Cái khó bó cái khôn

Tiếp câu chuyện về cờ vua trẻ, chúng tôi từng đặt câu hỏi với Bộ môn cờ vua (Tổng cục TDTT) rằng vì sao Việt Nam hiếm khi là điểm đến của một giải quốc tế tầm cỡ thế giới? Nếu tổ chức ngay trên sân nhà thì cơ hội thi đấu cho nhiều kỳ thủ trẻ sẽ hiệu quả hơn chăng? Lời lý giải từ Trưởng bộ môn cờ (Tổng cục TDTT) - ông Nguyễn Minh Thắng đấy là do... khó khăn kinh phí. Nói nôm na là khó tổ chức vì không có tiền. Lần gần nhất Việt Nam tổ chức một giải vô địch cờ vua thế giới lứa tuổi trẻ U8, U10, U12 đã cách đây 8 năm (năm 2008). Giải lúc đó diễn ra ở Vũng Tàu.

Cũng giống cờ vua, taekwondo Việt Nam từng để vuột giải VĐTG vì thiếu kinh phí.

Năm đấy, làng cờ được chứng kiến ngày hội cờ vua trẻ thật sự vì hàng trăm kỳ thủ trên khắp thế giới đã tới dự tranh. “Để tổ chức một giải như vậy, Liên đoàn Cờ vua quốc tế (FIDE) yêu cầu ban tổ chức tại quốc gia đó phải đảm bảo ngân quỹ ít nhất 200 ngàn USD (hơn 4 tỷ đồng). Và việc xác nhận sẽ tổ chức được đăng ký trước 3 năm”, ông Thắng chia sẻ. Cờ vua vốn không phải môn thu hút nhiều đầu tư, lại thêm Mạnh thường quân ít nên muốn có khoản 200 ngàn USD như thể... mò kim đáy bể. Chúng ta tổ chức được giải trẻ thế giới năm 2008. Điều đó đã là may mắn và thành công, được FIDE ghi nhận nỗ lực.

Người làm quản lý cờ luôn muốn thêm một lần nữa được tổ chức giải thế giới trên sân nhà. Tiếc là, không ai tìm được khoản đầu tư nên hiện vẫn chưa thể. Thể thao Việt Nam không quên trường hợp của taekwondo khi ở năm 2015, chúng ta bị tước quyền đăng cai giải VĐTG. Khi đó, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam không lấy đâu đủ 100 ngàn USD nộp để xác nhận đảm bảo với Liên đoàn Taekwondo thế giới nên bị tước quyền đúng theo quy định. Cũng như vậy, FIDE có quy định rất nghiêm ngặt với quốc gia đã chấp nhận đăng cai giải tầm cỡ thế giới nhưng không đủ năng lực tổ chức thì sẽ bị phạt đáng kể. Do vậy, Việt Nam hay nhiều quốc gia ở châu Á rất ít khi đủ điều kiện đứng ra làm chủ nhà các giải cờ vua trẻ thế giới. Điểm đến của những giải này thường là quốc gia thuộc khu vực châu Âu.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

CLB Hà Nội từng thua trắng 0-3 trước Nam Định trên sân Thiên Trường mùa bóng 2021

V-League 2022 trở lại: Bắt đầu từ ‘chảo lửa’ Thiên Trường

Sau gần 3 tháng tạm nghỉ để tập trung đội U23 Việt Nam tham dự SEA Games 31 cũng như đội tuyển Việt Nam dự vòng loại World Cup 2022, các sân cỏ V-League sẽ quay lại vào đầu tháng 7 với những tín hiệu tích cực chờ đón. Cú hích từ sự thành công của đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31 cũng như ở VCK châu Á sau đó được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều hơn nữa khán giả đến với các sân bóng.

Bóng đá quốc tế

Người mẹ “mê Sporting Lisbon” sẽ có tác động đến quyết định của Cristiano Ronaldo.

Sporting Lisbon quyết nắm lấy cơ hội có Ronaldo

Nhà vô địch Bồ Đào Nha năm 2021 là Sporting Lisbon đã đánh tiếng muốn đón Cristiano Ronaldo trở lại, sau khi những bất ổn tương lai tại Man.United của siêu sao 37 tuổi bất ngờ rộ lên trong vài ngày qua.

Quần vợt

Tay vợt Novak Djokovic trong một buổi tập ở sân All England Club, chuẩn bị cho giải Wimbledon năm 2022

Giải Wimbledon 2022: Ai sẽ cản bước Novak Djokovic?

Rafael Nadal đã vô địch Roland Garros 2022, hiện là chủ sở hữu của 22 danh hiệu Grand Slam. Nhưng ở giải Wimbledon 2022 sẽ khởi tranh vào ngày 27-6, Novak Djokovic mới là ứng cử viên số 1 cho danh hiệu vô địch. 

Tốc độ