Cái thế của người có tiền

Trả lời trên báo chí, ông Tổng giám đốc của Bình Dương có cho biết, số tiền mà Bình Dương phải trả cho đợt mua sắm ồ ạt vừa qua vẫn không vượt quá ngân sách hoạt động cơ bản của đội bóng. Nghe thật khó tin nhưng cũng không hẳn là không có lý bởi theo phân tích của ông này thì đó chỉ là lợi thế của một đội “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”.

Becamex Bình Dương luôn được ví như Chelsea Việt Nam khi luôn sở hữu dàn sao hùng hậu. Ảnh: Hoàng Hùng

Theo lời ông Tổng giám đốc Cao Văn Chóng thì dù phải tung một số tiền lớn để mua sắm nhưng B.Bình Dương không giao tiền “một cục” mà trãi đều theo hợp đồng. Thế nên, số tiền chi cho cầu thủ cũng được “phân bổ” đều qua nhiều năm nên không thể nói là quá nhiều.

Nghe ông Chóng nói, sẽ có người thắc mắc: Hóa ra mua sắm cầu thủ đâu có gì ghê gớm, cũng đâu cần tiền quá nhiều. Cứ làm theo kiểu B.Bình Dương là được ấy mà. Thấy vậy chứ không phải vậy.

Cái sự khác biệt lớn nhất để giúp B.Bình Dương thực hiện chính sách mua sắm khôn ngoan đó là vì họ có sẵn tiền trong két sắt. Tiền có đủ thì bao giờ cũng dễ đàm phán. Ở thời buổi tìm việc khó khăn lúc này, vừa ký hợp đồng xong thì tin nhắn báo tiền vào tài khoản đến ngay thì cầu thủ nào mà không thích. Hơn nữa, chế độ lương thưởng tại B.Bình Dương cũng chưa bao giờ có tiếng xấu nào, chẳng có lý do gì mà không ký.

Kế đến, đã qua rồi cái thời cầu thủ chưa đá trận nào đã đòi ứng tiền chuyển nhượng để tiêu dùng trước thì bây giờ, ưu tiên hàng đầu là được đàm phán với mức mong muốn. Nhận trước hay nhận sau thì phải “chịu phép” của CLB. Bởi để có một CLB sẵn sàng đàm phán các mức phí ấy, ngoài B.Bình Dương ra, đâu phải đội nào cũng làm được.

Tóm lại, chung quy vì Bình Dương có sẵn tiền trong két sắt.

o 0 o

Ở đây, chúng tôi không sa đà bàn chuyện Bình Dương “giàu” hay “nghèo”, có vung tay quá trán hay chỉ là sự khôn ngoan trên thị trường chuyển nhượng. Chúng ta hãy xoáy vào điểm khác biệt giữa Bình Dương và các đội khác đó là “tiền có sẵn trong két”.

Xin nhớ là B.Bình Dương “mở két” ngay khi mùa bóng vừa kết thúc. Như vậy là ngân sách của mùa sau đã chốt ngay từ mùa trước. Về lý thuyết, đây là điều bình thường, là yêu cầu cơ bản trong bóng đá chuyên nghiệp nhưng lại quá đặc biệt trong bóng đá Việt Nam. Ngân sách của Bình Dương cho mùa bóng 2014, theo ông Cao Văn Chóng, cũng chỉ là 40 tỷ nhưng vấn đề là B.Bình Dương có sẵn còn với các CLB khác, có nơi còn chưa quyết toán hết các khoản lương, thưởng mùa trước nói gì đến chuyện biết sẽ có bao nhiêu tiền cho mùa sau.

Không như B.Bình Dương, đa số các CLB phải mất vài tháng trời để tìm nguồn tài chính, gần đến giải mới biết ngân sách cơ bản, có đội đá rồi còn chưa biết mình sẽ có bao nhiêu tiền. Đấy chính là cái… dở hơi của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam khi cái thứ “đầu tiên” là luôn là câu hỏi… cuối cùng.

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. B.Bình Dương có thể là đội bóng “nhà giàu” nhưng không thể phủ nhận, cách tiêu tiền của họ khôn ngoan. Tất nhiên, tiêu tiền là một chuyện còn thành công là chuyện khác nhưng rõ ràng, làm chuyên nghiệp thì phải như B.Bình Dương thì mới đúng chuẩn. Bởi đã là chuyên nghiệp thì trước hết phải có tiền, không nhiều thì ít, sẵn trong két cái đã…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất