Cái quay búng sẵn trên trời...

Chuyện xưa kể rằng, ông Từ Thức theo người đẹp Giáng Hương lên cõi tiên sống một thời gian, lúc quay về làng cũ thấy cảnh vật đổi khác, chẳng còn ai nhận ra ông mà ông cũng chẳng nhận ra ai. Người viết bài này không đi lâu như Từ Thức, nhưng sau hai tháng xa nhà, lúc quay về những tưởng giải V-League không đến nỗi bể dâu như đất Hóa Châu của họ Từ nhưng chắc đổi thay cũng gớm. Hóa ra chẳng có gì giống như vậy.

1. Cuối tháng 5, Gạch Đồng Tâm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng với 28 điểm. Tiếp theo là Bình Dương, Đà Nẵng và Hoàng Anh Gia Lai với các điểm số tương ứng: 28 (kém Gạch các chỉ số phụ), 21 và 20. Bây giờ cuối tháng 7, bốn thứ hạng đầu của bảng tổng sắp không hề xê xích một li: Vẫn Gạch ở ngôi đầu với 41 điểm. Các thứ hạng kế tiếp vẫn là Bình Dương, Đà Nẵng và Gỗ Hoàng Anh với lần lượt 35, 34 và 29 điểm.

Không thể nói trong 60 ngày qua, không có cơn lốc nào cuốn lên ở V-League. So sánh thứ hạng ở hai thời điểm cuối tháng 5 và cuối tháng 7, rõ ràng ta thấy xe máy Hoa Lâm của Bình Định nếu không tụt xích thì cũng thiếu xăng: Đang xếp thứ 5 trong nhóm “ngũ hổ tướng”, họ đã rơi một lèo xuống thứ 10, cách địa ngục chỉ một gang tay.

Đà Nẵng – Bình Dương: Hai tân đại gia của V-League 2005.

Trong hai vòng cuối, có lẽ HLV Songamsak cần chỉnh lại xăng lửa để tiếng máy xe êm hơn, biết đâu nhờ vậy mà có thể ru các chàng trai đất võ của ông qua được cơn ác mộng cuộc đời. Ngay cả ông nữa, ông cũng cần tự dìu mình qua núi cao vực sâu nếu không muốn đi vào lịch sử với tư cách huấn luyện viên của đội đương kim vô địch chỉ sau một mùa đã vội vã biến thành huấn luyện viên của đội rớt hạng như một minh họa cho sự trớ trêu của số phận.

Như vậy, đã có những xáo trộn nhất định trong hai tháng qua trên chiến trường V-League. Nhưng cũng có thể thấy ngay mọi biến động đã không chạm được tay vào “tứ đại gia” đang dẫn đầu giải. Mùa này Long An, Gia Lai, Bình Dương và Đà Nẵng đã chứng minh họ là những khác biệt so với các đội còn lại. Đó là những đội mạnh về thực lực và giàu về tham vọng.

P. Sông Lam Nghệ An lẽ ra có thể được xếp vào chiếu này, nếu họ không bị những vấn đề của mình nhấn chìm. Sau hàng loạt những cuộc phẫu thuật bất thành, họ có vẻ sẵn sàng từ bỏ tham vọng chuyên môn để dồn thực lực vào những cuộc quyết đấu nội bộ và giữa muôn nỗi rối ren đó, quả thực khó mà nói trước tương lai của họ sẽ được vẽ bằng màu gì.

2.
Tôi không ở trong số những người ghét sự thay đổi. Nhưng phải thừa nhận rằng trong vài mùa nữa V-League khó có sự đổi thay. Gạch Đồng Tâm, Gỗ Hoàng Anh, Đà Nẵng và Bình Dương có lẽ sẽ thay nhau vô địch trong một thời gian nữa. Như Chelsea, Arsenal, Manchester United và Liverpool lăm le chia nhau chiếc bánh ở giải Anh.

