Cái hội đồng và ông giám đốc

Hội đồng HLV của bóng đá Việt Nam là một tổ chức vừa đơn giản mà lại vừa… phức tạp. Đơn giản bởi cái tên của nó đã nói rõ công việc, nhưng phức tạp là chẳng ai biết cụ thể công việc của cái hội đồng ấy là gì? Đương nhiên cái hội đồng ấy không lập ra chỉ để tìm kiếm HLV trưởng. Cái chính vẫn là hoạch định việc phát triển hệ thống các đội tuyển, tổng hợp lối chơi chung của các CLB để đưa ra một cách chơi đặc trưng của hệ thống đó. Chính vì vậy mới cần có sự tham gia của những chuyên gia uy tín, các HLV có thành tích tốt nhất cả nam lẫn nữ. Khổ nỗi, đến chuyện giám sát HLV trưởng thôi mà Hội đồng HLV của VFF còn không thể.

Ngược lại, giám đốc kỹ thuật là một vị trí khá bao quát nhưng khi nhắc đến, ai cũng hiểu ông này sẽ làm những gì. Đấy là người chịu trách nhiệm chính trong việc thẩm định năng lực HLV và quyết định kế hoạch tập luyện, thi đấu của các đội tuyển. Đại loại, ông ta là “sếp” của mọi HLV làm việc tại các cấp độ tuyển quốc gia. Đây là một người cụ thể nhưng phía sau lưng ông, tất nhiên có hệ thống giúp việc do chính ông ta tuyển chọn.

Bóng đá Việt Nam chưa từng có một Giám đốc Kỹ thuật đúng nghĩa cũng chỉ vì luôn có cái gọi là Hội đồng HLV quốc gia. Thực sự, nếu cái hội đồng ấy làm đúng chức năng và có quyền hạn cụ thể, thì ông chủ tịch Hội đồng chính là Giám đốc kỹ thuật chứ đâu.

Bóng đá Việt Nam đang cần 1 giám đốc kỹ thuật giỏi hơn việc củng cố lại HĐHLV Ảnh: Th. Đình

Hội đồng HLV quốc gia của VFF gần như là một tổ chức vô thưởng vô phạt. Về mặt quyền hạn, họ còn kém hơn cả HLV trưởng, về mặt chức năng, họ bị giẫm chân bởi Ban các đội tuyển của chính VFF. Đó là tổ chức có người đứng đầu nhưng từ trước đến nay, tiếng nói của ông chủ tịch hội đồng lại không có trọng lượng. Tóm lại, thay vì củng cố lại Hội đồng HLV quốc gia, cách tốt nhất là VFF nên thuê hẳn một Giám đốc kỹ thuật nước ngoài “xịn” là xong.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.