Cái kết lạ lùng

1. Chỉ có hơn ngàn khán giả ở lại sân Hàng Đẫy để chung vui cùng Hà Nội T&T trong lễ đăng quang, chức vô địch khó khăn nhất mà đội bóng từng 2 lần lên ngôi này có được. Ấy thế mà chỉ trước đó vài giờ đồng hồ, Giải bóng đá phủi ngoại hạng ở Hà Nội lại có đến 7.000 người đến tham dự ngày khai mạc. Ngay cái chuyện chọn đúng ngày kết thúc V-League để khai mạc giải phủi cũng cho thấy các nhà tổ chức tự tin chất lượng giải mình “ăn đứt” V-League ra sao trên cùng một địa bàn hoạt động.

Ông Nguyễn Quốc Hội (trái) và chiếc cúp vô địch. Ảnh: Minh Hoàng

Đó là một trong những cái kết lạ lùng nhất của lịch sử V-League, nơi mà người ta nói nhiều về đội về nhì hơn là đội vô địch. Giải bóng đá số 1 Việt Nam, cái chân đế quan trọng nhất của nền bóng đá, hóa ra lại không được chú ý bằng chiếc vé lọt vào vòng 2 World Cup của bóng đá futsal, vốn chỉ mang phận “trang trí” trong cơ cấu của một làng cầu.

Không cần phải nói thì ai cũng biết, V-League diễn ra từ đầu năm đến nay. Tổng số tiền và số lượng trận đấu của nó nhiều hơn tất cả các giải đấu có tính chính thức cộng lại. Người ta thi đấu chừng đó thời gian, cốt là để tìm ra nhà vô địch nhưng hỡi ôi, ngay cả cái chuyện chúc mừng, thì tất thẩy đều muốn dành cho Hải Phòng, đội bóng chỉ về nhì nhưng lại là chất kiến tạo nên màn kết thúc hồi hộp vừa qua.2. Nhưng cái kết lạ lùng nhất của V-League chính là bản danh sách đội tuyển Quốc gia (ĐTQG) vừa công bố ngay sau vòng đấu cuối cùng. Trong 29 cầu thủ được gọi, chỉ có 5 tuyển thủ đến từ 3 đội bóng mạnh nhất giải, thậm chí đội hạng 3 SHB Đà Nẵng không có ai được gọi. Chắc chắn có cái gì đó… sai sai ở đây. Ba đội đứng đầu, tức là chiếm gần 30% số lượng CLB dự V-League (trừ 2 đội đứng chót), nhưng lại chỉ chiếm hơn 15% tuyển thủ quốc gia.

Khó ai giải thích được nghịch lý nói trên ngoài HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng. Về lý thuyết, bản danh sách đó không liên quan gì đến chuyện “trẻ hóa” đội tuyển bởi có rất nhiều cựu binh cũng được gọi, vậy thì tại sao 3 đội bóng mạnh nhất trên mọi phương diện lại không đóng góp được nhiều người? Vậy thì mấy tháng trời đá V-League để làm gì nếu đúng theo lý thuyết rằng giải VĐQG là nền tảng của đội tuyển? Đấy là chưa kể, thà sử dụng 3 cầu thủ gần như không thi đấu ở Hàn Quốc, Nhật Bản chứ HLV Nguyễn Hữu Thắng không gọi thêm cầu thủ từ các đội tốp 3.

Ở đây, chúng ta cần phải tôn trọng chọn lựa của HLV trưởng, chỉ có điều nếu ông Thắng đúng thì… ai sai trong cái cơ cấu là có lẽ cả thế giới chỉ có 1 này?

Câu hỏi cuối cùng: Chúng ta làm bóng đá rốt cục là vì điều gì, sau khi V-League đã khép lại theo cách hết sức lạ lùng.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng