Cải thiện dinh dưỡng hay cải tạo tư duy?

Thời gian tới, các cầu thủ của Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG sẽ nhận được sự hỗ trợ vô cùng to lớn của Nutifood trong vấn đề cải thiện dinh dưỡng nhằm phát triển thể chất một cách tốt nhất. Nhưng liệu rằng, cải thiện dinh dưỡng thôi có đủ để biến bóng đá Việt Nam “hóa rồng” hay không?

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Nutifood và ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trong buổi lễ ký kết hợp đồng. Ảnh: Bạch Dương

Có một thực tế rất rõ ràng đối với các cầu thủ Việt Nam nói chung, và học viện bóng đá của bầu Đức nói riêng là thể hình, thể lực vẫn là điểm rất yếu so với hầu hết quốc gia trong khu vực, chứ chưa nói tới tầm châu lục. Đó cũng là nỗi khổ tâm riêng của bầu Đức, khi mà ông chủ của học viện bóng đá đình đám nhất nước đầu tư rất lớn, cũng như vô cùng bài bản, khoa học cho mỗi bữa ăn của những “viên ngọc” của mình. Cứ nhớ rằng, hồi ĐTQG dưới thời HLV Calisto tập trung tại Hàm Rồng, khẩu phần ăn của các tuyển thủ cũng là bữa cơm thường ngày của những đàn em ở Học viện HAGL, thì đủ biết bầu Đức đầu tư ra sao về chế độ ăn uống. Thế mới biết, ông chủ của Tập đoàn HAGL quyết tâm thay đổi thế nào, về phương diện thể chất cho các cầu thủ của mình.

Mặc dù thế, bầu Đức cũng chẳng phải là người tiên phong trong việc cải thiện thể trạng, thể chất của người Việt trong thể thao. Trước đó, nhiều giáo sư hay các nhà khoa học hàng đầu của nền thể thao nước nhà đã có nhiều đề án để cải thiện điều ấy. Tuy nhiên, nói thật và thẳng rằng điều kiện kinh tế của Việt Nam, và thậm chí là tư duy vẫn chưa cho phép những đề án rất chi tiết ấy trở thành hiện thực. Bất chấp, mỗi lần các cầu thủ trẻ, hay VĐV ra nước ngoài thi đấu bên cạnh những đối thủ to cao hơn rất nhiều, thấy rất thương. Nhưng liệu rằng thay đổi thể chất, thể trạng của thể thao nói chung, và bóng đá nói riêng có phải là con đường chính để tiến tới sự thành công hay là không?.

Các cầu thủ Học viện HAGL Arsenal JMG. Ảnh: B.D.

Câu trả lời có lẽ là không, hay đúng hơn đối với riêng bóng đá Việt Nam điều cần nhất bây giờ có lẽ là thay đổi tư duy, chứ chẳng phải riêng gì chuyện thể chất, hay dinh dưỡng trong thể thao. Nói như thế không có nghĩa dinh dưỡng hay thay đổi thể trạng, thể chất không quan trọng, mà là bởi cách làm cũ kỹ với tư duy bao cấp mới là nguyên nhân chính khiến bóng đá Việt chững lại, và kém phát triển. Thử hỏi, giờ bao nhiêu đội bóng có tuyến trẻ thực sự? Thử hỏi, bao nhà làm bóng đá có khát khao đưa môn thể thao Vua của nước nhà ra biển lớn và bắt tay vào làm cho tử tế thực sự? Không nhiều, hay nói chính xác là quá ít so với những tiềm năng mà bóng đá Việt có.

Tư duy “ăn xổi”, tư duy ngắn ngày đã ăn sâu thẳng vào đa phần các nhà làm bóng đá Việt. Và thậm chí, tư duy “ôm ghế” cũng là một thảm họa đối với môn thể thao được ưa chuộng nhất dải đất hình chữ S. Cũ kỹ từ ông Chủ tịch VFF tới những bộ sậu xung quanh, cũ kỹ từ việc định hướng phát triển đến tầm nhìn chỉ quanh quẩn vùng trũng, từng nhiệm kỳ như hiện tại. Đó mới là điều cần phải thay đổi, chứ không chỉ là thể chất, thể trạng. Thay đổi tư duy, cách làm cộng thêm chế độ dinh dưỡng khoa học, dứt khoát bóng đá Việt không chỉ “im ỉm” nằm ở vùng trũng và mơ tới chiếc HCV SEA Games vốn chẳng mấy ai biết. Chỉ có điều hơi khó, khi mà với bóng đá Việt lại có quá ít bầu Đức…

Hà Mây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất