuyện có thể nằm ở cơ chế nhưng thật cần thêm sự đầu tư để VĐV còn hướng tới mục tiêu cao hơn của cờ để không bị mất đi tài năng đã hé lộ.

Phải tự lực cánh sinh

Trong chia sẻ trên báo giới ngay khi trở về từ Hy Lạp, tất cả đều hiểu, Cẩm Hiền có sự thành công vào lúc này là được gia đình đầu tư và sự quan tâm của đơn vị chủ quản Quảng Ninh. Anh Khôi cũng như vậy, phải lo tập luyện cho con, gia đình đã bỏ ra chi phí kỳ thủ này tập luyện. Dù vào lúc này, bộ môn cờ TPHCM cũng đang đầu tư cho Khôi từ HLV (Đào Thiên Hải) lẫn chế độ lương, thưởng.

Chia sẻ cách đây không lâu, gia đình Lê Quang Liêm đã cho biết, đã có lúc vì đam mê và triển vọng của con, bố mẹ không tiếc bán đi mảnh đất tích lũy để có tiền cho con tập luyện, tập huấn thi đấu tốt hơn. Cờ vua Hà Nội lâu nay tự bỏ tiền đầu tư cho nhóm kỳ thủ trọng điểm như Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng, Lê Tuấn Minh (số tiền hàng năm được tính nhiều trăm triệu đồng).

Từ một số trường hợp như vậy mới thấy, VĐV có tố chất tốt nhưng phải ở trong môi trường và đầu tư của gia đình hay đơn vị chủ quản có năng lực tài chính thì mới phát triển được. Đích thân đại diện Sở VH-TT-DL và Sở GD&ĐT Quảng Ninh có mặt tận sân bay để chung vui mừng Cẩm Hiền trở về từ Hy Lạp.

Đấy là một sự trân trọng. Ai cũng biết, Cẩm Hiền hay những VĐV trẻ của các đơn vị khác là sản phẩm được nhận đầu tư của địa phương nên khi đạt được thành tích thì địa phương nở mày nở mặt về thành công ấy. Không ai dám chắc trong tương lai xa khoảng 10 năm nữa, những Cẩm Hiền và Anh Khôi sẽ là kỳ thủ thành công ra sao hoặc có thể rời bỏ nghiệp cờ vua để sang lĩnh vực khác. Nếu phải tự lực cánh sinh từ tài chính gia đình thì ở giai đoạn nào đó, VĐV rất dễ gặp tâm lý nản. Thật cần có thêm đầu tư của nhà nước dù vẫn biết phải theo cơ chế và quy định.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất