Cái lý của người thừa!

Cái lý của người thừa!

Dước góc độ cá nhân, ông Tuấn cũng đã có một hành động đúng đắn, nói chính xác hơn là tử tế. Nhưng với tập thể VFF thì đúng là khó có thể hiểu nổi khi lại cho rằng ông Tuấn không hề có trách nhiệm trong thất bại tại SEA Games 26. Phải chăng, đó là kiểu lý lẽ của người đang cảm giác mình bị thừa thãi sau khi VPF ra đời.

Sự mạnh mẽ của VPF đang đẩy VFF vào trạng thái co cụm, phòng ngự. Họ sợ một sự đổ vỡ hơn là nghĩ đến hướng thay đổi tích cực cho phù hợp với thời cuộc. Họ nhìn VPF như một đối trọng quá “trên cơ” hơn là phải nghĩ rằng mình đang được quản lý một “gã khổng lồ”. Đấy là cái cảm giác tự ti, yếm thế vẫn thường thấy ở những người vốn đã quen hưởng thụ.

Cái lý của người thừa! ảnh 1

Ban chấp hành VFF trong cuộc hội nghị bất thường vừa qua. Ảnh: Quang Thắng

Không khó để lý giải việc VFF “tiếc nhớ” ông Tuấn “Tổng” mà hết người này, đến người khác lên kể công lao của ông TTK và nằng nặc đòi giữ ông này ở lại. Thật đơn giản: nếu ông Tuấn nghỉ thì ai làm? Chiếc ghế của ông Tuấn tưởng là đã nhẹ việc sau khi VPF ra đời nhưng kỳ thực, nó lại đang chịu nhiều áp lực bởi phải cố mà làm tốt những gì VPF chưa làm. Thành ra, giải pháp tối ưu nhất vẫn là cứ giữ ông Tuấn ở lại nhằm duy trì một trạng thái yên ổn mà VFF đã thiết lập từ bấy lâu nay.

Hành động của VFF cho thấy, họ đang tìm cách bảo vệ lợi ích của BCH hơn là đại cuộc quốc gia. Phải thấy rằng, cần có người chịu trách nhiệm về thất bại tại SEA Games 26. Phải thấy rằng, sau khi VPF ra đời, VFF cần một sự thay đổi mạnh mẽ hơn, bắt đầu từ vị trí TTK để nâng tầm VFF cho theo kịp những cải cách mà VPF đang tiến hành.

Tiếc thay, những người ở VFF lại không hề nhìn ra điều đó.

o0o

Thay vì tìm cách củng cố và cải tổ bộ máy nhiều người nhưng ít việc, VFF chọn giải pháp “còn bao nhiêu, làm bấy nhiêu” và chờ VPF… mắc sai lầm. Vì biết mình đang thừa, nên lại càng sợ gánh thêm việc. Vì biết mình đang bị người khác đánh giá là yếm thế nên càng phải co cụm chống đỡ.

Ông Tuấn ở lại không hẳn vì BCH VFF thấy ở ông Tuấn một cái gì tốt đẹp mà có thể, họ muốn giữ lại người có thể gánh vác trách nhiệm đối đầu với dư luận. Bảo ông F.Goetz là “tốt thí” của VFF thì có lẽ, cũng nên xem ông TTK Trần Quốc Tuấn như một “vật tế thần” của VFF quá bảo thủ.

Sa thải ông Goetz mà giữ lại ông Tuấn là biểu hiện của sự vô trách nhiệm ghê gớm. Nó chỉ ra rằng, BCH VFF không hề quan sát được sự biến động bên ngoài, không chịu lắng nghe những phản biện xã hội. Họ là những người đang cố bảo vệ thành trì của mình trước sức tấn công quá nặng của VPF đang tiến đánh dần dần các vị trí chủ chốt của VFF trong thời gian tới.

Cái lý của VFF thật yếm thế và nó chuyển tổ chức này từ cơ quan quản lý của VPF thành một đối trọng có chiều hướng tiêu cực. Chủ tịch VPF đã từng nói, VPF và VFF là một liên doanh nhưng sau sự việc vừa qua, thì lại càng mong điều ông Võ Quốc Thắng nói không phải là sự thật. Vì làm sao có cái liên doanh nào giữa một “anh trai tràn trề sinh lực” với những “ông già lù khụ” đang ngồi tại Mỹ Đình?! 

Hồ Việt

- Thông tin liên quan:

>> VFF họp bất thường - Giữ ông Trần Quốc Tuấn, sa thải HLV F.Goetz

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

Nam Định - CLB TPHCM: “Cửa khó” cho đội khách (17g, ngày 3-2)

Trong kế hoạch chuẩn bị cho mùa bóng 2023, Nam Định chỉ đứng thứ 2 sau Công an Nhân Dân về việc thu hút dàn “sao” về với mình. Thực lực của họ đã làm mới đến hơn 50% đội hình, đủ để giúp thầy trò HLV Vũ Hồng Việt hy vọng rời xa cuộc đua trụ hạng vốn đeo đuổi họ từ nhiều mùa bóng qua.

Bóng đá quốc tế

PSG sẽ rất vất vả sau vụ mua hớ Hakim Ziyech

Thương vụ chuyển nhượng bất thành giữa Chelsea và Paris Saint-Germain kéo theo những khó khăn chồng chất với Christophe Galtier. Mất đi sự bổ sung Hakim Ziyech, trong khi nhân sự đội bóng nước Pháp vốn đã mỏng, lại đối mặt ngày càng nhiều ca chấn thương.