Khi ngành thể thao TP HCM về tỉnh tuyển quân

Cái khó ló cái khôn

Ngành thể thao TPHCM có thế mạnh mà nhiều địa phương khác chưa chắc làm được là tự thân các quận, huyện vẫn tham gia công tác đào tạo đỉnh cao… ngọt xớt. Từ năm 2000 tới nay, các lò đào tạo như Quận 1, Quận Tân Bình... thường xuyên tuyển chọn năng khiếu ban đầu ở địa phương khác.

VÌ SAO VỀ TỈNH TUYỂN QUÂN?

Năm 1992, đội bóng chuyền nữ Tân Bình lần đầu tiên thăng hạng đội mạnh, rồi rớt hạng ngay năm sau. Từ đó đến năm 2000, qua 4 lần lên rồi xuống, đáng tiếc nhất là lần xuống hạng năm 2000, bởi mới thuộc 4 hạng đầu ở vòng 1 thì đội lại “tuột luốt” vào cuối giải.

Giám đốc Trung tâm VH-TDTT Tân Bình Phạm Ngọc Sơn cho biết: “Sau lần xuống hạng đau đớn ấy, chúng tôi quyết tâm thay đổi phương thức đào tạo và mở rộng diện tuyển chọn đến địa phương khác bởi tại TPHCM hiện nay, phong trào phát triển rộng, nhưng ít ai theo thể thao đỉnh cao”.

Đội bóng rổ nữ Quận 1 - TPHCM hầu hết được tuyển về từ các tỉnh, thành lân cận.

Bóng đá nữ quận 1 bắt đầu quan tâm tuyển sinh ở tỉnh, thành bạn từ năm 2001 và khá thuận lợi, vì thực tế nhiều tỉnh phía Nam có phong trào bóng đá nữ học sinh và HKPĐ, nhưng không đủ lực phát triển đỉnh cao nên “gửi quân” cho Quận 1. Thậm chí, phụ huynh ở tỉnh tự động đem con đến ứng thí những dịp hè sau khi biết tiếng.

Tháng 6-2007, Trung tâm TDTT Quận 1 giới thiệu đội bóng rổ nữ mới thành lập gồm 13 thành viên 14-15 tuổi được tuyển chọn ở tỉnh Hậu Giang. Tháng 7 này, sau 2 năm đào tạo, Quận 1 mạnh dạn cử đội dự giải trẻ toàn quốc lần đầu tiên.

Là đơn vị có thể đào tạo lực lượng thi đấu quốc gia, quốc tế ở nhiều môn, Giám đốc Trung tâm TDTT Quận 1 Mai Bá Hùng ủng hộ xu hướng tìm đến địa phương khác để tuyển chọn năng khiếu thể thao vì: “VĐV là người thành phố khó tập trung tập luyện 2 buổi/ngày, cũng như có nhiều sự chọn lựa cho nghề nghiệp tương lai, trong khi đó, người ở tỉnh lên sẵn sàng toàn tâm toàn ý vào thể thao”.

CHĂM LO HẾT MỨC

Năm 2001, các cựu binh ra đi, bóng chuyền nữ Tân Bình làm lại với 80% lực lượng đến từ địa phương khác. Đội được tổ chức ăn nghỉ, tập luyện tại Nhà thi đấu Tân Bình. Năm 2007, bóng chuyền nữ Tân Bình thăng hạng đội mạnh với 90-95% số VĐV... không phải người Sài Gòn.

“Chìa khóa” khiến cho người ngoại tỉnh gắn bó vì màu cờ sắc áo của mình là nhờ các đơn vị trên đều chăm lo việc học văn hóa cho VĐV. Không chỉ đề xuất giải quyết miễn giảm học phí cho VĐV ở độ tuổi học phổ thông, Trung tâm VH-TDTT Tân Bình còn kết hợp với các trường ĐHSP TPHCM (khoa Giáo dục thể chất), ĐHDL Hồng Bàng làm tốt công tác hướng nghiệp cho VĐV.

Trong khi đó, Trung tâm TDTT Q.1 cũng buộc VĐV hoàn thành chương trình văn hóa THPT, riêng việc học đại học thì có cân nhắc thời điểm để tránh ảnh hưởng chất lượng thi đấu, vì sau sự cố năm 2003-2004, nhiều cầu thủ nữ học đại học bị phân tâm vì mùa đấu trùng với mùa thi. Gần đây, Quận 1 phối hợp với trường kỹ thuật Bách Việt để giảm 50% học phí cho VĐV, tạo thêm “đầu ra” cho họ.

Trước khi chế độ dinh dưỡng của ngành TDTT TPHCM cấp cho VĐV tăng thành 1.050.000đ (tuyến dự bị tập trung) và 1.350.000đ/tháng (tuyến năng khiếu tập trung) từ năm 2005 tới nay, ngân sách Quận Tân Bình cấp bù cho VĐV bóng chuyền nữ hưởng chế độ dinh dưỡng 750.000đ/tháng, thay vì chỉ được 240.000đ/tháng như trước...

THU HÚT TÀI NĂNG THỂ THAO

Không phải ngẫu nhiên, cả Quận 1 lẫn Tân Bình đều dựa vào nguồn năng khiếu ban đầu lấy từ tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, ông Phạm Ngọc Sơn - Giám đốc Trung tâm VH-TDTT Tân Bình khuyến cáo: “Đừng nghĩ hễ tìm đến vùng sâu, vùng xa là rộng đường tuyển chọn. Nếu lò đào tạo của mình không đủ uy tín thì không phụ huynh nào tin tưởng trao gửi con em họ. Chẳng hạn, phụ huynh vẫn thích “thương hiệu” Bình Điền Long An hơn Tân Bình, nhờ bề dày thành tích, chế độ chính sách ở đó hấp dẫn hơn. Vì vậy, chúng ta càng cần xem lại cách thức đầu tư sao cho tránh cào bằng”.

Chính VĐV đội bóng nữ Tân Bình cũng không ít lần bị “chèo kéo” vì chế độ chung của ngành thể thao TPHCM chỉ cung cấp cho VĐV hơn 3 triệu đồng/tháng, trong khi thị trường xôn xao lương hướng từ 7-15 triệu đồng/tháng. Điều này, một mặt khẳng định tiềm năng về đào tạo của đội ngũ HLV cơ sở, mặt khác càng nhắc nhớ chế độ chính sách chưa tương xứng ở TPHCM.

Ông Mai Bá Hùng - Giám đốc Trung tâm TDTT Q.1 lại gợi thêm vấn đề khác: “Cái khó nhất là thay đổi nhận thức. Chúng ta đừng nên phân biệt xuất thân VĐV, vào cuộc đấu tất cả đều vì màu cờ, sắc áo TPHCM”. Phải chăng, từ khúc mắc này mà việc tuyển chọn năng khiếu ban đầu ở địa phương khác vẫn gói gọn ở sự tự thân vận động của một vài quận, huyện hơn là một trong những biện pháp xã hội hóa cần nhân rộng cho cơ sở trong hoàn cảnh ngành TDTT TPHCM đang phát triển hơn 40 môn thể thao?

THỤC OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương tiếp tục có chiến thắng

Việt Nam giành suất dự vòng play-off thăng hạng nhóm 2 tại Davis Cup 2022

Với chiến thắng trước Syria với tỷ số 3-0 diễn ra hôm nay tại cụm sân quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, đội tuyển Việt Nam có 3 trận toàn thắng đứng đầu bảng A vòng loại nhóm 3 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022 nhận 1 trong 3 chiếc vé dự vòng play off thăng hạng lên nhóm 2.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.