Cái nền bị hoang hóa...

165 tuyển thủ trẻ ở các đội tuyển trẻ quốc gia bị trả về địa phương sau 5 tháng tập huấn vì ngân sách Trung tâm HLTTQG Hà Nội không đủ để duy trì. Một nguyên nhân khác được hiểu là chính yếu trong chuyện này: Trung tâm đang dồn toàn lực cho các đội tuyển quốc gia chuẩn bị bước vào hai sự kiện quan trọng là Asian Indoor Games 3 và SEA Games 25, nên kinh phí buộc phải tập trung cho các đội tuyển lớn.

Tất nhiên, khi đưa ra lý do này, lãnh đạo Tổng cục TDTT và nhiều nhà chuyên môn đều cho là hợp lý. Trong tình hình khó khăn chung về tài chính, việc tạm “cất” các tài năng trẻ lại để lo việc lớn chẳng có gì đáng phàn nàn.

Đã có rất nhiều tài năng trẻ rơi rụng dọc đường phát triển của thể thao Việt Nam…

Thế nhưng, cũng từ đây đã vô tình lộ ra cách làm việc thiếu kỹ lưỡng của những nhà hoạch định thể thao Việt Nam. Đã biết chắc ở năm trọng điểm như năm 2009, kinh phí của ngành sẽ phải dành tập trung cho hầu hết các đội tuyển quốc gia tập huấn, thi đấu cọ xát để chờ các cuộc tranh tài của khu vực, châu lục.

Lẽ ra, ngay từ đầu những nhà hoạch định chiến lược phải lường được cơ sợ, tìm cách hạn chế số lượng các tuyển thủ tập trung vào đội tuyển trẻ quốc gia, hoặc tạm nhờ chính các địa phương có VĐV lên tuyển “đào tạo hộ” một năm trước khi triệu tập họ trở lại các Trung tâm HLQG.

Nếu làm được điều đó thì có lẽ đã chẳng xảy ra tình cảnh “dở cười, dở khóc” như thế này.

165 tuyển thủ các môn thể dục, teakwondo, karatedo, bóng bàn… bị trả thẳng về địa phương, có nghĩa sẽ nảy sinh vô số các vấn đề phức tạp khác: Nguồn kinh phí hơn 3 tỷ đồng đã được duyệt chi nghiêm túc giờ đây bị xếp vào diện chi bừa, chi ẩu (nặng nề hơn là mang tiếng “chi khống”), vì hiệu quả thu về bằng… 0! Các địa phương đương nhiên sẽ chẳng hài lòng với quyết định như vậy của cấp trên. Bản thân các tuyển thủ trẻ cũng coi sự việc này như một sự phủ nhận nỗ lực tập luyện, cống hiến của họ suốt 5 tháng trời qua.

***

“Bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ… nóc!”, cựu HLV trưởng đội tuyển bóng đá nam Việt Nam Alfred Riedl từng có câu nói bất hủ như vậy. Và nó không chỉ chính xác với thực tế bóng đá Việt Nam, vì nếu đem ví với các môn thể thao khác, rõ ràng cũng rất hợp lý. Công tác đào tạo tài năng trẻ từ lâu đã trở thành mối lo ngại lớn của giới chức thể thao. Dù mỗi năm Tổng cục TDTT triệu tập vô số những VĐV trẻ từ các địa phương thì với cách làm thiếu khoa học, lực lượng kế thừa ở nhiều môn thể thao vẫn thiếu và kém về chất lượng (điển hình như các môn bóng bàn, bóng rổ, cầu lông, điền kinh, võ thuật, xe đạp…).

Một nguyên nhân khác nữa, đấy là chuyện nhiều VĐV được triệu tập lên đội tuyển trẻ vì các địa phương gửi gắm (dù không nhiều), chứ không hẳn dựa vào tài năng thực của mình. Vì cả nể, nên lãnh đạo các Trung tâm thường… nhận hết, thay vì có sự chọn lọc kỹ càng.

Thể thao Việt Nam luôn kêu thiếu nhân tài, nhưng ngay cả khi đã xuất hiện những VĐV trẻ tiềm năng, cách đào tạo thiếu khoa học, ngắn hạn, chế độ đãi ngộ thấp dễ đưa đến tình trạng nhiều VĐV rơi rụng dọc đường phát triển và cả lâm vào cảnh “chưa kịp trẻ đã… già!”.

Cái “nền” mà tương lai thể thao nước nhà dựa vào đang bị “hoang hóa” như vậy đấy!

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Borna Gojo

Davis Cup Finals: Borna Gojo tỏa sáng đưa Croatia vào chung kết, Novak Djokovic giận dữ đá túi vợt

Dù không được đánh giá cao như tuyển Serbia, thua kém cả hệ số đối đầu trực tiếp, thế nhưng tuyển Croatia đã chơi cực kỳ xuất sắc ở trong trận bán kết đầu tiên của Davis Cup Finals. Marin Cilic “bất lực” trước Novak Djokovic, nhưng sự xuất sắc của Borna Gojo, và sự vững chắc của bộ đôi số 1 thế giới Nikola Mektic/Mate Pavic đã giúp tuyển Croatia loại Serbia, giành vé dự chung kết Giải đấu đồng đội nam số 1 thế giới…

Các môn khác

Devin Haney

Haney thắng điểm Joseph Diaz, giữ đai WBC; Teofimo suýt chết khi thua Kambosos

Đánh bại Joseph Diaz với điểm số tuyệt đối sau 12 hiệp đấu. “The Dream” Devin Haney đã bảo vệ thành công đai hạng nhẹ của WBC. Đây là trận đấu thứ 4, Haney bảo vệ thành công đai hạng nhẹ của WBC, sau khi được đôn lên từ đai Interim của tổ chức này. Với kết quả như vậy, “The Dream” đang tiến lại rất gần với trận “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nhẹ” - đấu với “Hoàng đế” George Kambosos Jr.