Cái ly đã vỡ tan

1. Án phạt của Đình Đồng không phải là giọt nước tràn chiếc ly trong cuộc chiến chống bạo lực sân cỏ, mà phải nói rằng, chiếc ly đó đã bể tan vì không còn đủ chất lượng để đựng nước.

Những người ra quyết định kỷ luật cho rằng đây là “án điểm”, một cú ra tay thật sự để ngăn ngừa bạo lực. Tuy nhiên, chúng tôi lại cho rằng, án phạt với Đình Đồng chẳng khác mấy so với chuyện trừ điểm của Xuân Thành Sài Gòn mùa trước. Tức là nó chỉ khiến tình hình xấu đi, gây ra nhiều ức chế, phản cảm chứ chưa chắc đã tốt hơn.

Về bản chất, quyết định đối với Đình Đồng hay trường hợp Xuân Thành Sài Gòn đều đúng cả. Cái sai của nó nằm ở thời điểm và cách thức ra quyết định. Lúc anh cần làm thì không làm, để cho mọi thứ lỡ làng thì vội vã thẳng tay loại bỏ mà không cần nghĩ đến hậu quả.

Án phạt của Đình Đồng nặng ở chỗ chỉ mới mấy ngày trước, người ta chỉ phạt một trường hợp tương tự nhẹ hơn rất nhiều. Những trường hợp trước đó nữa, ở các mùa giải khác, thậm chí còn nhẹ hơn. Đấy chính là sự dung dưỡng, tiếp tay cho một hành động bạo lực.

Thế nên, án phạt dành cho Đình Đồng dù nặng đến mấy, liệu có đủ sức cảnh tỉnh”. Đó là chưa nói, những trường hợp phạm lỗi kế tiếp sẽ căn cứ vào đâu để xử? Của Đinh Văn Ta hay của Đình Đồng, khi mà khoảng cách giữa 2 trường hợp này quá lớn, không có tính liên tục hoặc mức độ tăng dần để xem xét.

2. Như đã nói, chiếc ly “chống bạo lực” đã vỡ tan. Mức phạt của VFF đã “kịch trần”, đi vào lịch sử bóng đá thế giới như một “kỷ lục”. Nó khiến cho VFF đứng trước một tình huống khó xử nếu có một trường hợp tương tự xảy ra. Xin nhớ là tình trạng bạo lực trên sân cỏ Việt Nam đã quá phổ biến, không khó để xảy ra một pha bóng như vậy một lần nữa.

Chẳng có CLB nào lại cổ súy bạo lực. Cũng chẳng có cầu thủ nào “mình đồng da sắt” và có “máu lạnh” đến mức vào trận là muốn “chặt chém” đối phương.

Thế nhưng, khi từ lâu VFF đã không chế tài đúng mức, trọng tài đã không thể hiện trách nhiệm của mình, thì những pha bạo lực trên sân cỏ trở thành điều bình thường trong mắt của các CLB và ăn sâu vào cách chơi của cầu thủ.

Đấy là thói quen, là phản xạ được hình thành theo thời gian nên chuyện xảy ra chấn thương là điều không thể tránh khỏi.

Phạt nặng hay phạt nhẹ không phải là vấn đề. Làm sao để dẹp bỏ bạo lực mới là điều đáng nói.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.