Cấm cửa!

Khất hẹn phỏng vấn rồi đột ngột “cấm cửa” với giới truyền thông Thái Lan trong các buổi tập của tuyển Việt Nam. Ông Hùng đang muốn tung chiêu gì với đội chủ nhà vòng bảng AFF Cup?

HLV Phan Thanh Hùng từ chối trả lời phỏng vấn của báo chí Thái Lan.

Cấm cửa” với giới truyền thông là quyền của HLV Phan Thanh Hùng. Đã là luật được quy định thì cứ đăng ký với BTC giải, đương nhiên yêu cầu của ông Hùng được đáp ứng. Dĩ nhiên, ông Hùng chỉ cấm cửa với truyền thông chủ nhà, chứ thầy trò HLV họ Phan rất thân thiện với cánh phóng viên Việt Nam lặn lội từ quê nhà sang Bangkok. Điều đó thể hiện sự khéo léo, và tiếp tục chiến dịch theo quan điểm lấy phóng viên làm bạn của ông Hùng.

Sự thật thì ông Hùng có thừa kinh nghiệm để chọn bạn mà chơi. Hồi làm trợ lý cho HLV Calisto, HLV họ Phan từng chứng kiến cảnh ông thầy người Bồ mặt nặng, mày nhẹ với báo giới Việt Nam. Khi ấy, ông Calisto tự ái vì cùng là “quân nhà” mà tuyển Việt Nam lại không được ủng hộ. Đến thời Falko Goetz, chính ông Hùng là người đứng ra dàn hòa cho mối quan hệ giữa giới truyền thông và ông thầy người Đức, khi vị thuyền trưởng U23 Việt Nam hành xử rất tệ, đòi đuổi phóng viên Việt Nam ra khỏi sân tập của đội.

Làm bạn với giới truyền thông là cách ông Hùng chọn lựa ngay khi ngồi vào chiếc ghế nóng. Nó lý giải, hơn 3 tháng thầy trò Phan Thanh Hùng tôi luyện, chuẩn bị cho AFF Cup, ít khi tuyển Việt Nam bị “đánh” nặng nề, tơi tả như thời H.Calisto hay Falko Goetz. Ít nhiều đó là đặc ân dành cho ông Hùng, khi HLV họ Phan là người tiên phong, trở thành ông thầy nội đầu tiên nắm trọng trách ở giải đấu có nhiều ý nghĩa với CĐV lẫn bóng đá Việt Nam.

o0o

Ông Hùng chỉ cấm cửa giới truyền thông Thái Lan, còn cánh phóng viên Việt Nam thì luôn kề vai sát cánh. Màu cờ sắc áo là ở chỗ ấy. Đôi khi cái chi tiết tưởng chừng nhỏ xíu ấy lại có tác động đến sự thành bại của một đội bóng mang trọng trách đi chinh phục.

Việc cấm cửa với báo chí chủ nhà chẳng đơn thuần là sợ bị lộ bài. Nó có thể chỉ là một đòn tâm lý, có thể hiểu theo nhiều hướng khác nhau. Hoặc là tuyển Việt Nam của HLV Phan Thanh Hùng ủ đòn nhằm hạ bệ người Thái, hoặc ý nghĩ tiêu cực, HLV họ Phan kiềng người Thái nên không muốn những “vệ tinh” xung quanh của đội bóng xứ chùa vàng phát hiện ra những miếng đòn của tuyển Việt Nam.

Một vài buổi tập chắc chắn không thể lộ hết thiên cơ. Thậm chí, nếu nhìn rộng ra cả hành trình, cuộc đụng độ Việt Nam - Thái Lan là màn khóa đuôi của vòng bảng và khi ấy, có thể kết cục của bảng đấu đã ngã ngũ. Tức là tuyển Việt Nam hay chính người Thái cũng không thể… giấu bài, một khi đã phô bày sức mạnh trong 2 trận đấu trước đó. Vì vậy, quyết định nói không với giới truyền thông xứ chùa Vàng, nó mang nhiều ẩn ý hơn là chỉ nhắm vào mỗi đội chủ nhà đang khao khát tìm lại vị thế trong đấu trường khu vực.

Ông Hùng nghĩ và hành động. Tướng tài thì không chỉ đá trên sân cỏ mà còn phải tài trong những “trận cầu” tưởng chừng là vô thưởng, vô phạt

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất