Để phát huy tối đa khả năng của HLV ngoại:

Cần có môi trường và ê kíp làm việc

Trong buổi gặp gỡ đầu xuân Ất Dậu hôm 17-2 vừa qua, Quyền Tổng thư ký VFF Phan Anh Tú đã thừa nhận: “Cách thức VFF tổ chức, phối hợp để tận dụng được tối đa khả năng chuyên môn, tâm huyết cống hiến của vị HLV ĐTQG trong tương lai còn quan trọng hơn việc chọn ai trong số 2 ông Riedl và Calisto”.

Ông Tú đã trả lời được vấn đề cốt lõi của bóng đá Việt Nam bấy lâu nay là: chưa tận dụng được tâm lực, trí lực của “chất xám ngoại”.

Còn nhớ trước đây, ông Giám đốc kỹ thuật Rainer Wilfeld người Đức đã rơi vào cảnh “ngồi chơi xơi nước” khi VFF chẳng

Quyền Tổng thư ký VFF Phan Anh Tú.

 biết dùng khả năng lý thuyết bóng đá và khả năng sư phạm rất giỏi của ông. Quay trở lại chuyện HLV ĐTQG, dù có đến ông Wenger (Arsenal) hay ông Mourinho (Chelsea) đi chăng nữa thì cũng có điểm yếu, điểm mạnh.

Nếu VFF không thiết lập được mối quan hệ tin cậy, qua lại lẫn nhau, không tạo điều kiện tối đa cho ông này làm việc, không thiết lập được một đội ngũ tâm huyết, có kinh nghiệm và khả năng thì ĐTQG cũng khó mà thi đấu tốt.

VFF thường xuyên rơi vào tình trạng “cực tả” hoặc “cực hữu”. Trước đây, rất nhiều vị Ủy viên Thường vụ công khai tỏ ra không hài lòng khi HLV Calisto yêu cầu dùng ông Huỳnh Ngọc San vào vai trò trợ lý HLV trưởng. Thậm chí, một trong những nguyên nhân không tin dùng ông Calisto nữa là việc vị HLV người Bồ Đào Nha này kiên quyết không đưa ông Nguyễn Thành Vinh - một người rất được lòng VFF, vào ê -kíp của mình.

Đến khi HLV Tavares lên nắm quyền, VFF lại phó mặc cho ông này thích chọn ai thì chọn. Kết quả là VFF phải ăn một quả đắng khi rước về ông giáo viên dạy thể dục Birowisc với mức lương 2.000 USD mỗi tháng.

Nói thế để hiểu rằng song song với việc tuyển một HLV trưởng có khả năng, VFF cần hình thành một ê - kíp các trợ lý có uy tín, có sự nhiệt tình và năng lực, ưu đãi họ một cách thỏa đáng với những cống hiến của mình. Và quan trọng không kém là biết tôn trọng HLV trưởng, tạo điều kiện tốt nhất cho “người cầm lái” trong việc tuyển chọn, sử dụng các cầu thủ; chọn lựa ý đồ huấn luyện, tập huấn…

Không ai dám phủ nhận kết quả của ĐTQG đến từ tổng hòa các mối quan hệ qua lại lẫn nhau giữa mặt bằng trình độ cầu thủ, sự cố vấn đúng lúc và hiệu quả của các trợ lý HLV và năng lực huấn luyện của HLV trưởng. Và cũng chẳng ai phản đối nếu nói rằng VFF từ trước đến nay chưa làm hết trách nhiệm, chưa phát huy hết những gì mình có trong tay.

Đẩy HLV vào tình trạng “sống chết mặc bây” hay can thiệp đến mức thô bạo đều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến đội bóng. ĐTQG thất bại cũng chưa hẳn do HLV kém tài và ĐTQG thành công cũng không phải hoàn toàn do công trạng của ông ta.

AN HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Viettel vừa khởi động cuộc đua mới đến ngôi vương. Ảnh: MINH HOÀNG

LS V-League 2021: Ai đi? Ai ở?

Dù hiện đã có đến ít nhất 7 đội biết được “số phận” của mình tại giai đoạn 2, nhưng không vì thế mà 3 vòng đấu còn lại của giai đoạn 1 đã hết căng thẳng. Do các kết quả của giai đoạn 1 được tính luôn cho phần phía sau, nên các đội sẽ phải nỗ lực để tránh gặp cảnh bất lợi trong giai đoạn 2.


Bóng đá quốc tế

Chelsea đang thể hiện một phong độ xuất sắc sắc và đầy khó lường. Ảnh: Getty Images

Brighton khó ngăn “cơn lốc màu xanh”

Chelsea đang trải qua 2 tuần lễ đầy phấn khích, vốn giúp họ thẳng tiến trên hành trình tranh đấu danh hiệu Champions League và FA Cup. Vì vậy, một đội khách như Brighton khó lòng ngăn cản đà thắng khi The Blues quyết tấn công mục tiêu khác của mùa giải là vào tốp 4.

Quần vợt

Tsitsipas hôn chiếc cúp vô địch Monte Carlo Masters

Stefanos Tsitsipas: Lên đỉnh Monte Carlo Masters, nhưng đây chỉ là khởi đầu

Đánh bại Andrey Rublev một cách quá thuyết phục với điểm số 6-3, 6-3 ở trong trận chung kết Monte Carlo Masters 2021, “Anh hùng thành Athens” Stefanos Tsitsipas đã “cụ thể hóa” địa vị Next Gen của mình - bằng một danh hiệu lớn thật sự. Giờ đây, nói đến tên anh, người ta không còn ngần ngại nghĩ về một tay vợt không biết thắng ở những thời khắc quan trọng. Nhưng với Tsitsipas, tất cả chỉ là khởi đầu!

Các môn khác