Cái kết được báo trước

Trước giờ đội tuyển ra sân, tin xấu đến với bóng đá Việt Nam khi 2 CLB của bầu Kiên chính thức giải tán, khởi đầu cho khả năng khủng hoảng của mùa giải 2013 vốn chưa biết có khởi tranh được hay không. Sau đó, là thất bại của đội tuyển Việt Nam trước Philippines, một trận thua toàn diện từ con người đến chuyên môn. Một kết cục cay đắng, nhưng hợp lý.

Có lẽ chúng ta không nên bàn sâu về trận đấu này bởi những gì diễn ra trên sân khá đơn giản, rõ ràng: đội bạn chơi thứ bóng đá mà họ muốn còn ta thì không. Đội mạnh hơn, đá hay hơn đã thắng.

Và đó là sự thật chúng ta phải chấp nhận: Thất bại của đội tuyển ngày hôm qua và cả ở trận hòa Myanmar, chỉ là nạn nhân của một nền bóng đá đang xuống cấp thê thảm từ chất lượng chuyên môn đến con người. Trong trận ra quân với Myanmar, đội hình xuất phát của Việt Nam đến từ 7 CLB khác nhau mà hết 4 cầu thủ lại đến từ những đội… suýt rớt hạng tại V-League mùa rồi (2 của Khánh Hòa và 2 của CLB BĐ Hà Nội). Những con số đó nói rằng V-League, tức giải đấu số 1 Việt Nam, chẳng cung cấp cái gì tốt đẹp cho đội tuyển quốc gia cả. 3 đội bóng vừa dẫn đầu V-League mùa rồi chỉ có 4 cầu thủ được đá chính. Đội tuyển quốc gia là tấm gương phản ảnh rõ nhất nội lực của một làng cầu.

Đây không phải là lúc chúng ta lại hy vọng sẽ có điều thần kỳ xảy đến ở lượt đấu cuối. Đơn giản, vì chúng ta không xứng đáng vào bán kết với một đội hình tràn ngập chấn thương và chất lượng thi đấu kém như thế. Đây phải là lúc dám nhìn thẳng vào sự thật là bóng đá Việt Nam đã xuống cấp trầm trọng và hãy chuẩn bị để đối diện với một sự đổ vỡ lớn nhất từ trước đến nay. Chúng ta đang phải chấp nhận hậu quả của một chu kỳ phát triển bong bóng của nền bóng đá. Hoàn cảnh của bóng đá Việt Nam hiện tại chẳng khác gì cách đây 15 năm. Nói đúng hơn, 15 năm qua, chúng ta hầu như không có được cái gì cả.

Điều đó, với người yêu bóng đá Việt, thật khủng khiếp nhưng không còn cách nào khác. Chẳng thể hy vọng vào một tương lai tốt đẹp gì khi cả một đất nước hơn 90 triệu dân, đam mê bóng đá, mà chỉ tìm ra được có bấy nhiêu đó cầu thủ để đưa đến Thái Lan trong tình trạng chấn thương mà không còn người để thay thế. 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.