Đến nay, quy luật đã gần như hiển nhiên: V-League là sân chơi của các đại gia. Lúc Gỗ Hoàng Anh và Gạch Đồng Tâm mới lên hạng, ngay mùa đầu tiên chơi ở V-League đã lập tức chia nhau vị trí Quán quân và Á quân khiến thiên hạ sửng sốt như thể nhìn thấy voi ma-mút dưới gầm bàn. Bây giờ thì người hâm mộ đã quen với tham vọng của Gạch và Gỗ, và cũng như thế với Bình Dương và Đà Nẵng.

Cho đến hôm nay, trừ “tứ đại gia” và đội Đồng Tháp đã được định mệnh an bài, 7 đội còn lại chưa đội nào chính thức tránh khỏi nguy cơ rớt hạng. Lưỡi gươm Damoclès lơ lửng có thể rơi xuống đầu bất cứ đội nào chểnh mảng. Đó cũng là điều chưa từng có ở các mùa giải trước đây.

3. Đồng Tháp rớt hạng là chuyện không có gì bất ngờ. Cũng như mùa trước, Thể Công đã rớt hạng theo cùng một kiểu. Một đội bóng mùa nào cũng “chiến đấu đến giọt máu cuối cùng” mới thoát khỏi cảnh rớt hạng thì sớm muộn gì cũng bị số phận níu chân.

Chiến đấu như thế thì dũng cảm thiệt, đáng phục thiệt, nhưng xét ra thì khổ sở quá. Bởi con người ta không thể tìm kiếm sự an toàn bằng cách ngày nào cũng đi dây trên bờ vực thẳm. Anh phải tránh xa miệng vực, càng xa càng tốt, mới có thể mơ đến chuyện chiến đấu vì chức vô địch chứ không phải chiến đấu vì bị dồn vào chân tường.

Khánh Hòa một thời cũng lang thang hết mùa này đến mùa khác ở giải vô địch quốc gia chỉ để vất vả bảo vệ danh hiệu “vua trụ hạng”. Khổ thay, đã làm vua, có ai muốn làm vua trụ hạng! Cũng như đã làm chúa mà làm... chúa Chổm thì có sướng ích chi!

Trả lời phỏng vấn báo Thể thao và Văn hóa sau khi đội nhà rớt hạng, Phó Giám đốc Sở TDTT Đồng Tháp Phạm Duy Tiến tặc lưỡi: “Phải làm lại cho ngon chứ lên hạng mà toàn phải tranh vé trụ hạng thì mệt quá. Chúng tôi sẽ trở lại V-League nhưng khi trở lại mục tiêu của chúng tôi phải là tốp 5 chớ không chơi trò trụ hạng nữa. Trụ mãi mệt lắm”.

Chúng ta tin là ông Tiến nói thật. Đúng vậy, trụ mãi mệt lắm! Cũng như đã ôm cặp đi học, bạn phải cố sao đạt được danh hiệu học sinh xuất sắc, ít ra cũng là học sinh giỏi mới bõ công, chứ năm nào cũng nơm nớp sợ lưu ban thì đúng là quá mệt.

Vạn nhất, nếu vì sợ lưu ban mà muối mặt cóp-pi thằng bạn ngồi cạnh thì còn mệt hơn nữa: sự trung thực và lòng tự trọng tối thiểu lúc đó cũng không còn. V-League còn hai vòng cuối với 7 đội đồng loạt rơi vào nguy cơ; trong tình cảnh “thập diện mai phục” đó, trò nào cóp-pi trò nào, trò nào cho trò nào cóp-pi ngẫm ra cũng chẳng khác nào chuyện thiên cơ: Cái quay búng sẵn trên trời. Mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm!

Ôi, cái từ “đi đêm” thi hào Nguyễn Du viết ra cách đây đã hai trăm năm mà ý nghĩa của nó mới hiện đại, nóng hôi hổi và sát sàn sạt với tình trạng của bóng đá ngày nay làm sao! 

CHU ĐÌNH NGẠN

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác