Cần có một giao ước về đầu tư cho bóng đá

SGGPO
Nói về bóng đá vùng ĐBSCL vì sao sa sút như hiện nay, có lẽ các chuyên gia bóng đá phải thực hiện cuộc nghiên cứu mới có thể tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi của vấn đề. Đối với ông Nguyễn Thanh Danh (GĐĐH CLB Cần Thơ), thì suốt gần 30 năm lăn lộn cùng bóng đá Cần Thơ, thực tế chính là Cần Thơ cũng như một số tỉnh lân cận chưa có sự chuyển bộ kịp với xu hướng phát triển chung của bóng đá.

Cuộc so tài giữa Cần Thơ và Long An

Cuộc so tài giữa Cần Thơ và Long An

Những năm đầu thập niên 1990, bóng đá Cần Thơ có thể nói là phát triển mạnh, nhưng nôm na là tự phát với lực lượng cầu thủ được gom góp từ nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương khác nhau. Việc trả lương, chế độ cho cầu thủ cũng do các cơ quan chủ quản thực hiện, trong khi sân bãi tự nhiên rất nhiều là điều kiện thuận lợi để bóng đá phát triển.

Khi bóng đá chuyển dần theo hướng chuyên nghiệp, đòi hỏi phải có sự đầu tư bài bản về mọi khía cạnh từ tài chính, sân bãi, đến nhân lực... thì Cần Thơ nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung không theo kịp xu hướng này. Các tỉnh ĐBSCL hiện tại thiếu những doanh nghiệp đủ tiềm lực tài chính để có thể là một “ông bầu” bảo trợ cho bóng đá, nên hầu hết đều dựa vào nguồn ngân sách nhà nước. 

Với bóng đá Cần Thơ, thật lòng là một nỗi đau khi không còn bản sắc, không có con người Cần Thơ trong đội tuyển của thành phố. Một đội bóng của địa phương thì ít gì cũng phải có 50% lực lượng là người của mình. Thế nhưng, với nguồn tài chính khá dồi dào vài năm qua, đội Cần Thơ chỉ có mua sắm cầu thủ tham dự các giải chuyên nghiệp, còn lực lượng tại chổ gần như không có.

Cần có một giao ước về đầu tư cho bóng đá ảnh 1 Nỗi buồn xuống hạng của Đồng Tháp.

Nhìn qua Đồng Tháp, có thể đội bóng này khó khăn về tài chính, nhưng lực lượng trẻ kế thừa luôn dồi dào. Điều đó cho thấy rằng bóng đá ĐBSCL hoặc thiếu hệ thống đào tạo trẻ bài bản, hoặc thiếu thốn tài chính, hoặc là cả hai yếu tố này, dẫn đến sự trì trệ, không thể phát triển mạnh. 

Theo tôi, để có sự phát triển bóng đá bền vững lâu dài, các địa phương trong vùng cần có một phương thức hợp tác về đào tạo bóng đá trẻ hay một giao ước về đầu tư cho bóng đá. Có như thế, bóng đá các địa phương ở ĐBSCL mới có được nguồn đầu tư căn cơ, ổn định, trước khi tìm được doanh nghiệp đủ tiềm lực, mê bóng đá đến với mình.

PHÚ TÂN (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ xuất quân và ký kết hợp đồng với các nhà tài trợ của Sài Gòn FC (Ảnh: HT)

Sài Gòn FC có nguồn kinh phí khủng nhất V-League 2021, sẽ đá ban bật đẹp mắt

Nhận được nguồn tài trợ “khủng” lên đến hơn 100 tỷ đồng, từ SCB, Sony, Eneos, Japan Arilines, Novaland… Sài Gòn FC trở thành đội bóng có nguồn lực tài chính mạnh nhất ở V-League 2021, vượt qua cả những cái tên vốn đã trở thành thương hiệu trong làng bóng đá Việt Nam như là Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC. Dù Tân Chủ tịch Trần Hòa Bình nói: “Thành tích chỉ xếp thứ 5 ở trong các ưu tiên phát triển Sài Gòn FC”, nhưng HLV Vũ Tiến Thành tỏ ra tự tin rằng đội sẽ chơi ban bật đẹp mắt trong mùa giải mới.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng