Cái tâm của người có tầm

1. Đúng như Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nhận xét, tìm được một người như ông Lê Hùng Dũng để làm đầu tàu tại VFF là không đơn giản. Nói gì thì nói, tham gia VFF đến 4 khóa, trải qua nhiều chức vụ khác nhau, sự gắn bó với bóng đá của Chủ tịch Dũng là không thể phủ nhận chưa nói đến việc Ngân hàng Eximbank thời ông làm chủ tịch đã “cứu” cho V-League ở giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng nhất.

Vì lý do sức khỏe, ông Dũng có thể không đảm đương được vị trí “thuyền trưởng” của nền bóng đá. Có lẽ cũng cần phải nói rằng, không có vị chủ tịch liên đoàn thể thao hay các tổ chức xã hội nào “khổ” như đứng đầu VFF. Dù có đủ các bộ phận bên dưới trong một bộ máy lên hàng cả trăm người nhưng chuyện gì dù bé hay lớn trong đời sống bóng đá, điện thoại của ông chủ tịch cũng sẽ là điểm đến. Thế mới có chuyện, vị phụ trách  truyền thông bảo rằng ḿnh không biết nhiều thông tin về các hoạt động của VFF. Nghe cứ như đùa.

Việc tìm người thay thế Chủ tịch Lê Hùng Dũng (giữa) quả là quá gian nan  Ảnh: Minh Hoàng

Do tính chất công việc như vậy, nếu không có sức khỏe tốt, thật khó mà cáng đáng được. Thế nên, việc ông Dũng xin rút từ lâu là có thật và cũng vì thế, tìm người thay thế ông Dũng đúng là quá gian nan.

2. Khi VFF khóa 7 ra mắt, dư luận đánh giá cao dàn lãnh đạo khi 3 trong số đó là chủ các doanh nghiệp lớn, đều là những người trực tiếp làm bóng đá. Vị phó chủ tịch chuyên môn còn có thâm niên làm việc, kinh qua phần lớn các công việc của một nhà quản lý bóng đá cao cấp. Dư luận mừng vì lần đầu tiên bộ máy lãnh đạo VFF là tập hợp của những người có tầm, nếu xét về mặt quản lý, điều hành.

Thế nhưng, chưa đi được nửa đoạn đường, những bất ổn của VFF khóa 7 lại xuất hiện quá nhiều, đáng tiếc, nó lại đến từ cái tâm của những người làm chứ không phải VFF thiếu khả năng định hướng chiến lược. Nói cách khác, mỗi lãnh đạo VFF lại định hướng một kiểu, thế là… loạn xạ mà đỉnh cao chính là những tranh cãi liên quan đến HLV Miura cũng như công tác chuyên môn trong việc sử dụng và phát triển tài năng trẻ.

Đúng lúc cần có “thủ lĩnh” thì ông Dũng lại không thể tiếp tục. Bây giờ, VFF gần như quay lại từ đầu khi phải tìm người thế chỗ. Mọi chuyện sẽ không có gì phức tạp nếu như 2 năm qua, VFF thật sự hoạt động tốt.

3. Những chuyên gia lâu năm của làng cầu đều thừa nhận: tìm được người có tâm là rất khó trong thời điểm hiện nay. Đơn giản là chức danh Chủ tịch VFF không còn “thơm tho” như trước khi uy tín đang xuống dốc nghiêm trọng mà nếu không thực sự đam mê bóng đá thì khó làm được. Từ lâu, các doanh nghiệp đều ngại ngần tham gia làm bóng đá, quanh đi quẩn lại cũng chỉ còn bầu Đức, bầu Thắng và bầu Hiển nhưng điểm chung của họ đều ngại ngồi vào vị trí cao nhất mà ông Dũng đang nhường. Đã có phương án cử người của Tổng cục sang kiêm nhiệm nhưng đấy chỉ là giải pháp tình thế.

Hơn 20 năm phát triển, rốt cục bóng đá Việt Nam gần như quay trở lại từ đầu.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất