Cái nào tốt hơn?

Trực tiếp và cả gián tiếp thì bầu Hiển hiện đang có 3 đội bóng cùng một hạng đấu sau khi đội Hà Nội giành quyền thăng hạng. Ngay lập tức, dư luận tưởng tượng ra ngay một cuộc chiến giữa VPF và bầu Hiển về vấn đề “một ông chủ, nhiều đội bóng”.

Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến khác cho rằng: trong hoàn cảnh cụ thể của bóng đá Việt Nam, việc một ông chủ có nhiều đội bóng như bầu Hiển cũng chưa hẳn là điều xấu. Thực tế là các đội bóng của ông đều hướng đến mục tiêu cao nhất, mục đích của bất kỳ ai làm bóng đá. Nhưng đa số đều nói: Luật là luật. Bây giờ tốt nhưng biết đâu, ở thời điểm nào đó, sẽ nảy sinh tiêu cực.

Nhân chuyện này, cũng liên hệ một chút đến chuyện “người không chân” Pistorius ở London 2012. Việc dùng đôi chân bằng sợi các-bon để thi đấu đương nhiên là phạm luật, chưa nói đến những trở ngại tâm lý nhất định đối với những VĐV bình thường. Tuy nhiên, trong một trường hợp đặc biệt, vẫn có ngoại lệ và Pistorius được chấp nhận bởi nói cho cùng, dù đôi chân bằng sợi các-bon nhưng Pistorius không phải là cỗ máy. Anh vẫn phải nỗ lực tập luyện mới đủ tiêu chuẩn tham gia.

Quay trở lại trường hợp của bóng đá Việt Nam. Bên cạnh cuộc tranh cãi “một ông bầu, nhiều đội bóng” của bầu Hiển là những đánh giá về cách làm của bầu Kiên, người mà về lý thuyết chỉ sở hữu một đội duy nhất là CLB Hà Nội nhưng trên thực tế, đây chỉ là cái tên còn từ năm 2003 đến nay, đã phải 2 lần thay đổi phần “hồn” đó là mua lại suất dự V-League của Hàng không Việt Nam (2004) và Hòa Phát (2011), chưa kể 2 lần phải xuống hạng. Cách làm ấy cơ bản là đúng luật nhưng lại chẳng nói lên điều tích cực nào cả bởi nếu việc chuyển đổi tư cách một đội bóng chuyên nghiệp quá dễ dàng, chẳng khác gì “sang tay” một món hàng, thì làm sao có động cơ đầu tư dài hơi.

Vậy nên dư luận đã đặt vấn đề: chưa biết các đội bóng của bầu Hiển sau này có tiêu cực hay không nhưng hiện tại, cách làm bóng đá của ông cũng có mục đích rõ ràng và tốt đẹp hơn nhiều ông bầu khác. Cái nào tốt hơn cái nào?

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Salzburg đã giúp bóng đá Áo ghi tên vào bản đồ bóng đá châu Âu.

Salzburg làm nên lịch sử

Salzburg đánh bại Sevilla để lần đầu tiên lọt vào vòng 1/8 Champions League. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu có một CLB của Áo góp mặt ở vòng đấu loại trực tiếp của giải đấu.

Quần vợt

Niềm vui của Borna Gojo

Davis Cup Finals: Borna Gojo tỏa sáng đưa Croatia vào chung kết, Novak Djokovic giận dữ đá túi vợt

Dù không được đánh giá cao như tuyển Serbia, thua kém cả hệ số đối đầu trực tiếp, thế nhưng tuyển Croatia đã chơi cực kỳ xuất sắc ở trong trận bán kết đầu tiên của Davis Cup Finals. Marin Cilic “bất lực” trước Novak Djokovic, nhưng sự xuất sắc của Borna Gojo, và sự vững chắc của bộ đôi số 1 thế giới Nikola Mektic/Mate Pavic đã giúp tuyển Croatia loại Serbia, giành vé dự chung kết Giải đấu đồng đội nam số 1 thế giới…

Các môn khác