Cam kết cải tổ & tái đắc cử

Theo kết quả công bố lúc gần nửa đêm hôm qua (giờ VN), ông Sepp Blatter đã tái đắc cử Chủ tịch FIFA với 186/203 phiếu ủng hộ. Hiệu suất quá cao ấy đương nhiên rất đáng chú ý. Tuy nhiên, vì chỉ có một mình ông Blatter ứng cử nên thắng lợi của ông thực ra lại không đáng chú ý bằng những gì ông đã hứa trước đó: một cuộc cải tổ triệt để cho FIFA.

Trong một kỳ đại hội có lẽ là sóng gió hơn tất cả 60 kỳ trước đó, đại hội toàn thể lần thứ 61 của FIFA tại Zurich hôm qua đương nhiên không tránh khỏi hiệu ứng của những sự cố đã xảy ra mấy ngày nay: Qatar bị hoen ố bởi lời cáo buộc mua phiếu để giành được quyền tổ chức World Cup 2022; Chủ tịch LĐBĐ châu Á Mohamed bin Hammam cùng Chủ tịch CONCACAF là Jack Warner bị đình chỉ hoạt động vì cáo buộc hối lộ; rồi những lời cáo buộc ngược lại của 2 vị này để trả đũa.

Cho nên, trước khi chương trình nghị sự hôm qua đi đến phần thứ 14 - bầu Chủ tịch nhiệm kỳ mới - đã có 3 diễn biến rất đáng chú ý.

Phó chủ tịch FIFA Julio Grondona (phải) chúc mừng Joseph Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA.

1- Yêu cầu chính thức của LĐBĐ Anh (FA) về việc hoãn bầu cử Chủ tịch đã bị đại hội bác bỏ. Để được như vậy, FA cần ít nhất 75% ủng hộ khi biểu quyết trước đại hội. Thế nhưng, họ chỉ được 17 phiếu ủng hộ và bị 172 phiếu phản đối trong tổng số 206 phiếu. Điều đó có nghĩa là cuộc bầu cử chủ tịch vẫn cứ tiến hành.

Theo ông Costakis Koutsokoumnis, Chủ tịch LĐBĐ Síp, bầu cử phải tiến hành là vì “chúng ta cần một vị chủ tịch mạnh mẽ, một FIFA mạnh mẽ để tiến lên. Bằng không, những tháng tới sẽ có đủ thứ lời cáo buộc này nọ. Chúng ta không được để cho những tay chính trị gia, những kẻ bên ngoài căn phòng này bước vào chương trình nghị sự. Chúng ta phải tin tưởng để vị chủ tịch trình bày kế hoạch đáng tin cậy về việc sửa chữa những gì mà chúng ta nghĩ là đang sai ở FIFA. Trong thời điểm dồn nhiều việc vào FIFA như vậy, hoãn bầu cử là cực kỳ sai lầm”.

2- Việc chọn lựa địa điểm tổ chức World Cup trong tương lai sẽ do toàn thể 208 Liên đoàn quốc gia thành viên của FIFA bỏ phiếu - thay vì chỉ có hơn 20 Ủy viên Ban chấp hành FIFA bỏ phiếu như trường hợp chọn World Cup 2018 và 2022 vào đầu tháng 12 năm ngoái. Sepp Blatter thừa nhận “tất cả những cái xấu” đang ảnh hưởng đến FIFA đều bắt đầu từ 2 cuộc bỏ phiếu quá nhiều tai tiếng ấy.

Ông phát biểu: “Tất cả mọi chuyện chung quanh 2 cuộc bỏ phiếu ngày 2-12-2010 ấy đã khơi mào cho cả một làn sóng chỉ trích, cáo buộc, phê phán vốn đang tiếp diễn đến tận hôm nay. Vì thế, tôi có thể nói chúng ta không còn ở trên một kim tự tháp nữa, mà là trên một con tàu đang đi qua những vùng nước dữ. Chỉ có Ban chấp hành FIFA bỏ phiếu chọn địa điểm World Cup, như vậy liệu có đúng đắn không?

Một trong những điều chúng tôi được nghe là FIFA phải giao quyền nhiều hơn cho các LĐBĐ quốc gia. Tôi 100% đồng ý như thế. Trong tương lai, việc tổ chức World Cup sẽ được quyết định bởi toàn thể thành viên. Ban chấp hành FIFA chỉ lập ra một danh sách ứng cử viên rút gọn, không tiến cử đề nghị gì hết, và đại hội FIFA sẽ chọn”.

Lần sau cùng việc chọn lựa địa điểm tổ chức World Cup bằng lá phiếu của toàn thể thành viên FIFA là năm 1966. Trong cùng một ngày, đại hội đã chọn 3 nước tổ chức World Cup 1974, 1978 và 1982. Tuy nhiên, khi Joao Havelange lên Chủ tịch FIFA vào những năm 1970, ông đã đổi sang cơ chế là chỉ có Ban chấp hành FIFA bỏ phiếu.

Cơ chế này đã tồn tại đến bây giờ với đủ thứ vấn đề đáng đau đầu - mà trong đó lớn nhất vẫn là nguy cơ hối lộ, mua phiếu. Thật vậy, nếu chỉ có hơn 20 lá phiếu để chọn nơi tổ chức World Cup, cái chuyện mồi chài và cắn mồi dễ xảy ra hơn nhiều so với khi có hơn 200 lá phiếu. Qatar 2022 bị cáo buộc mua phiếu cũng là vì thế.

3- Từ đó dẫn đến vấn đề đáng chú ý thứ 3: Sepp Blatter thừa nhận FIFA phải mạnh tay hơn, quyết liệt hơn với những sai phạm từ bên trong. “Chúng ta đang có Tiểu ban đạo đức, một tiểu ban vẫn thường nói là không dung thứ cho bất cứ sai phạm nào. Nhưng nói thì chưa đủ, chúng ta còn phải hành động. Chúng ta sẽ tăng cường nhân sự cho Tiểu ban đạo đức, làm cho nó chuyên nghiệp hơn. Toàn thể đại biểu FIFA sẽ quyết định thành viên của tiểu ban này”, ông tuyên bố.

Nói đến đó, Blatter đúc kết: “Với tình hình hiện nay thì chúng ta coi như bị ăn đòn và cá nhân tôi giống như là bị một cái tát vậy. Nhưng trên một phương diện nào đó, đây chính là lời cảnh báo cần thiết. Chúng ta sẽ rút ra bài học. Chúng ta cần phải đưa con tàu FIFA này trở lại với hành trình đúng đắn của nó. Sẽ phải tiến hành cải tổ, sẽ có những quyết định thấu đáo và cần thiết. Để được như thế, chúng ta cần một người đứng đầu. Tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm ấy, tôi sẵn lòng làm điều đó...”.

4- Tiếng vỗ tay tán thưởng của cử tọa vang lên khi họ nghe “thuyền trưởng Blatter” cam kết với con tàu FIFA như thế. Và rồi, tiếp theo đó là thủ tục đáng chú ý sau cùng của ngày hôm qua: bầu Chủ tịch.

Vì không ai tranh cử với Blatter, cuộc “bầu cử” này thực chất cũng chỉ là bỏ phiếu tín nhiệm cho Blatter mà thôi. Kết quả: Có 186/203 phiếu ủng hộ Blatter. Thế là đã có rất nhiều hoa, có hàng loạt cái ôm hôn thắm thiết và thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa cho ông - trong đó, ông bắt buộc phải cải tổ FIFA một cách sâu rộng và triệt để như đã hứa...

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất