Cầm đèn chạy trước ô tô

Nhân dịp V-League sắp hạ màn và ông Toshiya Miura chuẩn bị gút danh sách đợt tập trung thứ 2 để tập huấn tại Nhật Bản, lại nhớ đến câu chuyện về “trẻ hóa đội tuyển” và bản danh sách đen sau AFF Cup 2012.

HLV Toshiya Miura chuẩn bị gút danh sách đợt tập trung thứ 2 chuẩn bị cho chuyến tập huấn tại Nhật Bản. Ảnh: Dũng Phương

Trẻ hóa cái gì?

Cũng vì cái chủ trương quái gở này mà đội tuyển Việt Nam “đi tong” một năm mang tính bản lề 2013. Hồi đó, sau thất bại tại AFF Cup 2012, chưa kịp phân tích kỹ càng về chuyên môn, VFF đã yêu cầu HLV tạm quyền Hoàng Văn Phúc “trẻ hóa”. Và vì “trẻ hóa” nên VFF chủ trương không đặt nặng thành tích ở vòng loại Asian Cup 2015. Rốt cục thì sao, dưới thời ông Phúc cũng chẳng “trẻ hóa” được, còn đội tuyển Việt Nam thì có một vòng loại tệ hại nhất từ trước đến nay.

Cái công cuộc “trẻ hóa” không biết lần thứ bao nhiêu ấy của VFF hoàn toàn phá sản ở đợt tập trung đầu tiên dưới quyền ông Miura. Chỉ có 5 cầu thủ U23 được gọi thi đấu trận giao hữu với Myanmar. Sắp đến, bản danh sách ấy cũng chẳng có mấy thay đổi khi trên thực tế, những cầu thủ chơi tốt nhất tại V-League đều trên 23 tuổi. Ở cương vị của mình, HLV Miura chẳng quan tâm đến cái chương trình trẻ hóa của VFF, cứ đá tốt thì được gọi. Đơn giản là vậy, ở đâu cũng thế, chẳng hiểu vì sao cứ mỗi khi có chuyện là VFF lại “gào” lên: Trẻ hóa.

Thật ra, trẻ hóa bao giờ cũng là chuyện tốt. Để có đội tuyển Đức vô địch World Cup 2014 thì 4 năm trước, đã có hàng chục cầu thủ U23 được người Đức đưa đến Nam Phi 2010. Tuy nhiên, trẻ hay không trẻ thì đều phải có chỗ đứng vững chắc tại CLB chứ chẳng có chuyện người ta lấy đội U21 Đức vô địch châu Âu năm 2009 để đưa lên đội 1. Muốn vào tuyển, hãy chứng tỏ ở CLB.

Tại Việt Nam, lẽ ra người ta phải thúc ép các CLB “trẻ hóa” mạnh hơn bằng các chế tài cụ thể, trên cơ sở đó mới tính đến chuyện “trẻ hóa” đội tuyển quốc gia. Ước tính các cầu thủ U23 chỉ có được 30% thời gian thi đấu ở V-League và chỉ có 10% được đá chính thức tại CLB. Bảo ông Miura “trẻ hóa” đội tuyển thì chẳng khác nào kêu ông từ chức cho rồi.

Danh sách đen?

Không ai biết tường tận bản danh sách ấy dù VFF úp mở có cả chục người. Dư luận còn chắc chắn tiền đạo Lê Công Vinh đứng đầu danh sách đó.

Cứ cho là VFF vẫn còn giữ bản danh sách ấy, tuy nhiên, nếu ông Miura gọi tập trung vài người có tên trong “danh sách đen” thì VFF phải làm sao? Không lẽ lại yêu cầu ông Miura đừng gọi người này, người kia chỉ vì “không có tinh thần thi đấu tích cực” cách đây 2 năm? Một HLV chuyên nghiệp, làm việc lãnh lương như ông Miura chắc chắn chẳng chấp nhận cách giải thích đó. Bất cứ HLV chuyên nghiệp nào cũng muốn tự xây dựng đội bóng của mình. Phù hợp hay không, có khát khao thi đấu hay không, tự HLV biết sau khi có trong tay những cầu thủ mà ông muốn.

Nói như vậy để thấy việc lập ra cái bản “danh sách đen” theo kiểu bí mật là chuyện chẳng giống ai của VFF. Nếu có bằng chứng thì cứ công khai, không có thì đừng nói ra. Cái bản “danh sách đen” ấy cũng như công cuộc “trẻ hóa” của VFF là kiểu làm việc “cầm đèn chạy trước ô tô”, thích làm thay việc của ông HLV trưởng và thể hiện sự mơ hồ về chiến lược phát triển các đội tuyển quốc gia.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất