Calisto và bức tranh dang dở

HLV Calisto dùng cây cọ thô kệch với những mảng màu xám to tướng ném vào bức tranh của đội tuyển tại Cúp bóng đá quốc tế TPHCM. Càng vẽ, “họa sĩ” Calisto càng chứng minh mình không phải là một họa sĩ giỏi. Ông thích những tông màu không ưa nhìn, đa phần gay gắt, khó chịu. Có vẻ như đừng bao giờ xem Calisto vẽ cái gì trên bức tranh, mà chỉ nên thưởng thức mọi thứ sau khi ông hoàn thành xong tác phẩm của mình.

Sự thất vọng của HLV Calisto sau trận đấu chiều qua. Ảnh: N.NHÂN

Ông giao cho Lê Huỳnh Đức cầm quân cả 3 trận tại Cúp TPHCM như “trêu ngươi” dư luận. Ông cố giữ nguyên các vị trí vốn chơi không đạt phong độ như Minh Đức, Minh Châu hay Văn Phong hòng kiểm tra đến tận cùng năng lực các học trò. Ông cũng chẳng thúc ép trợ lý Lê Huỳnh Đức phải thay đổi đấu pháp, đặc biệt là khu vực giữa sân. Trong khi mọi người cứ chờ đợi đội tuyển Việt Nam sẽ chơi tiến bộ thì hình như Calisto vẫn nhất định xem Cúp TPHCM là một bài test bình thường. Y hệt cách đây đúng 1 năm!

Tất nhiên, sau 1 năm, nét vẽ của Calisto đã khá hơn. Bức tranh do ông tạo ra cũng đang có những sắc màu sáng sủa hơn bằng kết quả không... tệ hơn năm trước. Nhưng như một họa sĩ vẫn đang tìm tòi những gam màu ưng ý, ông vẫn không làm cho người ta yên tâm trước buổi triển lãm.

Khổ thay, phàm là con người, đâu phải ai cũng có thể kiên nhẫn chờ đợi một tác phẩm mà chưa biết nó tuyệt vời hay kém cỏi. Bản thân ông Calisto cũng đã hoàn thành đâu nét vẽ cuối cùng...

Đã thế, trong tay HLV Calisto lại không có những tuýt màu như ý. Ông không biết dùng cái gì để vẽ cho ra hồn hệ thống phòng ngự, dù đã tập trung một cách bất hợp lý số đông cầu thủ ở khu vực này. Năm trước, ông thất  bại khi dùng Minh Đức làm tiền vệ phòng ngự, thì năm nay, ông lại không thể làm cho Minh Đức thay thế hình ảnh của Phước Tứ. Cặp trung vệ chưa an tâm thì đến lượt những thử nghiệm tại 2 cánh cũng hỏng nốt khi cả Văn Phong lẫn Đình Luật đều đá không tròn vai. Những  điểm yếu ghê gớm ở hàng phòng ngự khiến nhiều nhà chuyên môn phải thốt lên rằng: đội tuyển không biết đá phòng thủ!

HLV Calisto cũng không có Công Vinh, Tài Em, Quang Thanh, Vũ Phong… những người rất thích hợp với suy nghĩ chiến thuật của ông, và là những trụ cột trong chiến tích AFF Cup. Vì vậy, đội tuyển tại Cúp TPHCM chỉ là sự ráp nối mang tính chất kiểm tra hơn là một đội bóng hoàn chỉnh như nhiều người chờ đợi. Xét trên những yếu tố đó, không thể trông chờ gì ở bức tranh về đội tuyển trước các trận đấu tại vòng loại Asian Cup. Họa sĩ nào có ngồi vào chỗ của Calisto rồi cũng sẽ phải vụng về trong nét vẽ của mình. Không thể chỉ trong vòng vài tháng, qua một mùa giải mà ông Calisto có thể tìm thêm được một tay chuyền bóng đẳng cấp để thay Minh Phương hiện chỉ còn 70% phong độ, hoặc những hậu vệ biết chơi biên như Quang Thanh, một thủ lĩnh vòng tròn trung tâm như Tài Em…

Không có những chất liệu tốt thì không thể có một bức tranh đẹp. Vấn đề bây giờ chỉ còn là sự chờ đợi. Chờ để ông Calisto nhào nặn với những gì mình có. Cần thêm thời gian để những gam màu hiện tại tìm được sự hòa hợp với nhau. Nhưng hình như thời gian là thứ mà chúng ta không thể có lúc này trước vòng loại Asian Cup 2011, trong khi những liều thuốc độc đang thấm dần vào niềm tin vốn vẫn chưa trở lại hoàn toàn.

HỒ VIỆT
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng