Vụ AVG chuyển giao bản quyền truyền hình cho VPF

Cam kết 50 tỷ đồng

Như tuyên bố của VPF, AVG đã gật đầu chuyển giao bản quyền truyền hình cho VPF mà không đòi hỏi một khoản tiền bồi thường nhỏ nào. Nhưng thỏa thuận đạt được giữa AVG, VFF và VPF sáng qua đòi hỏi đến mùa 2013, VPF phải kiếm về tối thiểu 50 tỷ đồng cho bóng đá Việt Nam.

  • Dàn xếp êm xuôi

“Cắt đuôi” giới truyền thông, cuộc đàm phán giữa VFF, VPF và AVG đã đột ngột được tiến hành vào sáng qua. Chữ tín giữa AVG và VPF đã được thực hiện tối đa, trong đó, phía AVG đã không đòi VPF phải bồi thường một xu nào khi thanh lý toàn bộ hợp đồng đã ký giữa AVG và VFF. Trong khi đó, với cái gật đầu của AVG, VFF đã xuôi theo và chấp nhận việc AVG nhường bản quyền truyền hình các giải đấu cho VPF khai thác.

Cuộc chuyển giao bản quyền truyền hình từ AVG sang VPF đã diễn ra trong sự đồng thuận giữa đôi bên.Ảnh: Quang Thắng

Theo thỏa thuận, AVG đồng ý thanh lý toàn bộ hợp đồng đã ký giữa họ và VFF trên cơ sở cam kết của VPF về việc khai thác bản quyền truyền hình 3 giải đấu mà đơn vị này đang nắm quyền tổ chức. VPF phải đảm bảo đến mùa 2013 trở đi, họ phải kiếm được tối thiểu 50 tỷ đồng/ năm để tăng nguồn thu cho bóng đá Việt Nam. Đồng thời, do AVG đã thỏa thuận với VTV, VTC nên VPF có trách nhiệm đàm phán với 2 nhà đài trên để phát hình rộng rãi phục vụ người hâm mộ.

Trong biên bản thỏa thuận, AVG đòi hỏi VFF và VPF phải ghi nhận sự đóng góp của AVG trong việc nâng giá trị thương quyền truyền hình bóng đá Việt Nam. Đồng thời VPF cam kết làm tốt nhất để xây dựng và nâng chất lượng các giải đấu do VPF được ủy quyền tổ chức. Trong thời gian tới, VFF, VPF và AVG sẽ xúc tiến các thủ tục theo quy định pháp luật để VPF có thể triển khai việc khai thác thương quyền ngay ở vòng 15 tới.

Trước đó, ngày 21-4, AVG đã thể hiện thiện chí bằng công văn gửi đến VPF, khẳng định họ không yêu cầu VPF bồi hoàn các khoản lỗ mà AVG đã gánh chịu trong thời gian qua. Không chỉ vậy, AVG còn tuyên bố hỗ trợ VPF, VFF bằng cách sẽ là thành viên giám sát việc thực hiện hợp đồng sau này được ký kết giữa VFF và VPF.

  • Nói được, làm được?

Theo Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, cuộc đàm phán 3 bên được tiến hành rất tốt đẹp và ông chờ đợi đây sẽ là bước tiến tốt cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, ông Dũng cũng đặt ra sự chờ đợi từ VPF- đơn vị tiếp nhận bản quyền truyền hình từ AVG: “ Tôi chờ VPF thực hiện đúng cam kết đã đưa ra”.

Đương nhiên, trong số các thỏa thuận, mấu chốt nhất vẫn là con số 50 tỷ đồng/năm mà VPF hứa sẽ thực hiện được trong năm 2013. Bởi theo Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng, trong nửa mùa bóng còn lại, VPF cố gắng đạt được con số 30 tỷ đồng. Đến năm 2013, VPF sẽ nâng lên thành tối thiểu 50 tỷ đồng, đúng như cam kết với AVG. Hiện tại, như tiết lộ của VPF, có trên 10 doanh nghiệp đã cam kết đồng hành với VPF trong vai trò thành viên Hội đồng bảo trợ bóng đá Việt Nam.

Ngoài vấn đề tài chính, một bài toán không đơn giản cho VPF lúc này chính là việc thương thảo với VTV, VTC chấp nhận “nhả không” 70% giá trị hợp đồng mà AVG đã đồng ý cho 2 nhà đài này khai thác. Trong tình thế hiện tại, có thể VTV hay VTC sẽ “cao thượng” như AVG, nhả lại miếng bánh họ đã được AVG nhường cho trước đây. Chỉ có điều, thuyết phục VTV, VTC nhả thêm sóng để dành đất cho VPF khai thác quảng báo, nhằm tìm kiếm cho đủ 50 tỷ đồng/năm trong mùa 2013 (thậm chí là 30 tỷ đồng trong nửa mùa bóng 2012) là không thể.

Không có đất cho bản quyền truyền hình “cắm dùi” thì VPF có kéo về được 50 tỷ đồng cho bóng đá Việt Nam? Nên nhớ, cái gật đầu giữa VFF, AVG và VPF hôm qua mới chỉ là thỏa thuận chứ không phải bản hợp đồng mang giá trị.

Ngọc Linh

>> “Cảm ơn AVG,đáng khen VPF”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.