Calisto và câu chuyện của những ông thầy

1. Ông Calisto bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, dự khán trận đấu play-off của đội bóng mà ông từng đưa lên đỉnh cao từ một cái nền rất thấp.

Ông thầy người Bồ có trở lại Việt Nam làm việc hay không thì chưa biết, nhưng sự có mặt của ông khiến người ta nhớ đến cái thời mà một HLV có thể quyết định đến 50% thành công của một đội bóng, điều mà càng lúc càng ít thấy ở bóng đá Việt Nam, mãi cho đến khi xuất hiện hiện tượng Hải Phòng trong mùa giải này.

Calisto bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam, dự khán trận đấu play-off của đội bóng Đồng Tâm.

Đương nhiên, bên cạnh một đội bóng vô địch luôn có bóng dáng của HLV giỏi, nhưng các vinh quang của HN T&T, SHB Đà Nẵng hay B.Bình Dương thì vai trò của HLV trưởng luôn bị đánh giá thấp hơn khả năng đầu tư của các ông chủ. Tiêu biểu như trường hợp của HLV Lê Thụy Hải, người 3 lần vô địch V-League cùng B.Bình Dương nhưng khi sang các đội khác thì thất bại. Rõ ràng, chất lượng đội hình của B.Bình Dương mới là yếu tố cốt lõi. Với Phan Thanh Hùng và Lê Huỳnh Đức, về tài năng thì đương nhiên không phủ nhận nhưng dàn cầu thủ của 2 đội này thì chắc chắn chẳng thua kém bất kỳ đội bóng nào. Hãy xem việc ông Phan Thanh Hùng rời HN T&T nhưng người thay thế là Chu Đình Nghiêm vẫn “cầm cương” ngon lành đấy thôi. Riêng với 2 chức vô địch của HA.GL trong kỷ nguyên V-League thì bầu Đức đã từng phán là “HLV nào làm cũng thế thôi”.

Trong khi đó, thời Calisto cầm quân, HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh từng đánh giá “cả đội Gạch chỉ có 2 cầu thủ… biết đá bóng cộng với 2 ông Tây”. Chừng đó đủ thấy vai trò của Calisto lớn đến thế nào.

2. Trong lịch sử V-League, có rất ít kiểu HLV như Calisto, tức là tự xây dựng đội ngũ dựa trên các chất liệu có sẵn để hình thành một nhà vô địch thực thụ. Sau Calisto, có Nguyễn Hữu Thắng với SLNA năm 2011 và bây giờ là Trương Việt Hoàng. Một nhà cầm quân khác không có chức vô địch nhưng cũng được đánh giá cao đó là Võ Đình Tân (Khánh Hòa). Không khó để thấy, các đội bóng của những HLV này có cùng lối chơi phòng thủ - phản công, chọn lựa tối ưu khi mà nền tảng lực lượng không dồi dào, phải chơi bằng yếu tố tinh thần nhờ khả năng truyền cảm hứng từ các HLV.

Và cũng vì thế, phải chăng V-League đang kém sức hút vì thiếu những yếu tố có tính gây bất ngờ như vậy.

Các đội bóng yếu về lực lượng, nếu không có HLV giỏi, thì rốt cục cũng chỉ loanh quanh ở nửa cuối bảng xếp hạng trở xuống. Những trường hợp của SLNA năm 2011 và Hải Phòng năm nay truyền nhiều cảm hứng cho người xem bởi các trận đấu của họ mang theo sự háo hức, chờ đợi HLV trổ tài giúp đội nhà vượt khó. Từ khi Calisto không còn làm ở Gạch và cùng sự xuất hiện của HN T&T, SHB Đà Nẵng, V-League chỉ loanh quanh vài đội bóng đại gia có khả năng vô địch.

Thế nên, giá như Calisto ở lại Việt Nam và tái sinh lại Gạch thì sẽ hay biết mấy.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàng cao - áo trắng nón đen ngồi trên khán đài (Ảnh Đình Viên)

Hoàng cao ở SPL - S4: Tâm sự người chiến binh phải ngồi trên khán đài, nỗi đau khi bị hiểu lầm và khả năng không chơi giai đoạn 2

Tôi vẫn nhớ mãi khoảnh khắc “cái đẩu” của Hoàng cao gây chuyện ở CK của VPL - S2 (SVĐ Hoàng Mai - Hà Nội), trận đấu giữa Song Hùng và Kardiachain Sài Gòn, 2 đại biểu phủi miền Nam, tranh phong ngay giữa lòng quê hương bóng phủi, như-một-thước-phim-quay-chậm. Trước đó 3 phút, Hoàng cao thậm chí còn cúi đầu mệt mỏi khi Kardiachain Sài Gòn, với ưu thế hơn người, vượt lên dẫn 2-1. Nhưng từ cú phất bóng đá phạt góc điệu đà của Hạnh Ozil, Hoàng cao lòn từ phía sau lên, và ghim thẳng “cái đầu” khiến bóng đi vào góc hẹp…