Cái hội đồng và ông giám đốc

Hội đồng HLV của bóng đá Việt Nam là một tổ chức vừa đơn giản mà lại vừa… phức tạp. Đơn giản bởi cái tên của nó đã nói rõ công việc, nhưng phức tạp là chẳng ai biết cụ thể công việc của cái hội đồng ấy là gì? Đương nhiên cái hội đồng ấy không lập ra chỉ để tìm kiếm HLV trưởng. Cái chính vẫn là hoạch định việc phát triển hệ thống các đội tuyển, tổng hợp lối chơi chung của các CLB để đưa ra một cách chơi đặc trưng của hệ thống đó. Chính vì vậy mới cần có sự tham gia của những chuyên gia uy tín, các HLV có thành tích tốt nhất cả nam lẫn nữ. Khổ nỗi, đến chuyện giám sát HLV trưởng thôi mà Hội đồng HLV của VFF còn không thể.

Ngược lại, giám đốc kỹ thuật là một vị trí khá bao quát nhưng khi nhắc đến, ai cũng hiểu ông này sẽ làm những gì. Đấy là người chịu trách nhiệm chính trong việc thẩm định năng lực HLV và quyết định kế hoạch tập luyện, thi đấu của các đội tuyển. Đại loại, ông ta là “sếp” của mọi HLV làm việc tại các cấp độ tuyển quốc gia. Đây là một người cụ thể nhưng phía sau lưng ông, tất nhiên có hệ thống giúp việc do chính ông ta tuyển chọn.

Bóng đá Việt Nam chưa từng có một Giám đốc Kỹ thuật đúng nghĩa cũng chỉ vì luôn có cái gọi là Hội đồng HLV quốc gia. Thực sự, nếu cái hội đồng ấy làm đúng chức năng và có quyền hạn cụ thể, thì ông chủ tịch Hội đồng chính là Giám đốc kỹ thuật chứ đâu.

Bóng đá Việt Nam đang cần 1 giám đốc kỹ thuật giỏi hơn việc củng cố lại HĐHLV Ảnh: Th. Đình

Hội đồng HLV quốc gia của VFF gần như là một tổ chức vô thưởng vô phạt. Về mặt quyền hạn, họ còn kém hơn cả HLV trưởng, về mặt chức năng, họ bị giẫm chân bởi Ban các đội tuyển của chính VFF. Đó là tổ chức có người đứng đầu nhưng từ trước đến nay, tiếng nói của ông chủ tịch hội đồng lại không có trọng lượng. Tóm lại, thay vì củng cố lại Hội đồng HLV quốc gia, cách tốt nhất là VFF nên thuê hẳn một Giám đốc kỹ thuật nước ngoài “xịn” là xong.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng