Cầm cân nảy mực

Điều tiếng không tốt về các trọng tài tham gia điều hành tại giải bóng chuyền vô địch quốc gia và Cúp Hùng Vương 2016 thêm một lần nữa khiến những nhà quản lý phải đau đầu. Nhiều đội bóng, chẳng hạn là nam Tràng An Ninh Bình, Hà Tĩnh, nữ Ngân hàng Công thương, Thanh Hóa… thậm chí đã thể hiện sự bức xúc bằng cách lao thẳng đến tranh cãi với trọng tài, với các giám sát khi trận đấu đang diễn ra, làm gián đoạn cuộc chơi và tạo nên hình ảnh khá hỗn độn trên sân.

Thậm chí, chính những khán giả có mặt ở các nhà thi đấu Yên Bái, Hải Dương và Phú Thọ cũng đã lớn tiếng chỉ trích trọng tài vì một số vị “cầm cân nảy mực” không điều khiển cuộc chơi thật công bằng. Điển hình là vụ trọng tài Nguyễn Thanh Tùng (Bến Tre) liên tiếp mắc lỗi ở vòng đấu bảng trong trận đấu giữa Hà Tĩnh và Tràng An Ninh Bình (giải nam), tái diễn sai sót trong trận bán kết nam Cúp Hùng Vương 2016 giữa Tràng An Ninh Bình và Sanest Khánh Hòa diễn ra đêm 14-4, khiến trận đấu kéo dài đến… 1 giờ sáng 15-4 mới kết thúc trong… sự hỗn độn và cãi vã đầy căng thẳng.

Đấy đương nhiên là điều bất ổn và những nhà quản lý đều nhìn thấy, đã rất cố gắng tìm cách giải quyết cho êm thấm để giải đấu không bung bét. Thế nhưng, lật lại lịch sử các giải vô địch quốc gia vài năm trở lại đây, vẫn thường xảy ra chuyện một số trọng tài không đủ năng lực và khá tai tiếng vẫn được trưng dụng, trong khi nhiều người được cho là có tâm và có tầm bị loại khỏi cuộc chơi một cách khó hiểu.

Nên nhớ rằng, những sai sót của trọng tài đã được chính các giám sát và quan chức của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) thừa nhận là có và chất lượng chưa được như mong muốn, đồng thời gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của đội ngũ này. Song đã không có biện pháp xử lý và răn đe kịp thời, khiến nhiều đội bóng chịu thiệt, thua tức tưởi trước đối thủ mà không biết nương tựa vào đâu để bảo vệ quyền lợi cho mình. Sự yếu kém của một bộ phận trọng tài thiếu trách nhiệm đã ảnh hưởng đến các đồng nghiệp được đánh giá cao về năng lực và đạo đức nghề nghiệp, rất yêu nghề và luôn muốn phấn đấu để giành thiện cảm từ nhiều phía như Xuân Anh, Xuân Duyệt, Trần Thanh Tùng (Hà Nội), Huy Tài…

Vấn đề là ngay trong giới “cầm cân nảy mực” xì xào thông tin cho rằng một số trọng tài được ưu ái tham gia điều hành những giải đấu trong nước và quốc tế quan trọng nhưng phẩm chất hay trình độ chuyên môn của họ còn thua kém nhiều người khác. Điều ngạc nhiên khác nữa chính là chuyện dù mang danh Trưởng ban trọng tài của VFV, nhưng ông Nguyễn Văn Hùng cũng không được quyết định phân công cấp dưới của mình thổi còi ở hầu hết các giải đấu, mà quyền đó thuộc về… người khác làm việc tại văn phòng của VFV(!?).

Trong giai đoạn phát triển mới, khi VFV đã chọn ra bộ máy điều hành được cho là trẻ trung, giới làm nghề và người hâm mộ đều kỳ vọng những mặt yếu kém phải được cải thiện, trong đó nổi bật là vấn đề siết lại kỷ luật đối với đội ngũ trọng tài - những người ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả các trận đấu cũng như chất lượng của cả giải đấu.

Sự cố đã xảy ra không chỉ 1 lần ở thời điểm đầu mùa giải năm nay, nên điều tiếp theo đáng chờ đợi là VFV sẽ nghiêm túc đánh giá và xử lý khủng hoảng sau vòng 1 và Cúp Hùng Vương ra sao mà thôi.

LÊ HÙNG

Tin cùng chuyên mục