Cần có thời gian

Lê Công Vinh đã ghi bàn tại J-League 2 trong một trận đấu mà anh được đá chính. Sau bàn thắng có thể nói là lịch sử ấy, Công Vinh phải nhận thẻ đỏ (2 thẻ vàng), may mà đội bóng của anh vẫn giành trọn 3 điểm bằng bàn duy nhất của Công Vinh ghi. Chiếc thẻ đỏ trong ngày trọng đại này thật đáng tiếc, nhưng nó cho thấy Công Vinh khao khát chứng tỏ mình như thế nào.

Nhân đây, cũng phải thấy bóng đá Nhật tôn trọng nguyên tắc đến mức nào. Dù Công Vinh có giúp cho hoạt động thương mại của CLB Consadole nhiều ra sao thì về chuyên môn, họ vẫn yêu cầu Công Vinh cần thời gian để hòa nhập. Tuần tự: ngồi dự bị ở các trận đầu tiên, đá chính ở các trận đội hình 2 rồi sau đó mới đá chính ở cúp quốc gia trước khi hội đủ mọi điều kiện để có thể đá chính ở J-League 2. Kết quả rất rõ ràng: Công Vinh có bàn thắng và nguyên vẹn khao khát chứng tỏ mình. Đến bây giờ có thể khẳng định: Consadole không mua Công Vinh chỉ để làm thương mại. Ngược lại, họ rất chuyên nghiệp trong việc đánh giá và sử dụng người mà mình đã bỏ tiền mua. Lê Công Vinh lẫn Consadole đều chứng tỏ hiệu quả của mình đáng giá đến từng xu.

Câu chuyện của Consadole và Lê Công Vinh cũng nhắc nhớ chúng ta rằng hãy khoan áp đặt quá nhiều ý muốn của mình lên đôi vai của các cầu thủ trẻ U-19 dù họ vừa đánh mất ngôi vô địch Đông Nam Á trên chấm phạt đền. Bởi điều đó không quan trọng bằng cách chúng ta ứng xử với các cầu thủ trẻ. Họ còn quá nhiều thời gian để hoàn thiện và thành công. Những gì họ có bây giờ, cũng chưa nói lên được điều gì trong 3-5 năm tới. Thành công của lứa cầu thủ đầu tiên từ Gia Lai ấy, ngay chính bầu Đức cũng chưa bảo đảm.

Và cũng là câu chuyện thời gian, sắp đến, với đội U-23 và cả đội tuyển bóng đá nữ, có lẽ cũng cần cho họ thêm cơ hội chứng tỏ mình chứ không nên nhìn vào các kết quả lạc quan tại chuyến tập huấn ở Hungary, AFF Cup hay Cúp TPHCM chuẩn bị diễn ra.

Cái gì cũng cần có thời gian.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Maradona và người thân

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona: Những câu chuyện ít ai biết đến…

Kể về cuộc đời của Diego Maradona, có những câu chuyện trở thành truyền kỳ, thành giai thoại. Trong con người ông, luôn tồn tại 2 mặt sáng - tối, thiên thần - ác quỷ, nhưng cuối cùng, cả thế giới vẫn không thể ghét bỏ ông mà thậm chí cực kỳ yêu mến ông, với những gì ông đã tạo ra, và đã trải qua…

Quần vợt

Các môn khác