Cái khó bó cái khôn

Tiếp câu chuyện về cờ vua trẻ, chúng tôi từng đặt câu hỏi với Bộ môn cờ vua (Tổng cục TDTT) rằng vì sao Việt Nam hiếm khi là điểm đến của một giải quốc tế tầm cỡ thế giới? Nếu tổ chức ngay trên sân nhà thì cơ hội thi đấu cho nhiều kỳ thủ trẻ sẽ hiệu quả hơn chăng? Lời lý giải từ Trưởng bộ môn cờ (Tổng cục TDTT) - ông Nguyễn Minh Thắng đấy là do... khó khăn kinh phí. Nói nôm na là khó tổ chức vì không có tiền. Lần gần nhất Việt Nam tổ chức một giải vô địch cờ vua thế giới lứa tuổi trẻ U8, U10, U12 đã cách đây 8 năm (năm 2008). Giải lúc đó diễn ra ở Vũng Tàu.

Cũng giống cờ vua, taekwondo Việt Nam từng để vuột giải VĐTG vì thiếu kinh phí.

Năm đấy, làng cờ được chứng kiến ngày hội cờ vua trẻ thật sự vì hàng trăm kỳ thủ trên khắp thế giới đã tới dự tranh. “Để tổ chức một giải như vậy, Liên đoàn Cờ vua quốc tế (FIDE) yêu cầu ban tổ chức tại quốc gia đó phải đảm bảo ngân quỹ ít nhất 200 ngàn USD (hơn 4 tỷ đồng). Và việc xác nhận sẽ tổ chức được đăng ký trước 3 năm”, ông Thắng chia sẻ. Cờ vua vốn không phải môn thu hút nhiều đầu tư, lại thêm Mạnh thường quân ít nên muốn có khoản 200 ngàn USD như thể... mò kim đáy bể. Chúng ta tổ chức được giải trẻ thế giới năm 2008. Điều đó đã là may mắn và thành công, được FIDE ghi nhận nỗ lực.

Người làm quản lý cờ luôn muốn thêm một lần nữa được tổ chức giải thế giới trên sân nhà. Tiếc là, không ai tìm được khoản đầu tư nên hiện vẫn chưa thể. Thể thao Việt Nam không quên trường hợp của taekwondo khi ở năm 2015, chúng ta bị tước quyền đăng cai giải VĐTG. Khi đó, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam không lấy đâu đủ 100 ngàn USD nộp để xác nhận đảm bảo với Liên đoàn Taekwondo thế giới nên bị tước quyền đúng theo quy định. Cũng như vậy, FIDE có quy định rất nghiêm ngặt với quốc gia đã chấp nhận đăng cai giải tầm cỡ thế giới nhưng không đủ năng lực tổ chức thì sẽ bị phạt đáng kể. Do vậy, Việt Nam hay nhiều quốc gia ở châu Á rất ít khi đủ điều kiện đứng ra làm chủ nhà các giải cờ vua trẻ thế giới. Điểm đến của những giải này thường là quốc gia thuộc khu vực châu Âu.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khabib họp báo giớ thiệu về "Đế chế" EFC của anh

Khabib Nurmagomedov: Sẽ quay lại nhưng “chỉ vì tiền” - 100 triệu USD, sẽ cân nhắc cách hành xử với Conor McGregor

Trong buổi họp báo mới đây tổ chức tại Moscow, “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov đã trả lời rất nhiều thắc mắc của giới báo chí - truyền thông, đặc biệt xung quanh khả năng anh quay lại sàn đài trong tương lai. Với Khabib, anh không còn hứng thú với MMA nữa, nhưng nếu có khoản tiền thích hợp, khoảng 100 triệu USD, có thể anh sẽ suy nghĩ lại…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ronald Koeman hiện vẫn chưa nhận được những gì tốt nhất từ Messi. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman bật lại ông chủ nhằm xoa dịu Messi

Cuộc chiến nội bộ tại Barcelona có dấu hiệu về một sự leo thang mới khi HLV Ronald Koeman công khai chỉ trích Chủ tịch tạm quyền Carles Tusquets sau tuyên bố Lionel Messi lẽ ra phải bị bán vào mùa hè vừa qua.

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Tốc độ