Để phát huy tối đa khả năng của HLV ngoại:

Cần có môi trường và ê kíp làm việc

Trong buổi gặp gỡ đầu xuân Ất Dậu hôm 17-2 vừa qua, Quyền Tổng thư ký VFF Phan Anh Tú đã thừa nhận: “Cách thức VFF tổ chức, phối hợp để tận dụng được tối đa khả năng chuyên môn, tâm huyết cống hiến của vị HLV ĐTQG trong tương lai còn quan trọng hơn việc chọn ai trong số 2 ông Riedl và Calisto”.

Ông Tú đã trả lời được vấn đề cốt lõi của bóng đá Việt Nam bấy lâu nay là: chưa tận dụng được tâm lực, trí lực của “chất xám ngoại”.

Còn nhớ trước đây, ông Giám đốc kỹ thuật Rainer Wilfeld người Đức đã rơi vào cảnh “ngồi chơi xơi nước” khi VFF chẳng

Quyền Tổng thư ký VFF Phan Anh Tú.

 biết dùng khả năng lý thuyết bóng đá và khả năng sư phạm rất giỏi của ông. Quay trở lại chuyện HLV ĐTQG, dù có đến ông Wenger (Arsenal) hay ông Mourinho (Chelsea) đi chăng nữa thì cũng có điểm yếu, điểm mạnh.

Nếu VFF không thiết lập được mối quan hệ tin cậy, qua lại lẫn nhau, không tạo điều kiện tối đa cho ông này làm việc, không thiết lập được một đội ngũ tâm huyết, có kinh nghiệm và khả năng thì ĐTQG cũng khó mà thi đấu tốt.

VFF thường xuyên rơi vào tình trạng “cực tả” hoặc “cực hữu”. Trước đây, rất nhiều vị Ủy viên Thường vụ công khai tỏ ra không hài lòng khi HLV Calisto yêu cầu dùng ông Huỳnh Ngọc San vào vai trò trợ lý HLV trưởng. Thậm chí, một trong những nguyên nhân không tin dùng ông Calisto nữa là việc vị HLV người Bồ Đào Nha này kiên quyết không đưa ông Nguyễn Thành Vinh - một người rất được lòng VFF, vào ê -kíp của mình.

Đến khi HLV Tavares lên nắm quyền, VFF lại phó mặc cho ông này thích chọn ai thì chọn. Kết quả là VFF phải ăn một quả đắng khi rước về ông giáo viên dạy thể dục Birowisc với mức lương 2.000 USD mỗi tháng.

Nói thế để hiểu rằng song song với việc tuyển một HLV trưởng có khả năng, VFF cần hình thành một ê - kíp các trợ lý có uy tín, có sự nhiệt tình và năng lực, ưu đãi họ một cách thỏa đáng với những cống hiến của mình. Và quan trọng không kém là biết tôn trọng HLV trưởng, tạo điều kiện tốt nhất cho “người cầm lái” trong việc tuyển chọn, sử dụng các cầu thủ; chọn lựa ý đồ huấn luyện, tập huấn…

Không ai dám phủ nhận kết quả của ĐTQG đến từ tổng hòa các mối quan hệ qua lại lẫn nhau giữa mặt bằng trình độ cầu thủ, sự cố vấn đúng lúc và hiệu quả của các trợ lý HLV và năng lực huấn luyện của HLV trưởng. Và cũng chẳng ai phản đối nếu nói rằng VFF từ trước đến nay chưa làm hết trách nhiệm, chưa phát huy hết những gì mình có trong tay.

Đẩy HLV vào tình trạng “sống chết mặc bây” hay can thiệp đến mức thô bạo đều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến đội bóng. ĐTQG thất bại cũng chưa hẳn do HLV kém tài và ĐTQG thành công cũng không phải hoàn toàn do công trạng của ông ta.

AN HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad

FIFA tiếp tục “dọn dẹp” nội bộ

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF), đồng thời là Phó Chủ tịch FIFA Ahmad Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức FIFA cấm tham gia hoạt động bóng đá trong 5 năm vì các sai phạm tài chính được mô tả trong tuyên bố: “Vi phạm nghĩa vụ trung thành, tặng quà và các lợi ích khác, quản lý sai quỹ và lạm dụng vị trí Chủ tịch CAF”.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Các môn khác

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…