Cái kết có hậu

Phán quyết cuối cùng về thảm họa Hillsborough

Gia đình 96 nạn nhân trong thảm họa Hillsborough năm 1989 tuyên bố rằng cuối cùng công lý cũng đã được thực thi sau khi một bồi thẩm đoàn khẳng định cảnh sát và các lực lượng an ninh khác phải chịu trách nhiệm cho thảm họa thể thao tồi tệ nhất trong lịch sử Anh quốc.

Bồi thẩm đoàn miễn trừ trách nhiệm của các cổ động viên và tuyên bố 96 nạn nhân “đã bị hại chết trái pháp luật” tại SVĐ ở Sheffield. Người thân của các nạn nhân, những người đã tổ chức một chiến dịch không biết mệt mỏi trong nhiều năm để đòi lại công bằng, đã reo hò chúc mừng bên ngoài tòa án sau khi phán quyết cuối cùng được tuyên. Họ hát vang “Công lý cho 96 nạn nhân” và ca khúc truyền thống của Liverpool “You’ll never walk alone”.

Sau khi vụ việc tang thương xảy ra, phán quyết ban đầu chỉ cho rằng đây là những thương vong do tai nạn. Những gia đình có người thiệt mạng không đồng ý và phát quyết này đã bị hủy vào năm 2012 sau khi có cuộc điều tra xác minh các sai sót của cảnh sát bảo vệ trận đấu.

Gia đình các nạn nhân hát vang ca khúc “You’ll never walk alone” sau khi phán quyết được đưa ra.

Thập niên 1980, hooligan tràn ngập trong bóng đá Anh và nhiều nhóm đã tìm cách đổ lỗi cho người hâm mộ Liverpool cũng như bao che cho cảnh sát. Thậm chí, có hẳn một bản báo cáo sai lạc, cho rằng các CĐV say xỉn, không có vé vào sân và ngỗ ngược mới chính là những người gây ra bi kịch, rồi sau đó bản báo cáo được phát tán bởi các nhà làm luật ở Sheffield.

Thảm họa Hillsborough xảy ra vào ngày 15-4-1989, sau khi 2.000 người hâm mộ Liverpool được cho tràn vào khu khán đài không có ghế ngồi phía sau một cầu môn, trong khi toàn bộ 54.000 ghế ngồi trên sân đã được lấp kín, ở trận đấu với Nottingham Forest. Các CĐV bị dồn ép vào hàng rào kim loại vốn dành để chống bạo động, bị giẫm đạp và nhiều người bị chết ngạt.

David Duckenfield, viên cảnh sát chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo an ninh trận đấu, thừa nhận bản thân ông đã đưa ra “lời nói dối đáng ghê sợ”. Cụ thể, Duckenfield từng bịa đặt việc các CĐV tìm cách tràn qua cửa để vào sân thay vì thừa nhận việc ông ta đã ra lệnh mở cửa. Bồi thẩm đoàn cũng chỉ trích lực lượng ứng biến khẩn cấp tại trận đấu đã “thiếu sự phối hợp chặt chẽ” và không đưa ra được những biện pháp phản ứng hiệu quả.

Để có được những phán quyết này, một cuộc điều tra đã được thực hiện tròng vòng 2 năm, lâu nhất trong lịch sử tư pháp Anh quốc. Ngay sau khi kết luận được công bố, cảnh sát cho biết họ “hoàn toàn chấp nhận phán quyết” và xin lỗi gia đình các nạn nhân. Thủ tướng David Cameron cũng lên tiếng, gọi đây là “cột mốc trong hành trình tìm kiếm công lý”.

Bi kịch Hillsborough lập tức khiến nhiều kế hoạch cải tạo sân đấu và chỉnh đốn công tác đảm bảo an ninh ở các SVĐ khắp nước Anh được tiến hành. Từ đó trở đi, các sân đấu phải được lắp ghế toàn bộ và hàng rào bị gỡ bỏ hoàn toàn.

Danh tính các nạn nhân đã được hiển thị ở Hội trường St George ở Liverpool hôm thứ Tư gần nhất. 96 đóa hồng được đặt ở khu tưởng niệm giành cho 96 người gặp bất hạnh. Trong khi đó, tờ The Sun đã phải hứng chịu chỉ trích mạnh mẽ do không đăng bài về vụ việc này trên trang nhất ngày hôm đó. Trong quá khứ, tờ báo này từng bị phản đối kịch liệt khi 4 ngày sau khi thảm họa xảy ra, họ đăng trên trang bìa dòng tít lớn “Sự Thật” và đây là bài báo cáo buộc một số CĐV đã móc túi các nạn nhân và đi tiểu vào cảnh sát. Năm 2012, tờ này dùng nguyên một trang lớn để đăng lời xin lỗi sau nhiều năm chịu đựng búa rìu dư luận.

Sau khi có phán quyết cuối cùng, một người phát ngôn của The Sun cho biết họ đã đăng bài về vụ việc tại trang 8 và 9. Philip Goveas, một người may mắn sống sót trong thảm họa Hillsborough, cho rằng đăng tin như vậy là “trò hề” và là điều “đáng hổ thẹn”.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác