Cái ly đã vỡ tan

1. Án phạt của Đình Đồng không phải là giọt nước tràn chiếc ly trong cuộc chiến chống bạo lực sân cỏ, mà phải nói rằng, chiếc ly đó đã bể tan vì không còn đủ chất lượng để đựng nước.

Những người ra quyết định kỷ luật cho rằng đây là “án điểm”, một cú ra tay thật sự để ngăn ngừa bạo lực. Tuy nhiên, chúng tôi lại cho rằng, án phạt với Đình Đồng chẳng khác mấy so với chuyện trừ điểm của Xuân Thành Sài Gòn mùa trước. Tức là nó chỉ khiến tình hình xấu đi, gây ra nhiều ức chế, phản cảm chứ chưa chắc đã tốt hơn.

Về bản chất, quyết định đối với Đình Đồng hay trường hợp Xuân Thành Sài Gòn đều đúng cả. Cái sai của nó nằm ở thời điểm và cách thức ra quyết định. Lúc anh cần làm thì không làm, để cho mọi thứ lỡ làng thì vội vã thẳng tay loại bỏ mà không cần nghĩ đến hậu quả.

Án phạt của Đình Đồng nặng ở chỗ chỉ mới mấy ngày trước, người ta chỉ phạt một trường hợp tương tự nhẹ hơn rất nhiều. Những trường hợp trước đó nữa, ở các mùa giải khác, thậm chí còn nhẹ hơn. Đấy chính là sự dung dưỡng, tiếp tay cho một hành động bạo lực.

Thế nên, án phạt dành cho Đình Đồng dù nặng đến mấy, liệu có đủ sức cảnh tỉnh”. Đó là chưa nói, những trường hợp phạm lỗi kế tiếp sẽ căn cứ vào đâu để xử? Của Đinh Văn Ta hay của Đình Đồng, khi mà khoảng cách giữa 2 trường hợp này quá lớn, không có tính liên tục hoặc mức độ tăng dần để xem xét.

2. Như đã nói, chiếc ly “chống bạo lực” đã vỡ tan. Mức phạt của VFF đã “kịch trần”, đi vào lịch sử bóng đá thế giới như một “kỷ lục”. Nó khiến cho VFF đứng trước một tình huống khó xử nếu có một trường hợp tương tự xảy ra. Xin nhớ là tình trạng bạo lực trên sân cỏ Việt Nam đã quá phổ biến, không khó để xảy ra một pha bóng như vậy một lần nữa.

Chẳng có CLB nào lại cổ súy bạo lực. Cũng chẳng có cầu thủ nào “mình đồng da sắt” và có “máu lạnh” đến mức vào trận là muốn “chặt chém” đối phương.

Thế nhưng, khi từ lâu VFF đã không chế tài đúng mức, trọng tài đã không thể hiện trách nhiệm của mình, thì những pha bạo lực trên sân cỏ trở thành điều bình thường trong mắt của các CLB và ăn sâu vào cách chơi của cầu thủ.

Đấy là thói quen, là phản xạ được hình thành theo thời gian nên chuyện xảy ra chấn thương là điều không thể tránh khỏi.

Phạt nặng hay phạt nhẹ không phải là vấn đề. Làm sao để dẹp bỏ bạo lực mới là điều đáng nói.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.