Cần cách làm khác!

Vòng chung kết giải bóng đá U.21 quốc gia vừa khép lại với chức vô địch thuộc về "lò" HN T&T, đây cũng là giải đấu trẻ cuối cùng trong hệ thống các giải đấu trẻ của bóng đá quốc nội trong năm 2015.

Về mặt lý thuyết cũng như trên thực tế, U.21 chính là giải đấu "sát sườn", quan trọng nhất đối với các đội bóng chuyên nghiệp khi đây là đội ngũ kế cận gần nhất với đội hình một. Thế nhưng, nhìn vào danh sách các đội bóng tham dự vòng loại, có thể thấy một loạt đội bóng chuyên nghiệp, hạng Nhất không có đủ lực lượng, hoặc không tham gia vòng loại. Thậm chí, ngay cả bầu Đức cũng từng định không cử U.21 HA.GL tham dự vòng loại giải đấu này.

Với tần suất cọ xát 15 trận/năm, thật khó để hy vọng các cầu thủ trẻ có thể tích lũy kinh nghiệm, nâng cao chất lượng chuyên môn  Ảnh: Nhật Anh

U.21 đã vậy, các giải U khác còn bi đát hơn. Nếu như ở giải U.21, có 13/14 đội tham dự V-League 2015 cử quân tham dự vòng loại thì ở giải U.19, con số đó đã tụt xuống còn 10/14 đội và giảm dần đều ở các cấp độ trẻ hơn. Điều này cho thấy có không ít đội bóng ở V-League, giải hạng Nhất hiện nay không chú trọng đến công tác đào tạo trẻ, thậm chí không duy trì các tuyến trẻ.

Cho dù Quy chế bóng đá chuyên nghiệp quy định các CLB phải duy trì các tuyến U.21, U.19, U.17, U.15, U.13 và 4/5 tuyến phải tham gia các giải trẻ Quốc gia; nếu bỏ 1 giải sẽ bị phạt 200 triệu đồng song không ít CLB vẫn chấp nhận nộp phạt chứ không chịu đầu tư cho bóng đá trẻ. Những CLB có các tuyến trẻ cũng chưa chắc đã đầu tư, chăm chút mà thay vào đó là cách làm theo kiểu được chăng hay chớ, hoặc đối phó theo thời vụ...

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến lực lượng kế cận của chính các CLB đó mà còn ảnh hưởng đến cả tương lai của bóng đá nước nhà khi chất lượng công tác đào tạo trẻ giảm sút, thiếu lực lượng để bổ sung, thay thế ở các đội bóng và ở cấp độ đội tuyển.

Nhìn vào thực trạng công tác đào tạo trẻ ở Việt Nam hiện nay, không ít HLV, lãnh đội và ngay cả lãnh đạo VFF đều thấy rõ sự bất cập. Vậy nhưng, để thay đổi cách nghĩ, cách làm, lại không hề đơn giản. Thử hỏi, với chất lượng đào tạo không kỹ lưỡng, bài bản, thiếu sân chơi như hiện nay thì lấy đâu ra những tài năng thực thụ để nâng chất cho đội tuyển Việt Nam trong tương lai?

Theo thống kê sơ bộ, tuyến trẻ của 1 CLB phải duy trì ăn, tập thường xuyên nhưng chỉ thi đấu tối đa không quá 15 trận chính thức mỗi năm. Với tần suất cọ xát như vậy, thật khó để hy vọng các cầu thủ trẻ có thể tích lũy kinh nghiệm, nâng cao chất lượng chuyên môn. Vậy nên, bên cạnh việc thay đổi cách triển khai thực hiện, sự quan tâm dành cho công tác đào tạo trẻ thì ngay cả hệ thống thi đấu các giải trẻ cũng phải được tính toán lại cho hợp lý.

Bên cạnh đó, các hình thức chế tài đối với các CLB không duy trì đủ các tuyến trẻ, không tham gia thi đấu các giải trẻ Quốc gia cũng phải được tăng nặng, thậm chí gắn với kết quả của đội hình một tham dự V-League, hạng Nhất để bảo đảm tính răn đe. Có như vậy, mới mong công tác đào tạo trẻ của các CLB nói riêng và của bóng đá Việt Nam nói chung, ngày càng khởi sắc.

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng