Copa America 2007

Cái vòng luẩn quẩn của ông Dunga

Cái vòng luẩn quẩn của ông Dunga

Bị chỉ trích – chứng tỏ bản thân – tiếp tục bị chỉ trích, đó luôn là một cái vòng luẩn quẩn với bản thân những người chấp nhận dẫn dắt tuyển vàng xanh. Có một số người thậm chí còn mỉa mai rằng, công việc ở ghế huấn luyện viên trưởng tuyển Brazil thậm chí còn gặp nhiều căng thẳng hơn công việc ở ghế tổng thống của đất nước.

Brazil có gần 190 triệu dân – nghĩa là họ có gần 190 triệu người… tưởng mình là huấn luyện viên trưởng đội bóng. Thắng mà đá không đẹp cũng bị chỉ trích, thắng mà đá đẹp đôi lúc cũng bị chỉ trích, còn thua thì khỏi phải nói… Hiện giờ, những khúc mắc đó đang là ám ảnh với ông Dunga, những ám ảnh ngay giữa Copa America 2007.

Cái vòng luẩn quẩn của ông Dunga ảnh 1

Ông Dunga đang sống trong một cái vòng luẩn quẩn.

Gánh trên mình trọng trách vực dậy hình ảnh oai hùng của bóng đá Brazil sau World Cup 2006 đầy thất bát, ông Dunga bị ngay một cái tát thẳng vào mặt khi đội bóng của ông để thua Mexico (vốn trong cơn khủng hoảng nội bộ khá trầm trọng) hai bàn không gỡ. Brazil đã phung phí rất nhiều cơ hội trong trận đấu này. Và họ đã bị chỉ trích rất kịch liệt. Trận thua đầu tiên dưới “vương triều” Dunga hóa ra lại là trận đấu giải đầu tiên. Trước đó, trong các trận giao hữu, ông Dunga là bất bại. Trớ trêu thay!

Dù vậy, với một bản lĩnh cứng rắn, ông Dunga vẫn tỏ ra rất điềm nhiên để tiếp tục công việc của mình. Trận đấu với Chile là cơ hội để ông lấy lại thể diện cho Brazil, cũng là nơi để ông buộc những kẻ lắm mồm phải im lặng. Lý ra đã là như vậy – nếu bạn nhìn vào kết quả của trận đấu này: Brazil thắng Chile 3-0 chờ cú hattrick của Robinho. Nhưng thật ra, mọi chuyện lại không hề đơn giản như vậy…

Với đội hình chỉ có một thay đổi so với trận đầu tiên: Anderson được tung vào đá ngay từ đầu thay thế cho Diego, Brazil vẫn tỏ ra không mấy khởi sắc với một Chile thi đấu rất quyết liệt. Trong khi Brazil rất khó khăn trong việc triển khai bóng tấn công, họ đột nhiên nhận được một cơ hội “từ trên trời rơi xuống”. Phút thứ 36, trọng tài Carlos Torres cho rằng một hậu vệ Chile đã cản phá trái phép Anderson trong vòng cấm địa. Bất chấp phản ứng quyết liệt của Chile, ông trọng tài vẫn cho Brazil được hưởng quả phạt đền, Robinho bước lên nhận trách nhiệm sút phạt và mở tỷ số cho Brazil.

Sang hiệp hai, Chile có được một số cơ hội gỡ hòa nhưng họ đã lãng phí tất cả. Thế rồi Brazil có tiếp những bàn thắng tiếp theo khi ngân quỹ thời gian của trận đấu đang cạn dần. Phút thứ 84, nhận đường chuyền từ Vagner Love, Robinho đẩy bóng qua thủ môn Claudio Bravo nâng tỷ số lên 2-0. Đến phút thứ 87, lại cũng là Robinho thực hiện một pha đột phá ngoạn mục – anh vượt qua quãng đường 40 mét trước khi một lần nữa đánh bại thủ môn Bravo. Cú hattrick của Robinho, Brazil thắng 3-0, vẫn còn cái gì đó khiến người ta nghi ngại.

Một trận đấu kém thuyết phục – chắc chắn dư luận Brazil sẽ lại chỉ trích như thế. Brazil chỉ thắng nhờ nhận được sự may mắn từ tiếng còi của ông Torres và nhờ vào thời điểm các cầu thủ Chile đã mệt mỏi và hoàn toàn lơi lỏng. Hãy nghe lời phàn nàn từ ông Nelson Acosta – huấn luyện viên trưởng Chile: “Robinho đã ghi được những bàn thắng vào cuối trận khi hàng hậu vệ của chúng tôi như mở toang. Đó là những  bàn thắng quá dễ dàng vì chúng tôi đã mỏi mệt bởi theo đuổi trận đấu”. Khi chính đối thủ cũng tỏ ra không phục chiến thắng của Brazil, dư luận Brazil sẽ còn nghĩ thế nào.

Ông Dunga sẽ lại đắm mình trong cái vòng luẩn quẩn của việc bị chỉ trích – nỗ lực chứng tỏ năng lực – rồi lại bị chỉ trích. Cho đến trận đấu thứ hai ở Copa America, có thể dễ dàng nhận thấy một điều, Brazil vẫn chưa có được một bộ khung liền mạch. Họ dựa quá nhiều vào đôi chân kỳ diệu của Robinho. Trong khi đó, các cầu thủ khác vẫn chưa thể chứng tỏ mình có thể thay thế phần nào Kaka hay Ronaldinho. Cho đến khi nào ông Dunga chưa thể giải được bài toán này, hay nhiều hơn một chút, giành được ngôi vô địch, ông vẫn phải sống trong cái vòng luẩn quẩn không có lối ra ấy!

Tiểu Phương

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế