Calisto lên phố Núi

Hai năm trước, ông dẫn một Gạch Đồng Tâm yếm thế lên phố Núi và ẵm trọn 3 điểm nhờ cú phản đòn quyết định và cú kết thúc lạnh lùng của sát thủ Tài Em. Từ đó trở đi, kể cả trên sân nhà, ông không biết đến chiến thắng Hoàng Anh Gia Lai bao giờ. Đó là một nỗi đau bởi với một đối thủ như thế, bao giờ Gạch Đồng Tâm gặp Hoàng Anh Gia Lai cũng là trận đấu lớn cả. Bây giờ, ông lại dẫn quân lên phố Núi...

Giám đốc Sở TDTT Gia Lai Phạm Văn Tuấn (bên phải) bắt tay chào mừng HLV Calisto.

Chiến thắng đối với ông bây giờ là khả thi? Khi mà Gạch Đồng Tâm đang bắt đầu chuyển qua khuynh hướng tấn công  thay cho những bài tử thủ, phản công sở trường.

Ông đang khao khát đánh vào hàng thủ yếu ớt và bất ổn của chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai và dự định tung cả Tài Em vào sân trong thời khắc quyết định. Tất cả mới chỉ là dự kiến và cũng có khi nó là đòn hỏa mù từ những quan chức của đội bóng tung ra bằng cách rỉ tai các phóng viên thân quen.

Năm nay, ông Calisto mới tậu về những chân sút cự phách, trong đó có hai anh em sát thủ nhà Rodigues. Ông cũng có cả thủ môn duy nhất ở V-League biết châm ngòi cho đợt phản công sắc sảo từ cú phát bóng chìm và hiểm: người khổng lồ Santos.

Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ để Calisto làm nên một cuộc lật đổ trên phố Núi nếu thành phần nội binh của ông vẫn tiếp tục bất ổn đặc biệt ở hàng phòng ngự.

Những lượt trận vừa qua, không ít lần mọi người chứng kiến ông ôm đầu ngồi bất động trong khu vực kỹ thuật mỗi khi đội nhà chơi không đúng phong độ của mình hay thất bại do sai lầm của những cá nhân.

Gạch Đồng Tâm mùa này trước khi bóng lăn đã mơ đến ngôi vô địch nhưng những gì thể hiện vừa qua lại cho thấy họ chưa chuẩn bị cho mình đầy đủ cái tư thế của một nhà vô địch.

Từ một đội bóng chơi phòng ngự thật chặt chẽ với kỷ luật đấu pháp cao, họ chuyển sang một phong cách tấn công với mong muốn dồn nén đối phương để tìm kiếm chiến thắng trong thế kèo trên và đã bộc lộ hàng loạt những sai sót.

Một sự chuyển đổi quá nhanh và quá đột ngột đã không giữ được cái chất và sức mạnh sở trường của Gạch Đồng Tâm ngày nào khi mà hàng thủ của Gạch bây giờ lại lỏng lẻo hơn bao giờ hết và Santos thường xuyên bị lộ mặt tướng.

Ông Calisto nhiều lần ôm đầu vì ông thấy rất rõ những lỗ rò nhưng không sao trám kịp. Điều mà trước đây nhiều người luôn khẳng định sức mạnh của Gạch Đồng Tâm là sự đồng lòng của một tâp thể thì nay nó đã bắt đầu có những rạn nứt và có những cái huyệt để những đội khác khoét vào.

Nói việc thiếu vắng Tài Em khiến Gạch Đồng Tâm tổn thất lớn cũng đúng nhưng chưa phải là tất cả. Thêm một chiếc máy kéo, con tàu Gạch sẽ tăng công suất nhưng sự an tâm nơi một tuyến dưới chặt chẽ nay đã bị phản tác dụng.

Đó cũng là lý do vì sao mà Gạch Đồng Tâm thường bị thua ngược, bị đánh bằng những cú “hồi mã thương” mà hai mùa trước họ thường dùng để trị đối phương.

Có lẽ ông Calisto đã lầm khi xác định một tư tưởng tấn công quá sớm cho một đội bóng chuyên chơi phòng ngự nhưng cũng đang đánh mất dần sức mạnh ấy. Đến giờ, ông vẫn không tìm ra được một thủ lĩnh ở tuyến dưới cỡ Quang Sang ngày nào.

Nút chặn cuối trước mặt Santos cũng chính là bài toán khó mà ông chưa tìm ra ẩn số. Chính vì thế mà nhiều lúc ông buộc phải xé đấu pháp ra bằng việc thiết lập một hàng phòng ngự từ tuyến hai.

Ông Calisto dẫn quân lên phố Núi với bao nỗi khó khăn. Ông không xem việc tìm lại chiến thắng như hai năm trước là điệp vụ bất khả thi nhưng rõ ràng ông vừa cân nhắc vừa mất tự tin khi đặt vào đấy những kế hoạch và những bài đánh úp trên sân đối phương.

Đá với Hoàng Anh Gia Lai trên phố Núi mà chơi đôi công sẽ không có lợi. Còn ngược lại, chấp nhận chịu một sức ép lớn lao để tìm cách phản đòn thì Calisto vẫn còn phải loay hoay với nhiều đường binh chưa hoàn thiện.

Mang cả nỗi ưu tư lên phố Núi để rồi ra về sẽ trắng tay?

Nỗi khổ của ông là biết Hoàng Anh Gia Lai mùa này không mạnh nhưng để đàn áp được những chỗ yếu của chủ nhà thì ông đang gặp muôn vàn những khó khăn.
Nghĩ một trận hòa để hy vọng cao hơn ở chiến thắng sao mà khó khăn quá!

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Trọng tài Nguyễn Đình Thái

Trọng tài Nguyễn Đình Thái đoạt danh hiệu Còi vàng mùa bóng 2022

Theo thông lệ hàng năm, vào cuối mỗi mùa bóng, Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam phối hợp cùng công ty VPF tiến hành họp và bầu chọn các danh hiệu cao quý nhất dành cho giới trọng tài. Đó là danh hiệu Còi vàng, bạc, đồng dành cho trọng tài và Cờ vàng, bạc, đồng dành cho trợ lý trọng tài.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác