Cái lý của người thừa!

Dước góc độ cá nhân, ông Tuấn cũng đã có một hành động đúng đắn, nói chính xác hơn là tử tế. Nhưng với tập thể VFF thì đúng là khó có thể hiểu nổi khi lại cho rằng ông Tuấn không hề có trách nhiệm trong thất bại tại SEA Games 26. Phải chăng, đó là kiểu lý lẽ của người đang cảm giác mình bị thừa thãi sau khi VPF ra đời.

Sự mạnh mẽ của VPF đang đẩy VFF vào trạng thái co cụm, phòng ngự. Họ sợ một sự đổ vỡ hơn là nghĩ đến hướng thay đổi tích cực cho phù hợp với thời cuộc. Họ nhìn VPF như một đối trọng quá “trên cơ” hơn là phải nghĩ rằng mình đang được quản lý một “gã khổng lồ”. Đấy là cái cảm giác tự ti, yếm thế vẫn thường thấy ở những người vốn đã quen hưởng thụ.

Ban chấp hành VFF trong cuộc hội nghị bất thường vừa qua. Ảnh: Quang Thắng

Không khó để lý giải việc VFF “tiếc nhớ” ông Tuấn “Tổng” mà hết người này, đến người khác lên kể công lao của ông TTK và nằng nặc đòi giữ ông này ở lại. Thật đơn giản: nếu ông Tuấn nghỉ thì ai làm? Chiếc ghế của ông Tuấn tưởng là đã nhẹ việc sau khi VPF ra đời nhưng kỳ thực, nó lại đang chịu nhiều áp lực bởi phải cố mà làm tốt những gì VPF chưa làm. Thành ra, giải pháp tối ưu nhất vẫn là cứ giữ ông Tuấn ở lại nhằm duy trì một trạng thái yên ổn mà VFF đã thiết lập từ bấy lâu nay.

Hành động của VFF cho thấy, họ đang tìm cách bảo vệ lợi ích của BCH hơn là đại cuộc quốc gia. Phải thấy rằng, cần có người chịu trách nhiệm về thất bại tại SEA Games 26. Phải thấy rằng, sau khi VPF ra đời, VFF cần một sự thay đổi mạnh mẽ hơn, bắt đầu từ vị trí TTK để nâng tầm VFF cho theo kịp những cải cách mà VPF đang tiến hành.

Tiếc thay, những người ở VFF lại không hề nhìn ra điều đó.

o0o

Thay vì tìm cách củng cố và cải tổ bộ máy nhiều người nhưng ít việc, VFF chọn giải pháp “còn bao nhiêu, làm bấy nhiêu” và chờ VPF… mắc sai lầm. Vì biết mình đang thừa, nên lại càng sợ gánh thêm việc. Vì biết mình đang bị người khác đánh giá là yếm thế nên càng phải co cụm chống đỡ.

Ông Tuấn ở lại không hẳn vì BCH VFF thấy ở ông Tuấn một cái gì tốt đẹp mà có thể, họ muốn giữ lại người có thể gánh vác trách nhiệm đối đầu với dư luận. Bảo ông F.Goetz là “tốt thí” của VFF thì có lẽ, cũng nên xem ông TTK Trần Quốc Tuấn như một “vật tế thần” của VFF quá bảo thủ.

Sa thải ông Goetz mà giữ lại ông Tuấn là biểu hiện của sự vô trách nhiệm ghê gớm. Nó chỉ ra rằng, BCH VFF không hề quan sát được sự biến động bên ngoài, không chịu lắng nghe những phản biện xã hội. Họ là những người đang cố bảo vệ thành trì của mình trước sức tấn công quá nặng của VPF đang tiến đánh dần dần các vị trí chủ chốt của VFF trong thời gian tới.

Cái lý của VFF thật yếm thế và nó chuyển tổ chức này từ cơ quan quản lý của VPF thành một đối trọng có chiều hướng tiêu cực. Chủ tịch VPF đã từng nói, VPF và VFF là một liên doanh nhưng sau sự việc vừa qua, thì lại càng mong điều ông Võ Quốc Thắng nói không phải là sự thật. Vì làm sao có cái liên doanh nào giữa một “anh trai tràn trề sinh lực” với những “ông già lù khụ” đang ngồi tại Mỹ Đình?! 

Hồ Việt

- Thông tin liên quan:

>> VFF họp bất thường - Giữ ông Trần Quốc Tuấn, sa thải HLV F.Goetz

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.