Cải tổ Ban trọng tài

Trong số các ban trực thuộc VFF, dư luận quan tâm đến Ban trọng tài nhất. Sau những điều tiếng trong ngôi nhà này chất lượng trọng tài đã bị nghi ngờ, rồi vấn nạn phe phái, đấu đá và đáng chú ý là ban này gãy đầu tàu sau vụ ông trưởng và phó ban bị VFF cách chức, đến giờ mới tìm được người ngồi lên cầm trịch.

Thực chất ông Nguyễn Văn Mùi là người cũ trong giới áo đen. Chính ông từng giữ chức chủ tịch hội đồng trọng tài vài nhiệm kỳ, trước khi xảy ra vụ các ông bầu “nổi dậy” khiến ông Mùi phải từ quan ở ẩn. Có mới mẻ chút ít là trường hợp ông Dương Văn Hiền lần này ngồi ghế phó ban, chứ ba ủy viên còn lại gồm ông Bùi Như Đức, Nguyễn Tấn Hiền và Đặng Thanh Hạ cũng toàn người xưa cũ.

Cần nhìn thẳng vấn đề, lâu nay chuyện trọng tài thường bị than phiền nhiều nhất. Nơi đó thường có những kiểu la ó là chất lượng trọng tài yếu, nhưng không nhìn lại vấn đế là khâu quản lý và cơ chế hoạt động của ban này (chủ tịch Hội đồng trọng tài trước kia - PV) bị thả nổi khiến tình hình thêm bệ rạc.

Trước V-League 2012, lực lượng trọng tài không phải yếu, nhưng mùa nào cũng bị than phiền, bị các đội bóng, dư luận chỉ trích do tiếng còi méo, tư tưởng có vấn đề, nạn ô dù và nhất là tình trạng đấu đá dữ dội.

Sẽ không còn cảnh một trọng tài giỏi như ông Võ Minh Trí (thứ 2 bên phải) bị cho ra rìa… như khi xưa. Ảnh: Dũng Phương

Phải đến khi Hòa Phát HN bị trọng tài o ép quá, buộc lòng bỏ bóng đá, cùng sau đó các ông bầu đứng lên “khởi nghĩa” thì mới được chấn chỉnh trong công tác quản lý, phân công trọng tài làm nhiệm vụ. Hay ở chỗ là từ đó có nhiều yếu tố tích cực khi trọng tài trẻ được tạo cơ hội thể hiện năng lực, chứ không như trước đó là tre còn măng đừng mong mọc.

Lạ nữa là VPF đưa người ngoại đạo lên làm trưởng ban, mà người này không ân oán với các đội bóng và cũng chẳng phe này nhóm kia với giới trọng tài. Tuy vậy, cũng từ việc tưởng chừng hay đó nhưng lại thành dở bởi hầu hết khối lượng công việc do một tay ông phó ban làm tất, mà ông này thì nhiều điều tiếng. Sự thật là khi ông phó phân công trọng tài đã có cảnh con yêu con ghét, hay bên trọng bên khinh mà điển hình cỡ trọng tài giỏi như Võ Minh Trí cũng phải “ra rìa”.

Một vấn đề nữa là qua sông phải lụy đò, cung phụng quan thầy được giải quyết, tức là cứ giỏi chuyên môn được trọng dụng, nhưng vì “chủ xị” của VPF dính vòng lao lý nên ban này cũng rối theo luôn. Ngay lập tức, Ban trọng tài bị VFF xử mà ai cũng biết đích ngắm nằm ở ông phó, còn ông trưởng chẳng qua bị văng miểng do làm sếp mà không nắm kềm được thuộc cấp.

Như vậy mới có người đặt câu hỏi. Tại sao Ban trọng tài đáng ra làm theo quy định của FIFA, nhưng lỗi vẫn không giảm xuống, thậm chí rối hơn so với thời Hội đồng trọng tài có ông Mùi làm chủ tịch?

Lúc này, Ban trọng tài vẫn tiếp tục được duy trì chứ không quay về Hội đồng trọng tài như trước, với gương mặt cũ đứng đầu. Nhìn vào nhiều người nghĩ, thật ra cũng vẫn cái vòng lẩn quẩn cũ-mới, mới-cũ nhưng thực chất giờ khác xa lúc trước khi có ông chủ tịch chú ý công tác trọng tài nhiều hơn với những phát ngôn cứng cỏi, chứ không như trước đó cứ để cho ban này giống như ốc đảo.

Nay thì người cũ ngồi lại ghế trưởng ban nhưng tình hình đã thay đổi khi ông chủ tịch biết quán xuyến. Chẳng giống trước kia là ai nắm giới trọng tài sẽ nắm quyền sinh sát và thao túng các giải đấu.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Than Quảng Ninh (phải) bất ngờ thua đậm CLB Hà Nội ở vòng đấu thứ 9. ẢNH: MINH HOÀNG

5 điểm nhấn của vòng 9 V-League 2021

HA.GL thắng trận thứ 5 liên tiếp, chính thức giành vé vào tốp 6 tranh chức vô địch, trong khi Hà Tĩnh để thua Sài Gòn FC, đứng chót bảng và HLV Phạm Minh Đức trở thành người thứ 3 trong mùa giải phải rời ghế.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.