Cái khó của cuộc bầu chọn

1. Dù BTC đã công bố 5 cái tên cuối cùng trước khi được vinh danh tại lễ trao giải diễn ra vào ngày 4-1, thì vẫn chẳng ai có thể dự đoán được người sẽ chiến thắng sau cùng. Điều đáng nói là trong 5 cái tên  đó, có những “đại thụ” như Công Vinh, Thành Lương, những người đã đoạt đến 3 Quả bóng vàng. Trong khi đó, “đối thủ” của 2 cầu thủ này lại là những người  mới 21 tuổi như Văn Thanh, Xuân Trường. Nếu ở các kỳ bầu chọn khác, không khó để biết ai sẽ là Quả bóng vàng, riêng lần này khác hẳn.

Sự có mặt của Xuân Trường (phải) trong tốp 5 là điều đáng chú ý. Ảnh: Minh Hoàng

Có rất nhiều lý do, nhưng không thể không nói đến một xu thế mới của cuộc bầu chọn năm nay cũng như về sau này. Đó là sự tác động của yếu tố cộng đồng đối với các quyết định bầu chọn. Cầu thủ bây giờ, không chỉ chiến thắng trên sân cỏ mà còn phải là một nhân vật của công chúng, trong thế giới mạng rất đa dạng tại Việt Nam.

2. Còn nhớ trước đây, trước khi đặt bút ghi tên người xứng đáng vào phiếu bầu, người tham gia bầu chọn phải cân nhắc từng chi tiết. Có một sự “thỏa thuận” bất thành văn đó là hạn chế đề tên một cầu thủ trẻ vào lá phiếu. Suy nghĩ khi đó là để bảo vệ chính cầu thủ. Trường hợp Phạm Văn Quyến là ví dụ, khi cầu thủ đoạt Qủa bóng vàng 2003 ở tuổi 19 này có 2 năm “tai họa” sau khi thắng giải. Có lẽ Lê Công Vinh là trường hợp duy nhất vượt qua được những yếu tố tuổi tác để thắng đến 3 danh hiệu QBV khi chỉ mới 22 tuổi.

Nay thì khác, sau hiện tượng U.19 năm 2014 với dàn cầu thủ đến từ HA.GL thì cho dù có muốn “bảo vệ” các cầu thủ trẻ cũng không được. Những tác động từ dư luận thông qua sự phát triển của mạng xã hội đã biến các cầu thủ trẻ thành những ngôi sao từ khi họ còn tuổi teen, chẳng cần đến việc được thừa nhận rộng rãi về chuyên môn. Điều này có mặt xấu nhưng cũng có mặt tốt, đó là cầu thủ sẽ tự mình trải qua cảm giác ngôi sao và tự mình trưởng thành. Vì thế, người bầu chọn cũng sẽ ít áp lực hơn khi chọn họ vào vị trí cao nhất trong lá phiếu.

3. Vậy nên, kết quả càng trở nên khó đoán.  Sự có mặt của Lương Xuân Trường trong tốp 5 là điển hình mặc dù cầu thủ này không có tên trong các đề cử ban đầu. Những trận đấu xuất sắc của Trường  trong màu áo đội tuyển quốc gia là điểm nhấn quan trọng bất kể số trận đấu mà Trường trải qua chỉ bằng 1/8 của các cầu thủ  còn lại trong nhóm này. Thậm chí, việc Xuân Trường là QBV Việt Nam 2016 cũng đã được nhắc đến như một khả năng có thể xảy ra. Và điều đó, đương nhiên không thể tách rời những tác động hết sức quan trọng của dư luận và thế hệ CĐV trẻ trung mà bóng đá Việt Nam đang có hiện nay.
Qủa bóng vàng Việt Nam 2016 là một “cuộc đua” hấp dẫn và hứa hẹn còn nhiều kịch tính hơn trong đêm trao giải.


VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất