Hàng loạt trụ cột sắp kết thúc hợp đồng với CS Đồng Tháp

Cần 30 tỷ đồng, nhưng tìm đâu ra?

Niềm vui mới lóe lên một chút cho CS Đồng Tháp sau trận thắng 2-0 trước V.Hải Phòng. Họ tạm thời thoát khỏi cảm giác căng thẳng với chuỗi trận thất bát trước đó. Tuy nhiên, còn một nỗi lo lớn hơn đang dày vò những người làm bóng đá nơi đây, chính là vấn đề đảm bảo lực lượng cho mùa tới…

  • 12 cầu thù sắp hết hạn hợp đồng!

Bốn ngoại binh Samson, Sunday, Felix và Hammed cùng 8 nội binh: Văn Ngân, Minh Hưng, Phước Thạnh, Văn Nghĩa, Thanh Tân, Văn Tưởng, Đăng Khoa và Hải Dương sẽ hết hạn hợp đồng vào cuối mùa bóng năm nay. Đáng nói hơn, quá nửa trong số đó đang biên chế ở đội hình chính, vô cùng cần thiết để duy trì sự thịnh vượng cho bóng đá nơi đây.

Nỗi lo của lãnh đạo CS.Đồng Tháp là làm cách nào để giữ chân hàng loạt trụ cột sẽ hết hạn hợp đồng vào cuối mùa bóng năm nay. Ảnh: Nguyễn Nhân

Đấy là một con số khủng khiếp và thử đặt giả định: 12 cầu thủ kể trên ra đi vào cuối mùa bóng, khi CLB không đủ kinh phí để giữ chân họ lại, CS Đồng Tháp thậm chí còn rơi vào cuộc “chảy máu lực lượng” lớn nhất từ trước đến nay. Chẳng ai mong muốn điều tồi tệ đó xảy ra, bởi lẽ đã 3 mùa bóng rồi, người hâm mộ đã rất đau lòng chứng kiến rất nhiều cầu thủ tài năng của mình tìm cách ra đi.

Từ đầu mùa bóng, thời điểm tiền đạo Samson đang trong diện bị “mồi chài”, có thể rời Cao Lãnh bất cứ lúc nào để gia nhập CLB Hà Nội T&T, lãnh đạo CS Đồng Tháp đã tính đến cả chuyện giữ chân nhiều người khác nữa khi mùa bóng 2011 kết thúc. Nhiều cuộc họp bàn, gặp gỡ và thương lượng với cá nhân cầu thủ đã diễn ra, nhưng hầu hết chưa đi đến thỏa ước cuối cùng. Nghĩa là, cầu thủ cứ đá hết mình và chờ, còn lãnh đạo đội bóng luôn phải sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo ngại. Mà trước kiểu thông tin các đối thủ sẽ tăng cường “đi đêm” để rút ruột cầu thủ của họ thêm lần nữa ngày một nở rộ, không sợ hãi mới là điều lạ!

  • Kiếm tiền ở đâu?

Giám đốc điều hành Lê Ngọc Chức thừa nhận: “Chúng tôi đang rất bối rối. Để giữ chân 12 cầu thủ này ở lại với CS Đồng Tháp, CLB cần khoảng 30 tỷ đồng. Lúc này, đội bóng vừa đá vừa cố gắng chờ đợi lãnh đạo CLB và tỉnh hỗ trợ tìm kiếm nguồn kinh phí để giải quyết chế độ giữ chân cho cầu thủ”.

Kiếm tiền (mà phải kiếm rất nhiều tiền), giữa thời buổi khó khăn như hiện nay, lại để nuôi bóng đá - môn thể thao không làm ra tiền - theo ông Chức, là thách thức không thể một sớm một chiều có thể vượt qua. Mặc dù chủ trương của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo CLB chính là bằng mọi giá phải giữ chân tất cả ở lại, thì giải pháp quan trọng nhất là kinh phí vẫn chưa tìm được hướng ra.

Ông Chức cho hay sắp tới, CLB sẽ thành lập hội đồng thẩm định giá trị của các cầu thủ, trước khi đưa ra mức giá hợp lý đối với từng người và đề xuất lên lãnh đạo tỉnh xem xét hỗ trợ, giống như khi lãnh đạo tỉnh phê duyệt cho lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở sân Cao Lãnh.
Cứ thử làm một phép tính: nếu muốn giữ chân Samson thêm 1-2 mùa bóng nữa, CS Đồng Tháp phải chi ra thêm từ 400-500.000 USD, trong khi đối với các ngoại binh khác như Felix, Sunday hay Hammed, giá cũng cỡ từ vài chục đến cả trăm ngàn USD/người.

Các nội binh có đỡ hơn một chút, nhưng với sức đóng góp không biết mệt mỏi của những cá nhân xuất sắc như Văn Ngân, Phước Thạnh, Hải Dương, Minh Hưng, Văn Nghĩa… một vài tỷ đồng cho mỗi người là điều khó tránh. Nên, nguồn kinh phí dự trù khoảng 30 tỷ đồng để giải quyết gia hạn hợp đồng cho 12 con người kể trên xem ra còn chưa thấm tháp vào đâu.

  • Trò đã vậy, thầy thì sau?

CS Đồng Tháp đá tưng bừng, làm mát mặt lãnh đạo đội bóng, lãnh đạo tỉnh cũng như người hâm mộ xứ bưng biền. Thành công trải dài đã 3 mùa bóng, mặc dù họ luôn lâm vào tình cảnh “chảy máu” lực lượng. Cầu thủ đá máu lửa, nhiệt tình là một chuyện, nhưng nếu ông thầy của họ - HLV Phạm Công Lộc - không mát tay, khéo sắp xếp đội hình cho cả đoạn đường đua dài, CS Đồng Tháp chưa chắc đã khởi sắc đến thế.

Thành ra, khi nghĩ đến chuyện giữ chân các cầu thủ quan trọng ở lại, như Samson, Felix, Hammed, Sunday, Văn Ngân… thiết nghĩ lãnh đạo CLB cũng nên đề cập thẳng đến tương lai của ông Lộc. Trước khi mùa bóng 2011 chưa khởi tranh, rất nhiều CLB đã ngỏ ý mời ông Lộc về với mình cùng mức lương cao gấp rưỡi, thậm chí là gấp đôi so với mức ông đang hưởng ở Đồng Tháp. Thế nhưng, ông Lộc chọn cách ở lại.

Chuyện của quá khứ và hiện tại là thế, vậy ngày mai sẽ ra sao? Chẳng ai biết chắc chắn được chuyện gì sẽ xảy ra. Cũng chẳng ai dám khẳng định, ông Lộc lại lắc đầu trước những lời mời đầy cám dỗ từ nơi khác, đặc biệt là khi, CS Đồng Tháp không giữ nổi những trụ cột đã cùng ông chinh chiến suốt 3 mùa bóng qua…

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác