Cầm chắc vé rồi tính tiếp

Tuyển cử tạ tới Hungary tập huấn (từ ngày 2-10) đúng theo chương trình chuẩn bị nhằm phục vụ mục tiêu đạt vé dự Olympic 2016. Lúc này, chúng ta có một cửa ải quan trọng là phải đạt thành tích tốt ở giải VĐTG 2015 mới chắc vé đi Olympic 2016. Bằng không, việc kiếm vé rất khó khăn…

VĐV Thạch Kim Tuấn.

1. Điểm đến Hungary có thể nói vui là chốn “luyện công” quen thuộc của đội cử tạ. Nếu không có đợt tập huấn dài ngày tại Hungary trước khi thi đấu Asian Games 2014, chắc chắn cử tạ chúng ta đã không có thành tích tốt tại Incheon (Hàn Quốc). Tất nhiên, không phải chỉ tập ở Hungary thôi là ổn, VĐV còn được sử dụng nhiều dinh dưỡng và thực phẩm chức năng tốt dành cho người tập thể thao tại đây với dắt mối từ một Việt kiều đang sinh sống tại Hungary.

Lần trở lại Hungary năm 2015, đội cử tạ với thành phần 5 lực sĩ Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Trần Anh Tuấn, Nguyễn Hồng Ngọc và Hoàng Tấn Tài. Chúng ta tập luyện hướng về giải VĐTG 2015. Quãng thời gian tập tại châu Âu (ở Hungary) của đội là 1 tháng. Trong 1 tháng ấy, tất cả những sự chuẩn bị cho tới chiến thuật thi đấu thế nào sẽ được HLV Huỳnh Hữu Chí và Trần Duy Khâm chỉ bảo học trò. Hẳn nhiên, đấy là bí mật và có tính chất chuyên môn chỉ người trong cuộc mới nắm được cụ thể.

Sau 1 tháng trên, giai đoạn làm quen múi giờ tại Mỹ cũng là một lần chuẩn bị tiếp theo của các tuyển thủ trước công đoạn cuối cùng bước ra thi đấu giải VĐTG 2015 tại Mỹ. Chuyến tập huấn trên cũng là chuyến tập huấn dài ngày tại nước ngoài duy nhất trong năm của đội tuyển cử tạ Việt Nam. Năm nay, do không có mục tiêu SEA Games nên tất cả việc tập luyện chỉ là ém quân trong nước. “Chúng tôi rất cẩn trọng để thông tin sẽ không tác động nhiều tới các cháu. Giữ được điều ấy thì tâm lý VĐV mới thoải mái. Chúng ta biết được thông tin VĐV ở nước bạn thì bạn cũng có thể biết được thông tin VĐV của mình thông qua nhiều kênh”, HLV Huỳnh Hữu Chí từng phân tích.

2. Mũi nhọn số 1 không ngoài Thạch Kim Tuấn. Tuấn hiện giờ gặp vấn đề sức khỏe do chấn thương. Tuy nhiên, thông tin từ phòng y tế của Trung tâm HLTTQG TPHCM cho biết vào lúc này sự hồi phục của lực sĩ này rất tốt. Tuấn từ đầu năm mới chỉ dự duy nhất giải vô địch Đông Nam Á nhưng mức nâng chưa tới tổng cử 290kg.

Giải VĐTG 2014, Tuấn tạo bước đột phá cho cử tạ Việt Nam trong hạng 56kg khi đạt tổng cử 296kg. Khi đó, cùng Om Yul Cho (CHDCND Triều Tiên), Thạch Kim Tuấn và lực sĩ của bạn không có đối thủ nào đủ tranh chấp vị trí đứng đầu nội dung trên. Qua 1 năm, Kim Tuấn không thi đấu nhiều từ đó tới giờ đồng thời gặp chấn thương. Khả năng của Kim Tuấn tại giải VĐTG 2015 nâng được bao nhiêu ký chưa được tiết lộ.

Mấu chốt vẫn là Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn phải đạt kết quả tốt nhất có thể trong hạng 56kg. Từ thành tích ấy cộng thêm thành tích của các VĐV khác tại những nội dung còn lại thì chúng ta chờ vào kết quả tổng đồng đội để xác định thứ hạng cuối cùng. Nếu giữ được thứ hạng từ 19 đến 25 tại giải VĐTG 2015 thì Liên đoàn Cử tạ thế giới sẽ trao 3 vé chính cho Việt Nam dự Olympic Rio 2016 (tại giải VĐTG 2014, đội tuyển cử tạ Việt Nam đứng vị trí 20).

Tùy tình hình, ban huấn luyện sẽ đưa đấu pháp trực tiếp và ưu tiên được yêu cầu trên hết là đảm bảo thứ hạng để có vé đi Brazil. Cử tạ có vé thì thể thao Việt Nam nói chung mới có cơ sở kỳ vọng thành tích huy chương ở Rio de Janeiro.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