Cái hội đồng ấy là gì?

Bầu Đức - ông chủ của CLB HA.GL vừa giới thiệu ông Lê Thụy Hải vào Hội đồng HLV quốc gia (gồm những người có chuyên môn cao, giàu uy tín và từng là HLV giỏi, am hiểu về bóng đá nội) nhằm góp sức giúp bóng đá Việt Nam phát triển. Nhưng,…

Cái khó nhất là liệu VFF có trọng thị tài năng của những người góp mặt, còn bản thân các chuyên gia, HLV dám phản biện mạnh mẽ, chứ không phải ngồi cho đủ tụ và mang suy nghĩ ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng? Ngược lại thì phía VFF cũng nên hiểu, những người làm việc cần được nhận lương và chế độ đàng hoàng, ai ngồi vào Hội đồng HLV phải chuyên trách chứ không kiêm nhiệm kiểu chân trong chân ngoài được.

Thật ra thì từng có lúc nổi lên ý kiến tồn tại hay không tồn tại cái gọi là Hội đồng HLV, ngay cả trước nhiệm kỳ 7 thì quan điểm đó vẫn còn. Sở dĩ nhiều người đặt ra vậy, do từng có lúc việc chọn thầy cho đội tuyển không còn thấy bóng dáng của Hội đồng HLV can dự vào kế hoạch chung. Thay vào đó là vài người trong Thường vụ VFF cùng sự “góp sức” của ông Tổng thư ký, thế là tức tốc bay sang Nhật tìm và chọn thầy cho đội tuyển.

Bầu Đức vừa giới thiệu ông Lê Thụy Hải vào Hội đồng HLV quốc gia.Ảnh: Nhật Anh

Cũng vì Hội đồng HLV không được mời góp ý kiến, nên từng có quan điểm cho rằng là cần dẹp bỏ đi cho khỏe, vì xét cho cùng nó là hữu danh vô thực. Dẫu thực tế trong đấy bao gồm nhiều người có tâm và có tầm, sẵn lòng hết mình với bóng đá Việt Nam. Chẳng giống như phát biểu mới đây của ông Hải là hiện tại, nhiều người làm lãnh đạo VFF nhưng mù tịt chuyên môn. Giống như hồi chọn ông Falko Goetz làm HLV trưởng đội tuyển U.23 chuẩn bị SEA Games 26 (2011), quá ít người rành rẽ về chuyên môn, họ ngồi lại đo đếm ứng viên qua bằng cấp, hễ thấy ai nhiều bằng cấp thì cho là giỏi (!?). Tuy nhiên, tới lúc U.23 thua tan nát thì cho mời Hội đồng HLV để xin ý kiến và sau đó đi đến quyết định thanh lý hợp đồng, như thế không buồn cười là gì nhỉ?

Nhắc chuyện cũ thì có người cũng nhận xét VFF tỏ ra rất cơ hội. Vì nếu như sau khi chọn thầy ngoại đấy, ông ta làm được việc tất nhiên phần “công” sẽ thuộc về mình. Song, tới lúc thất bại thì đem Hội đồng HLV ra xin ý kiến như cách tránh búa rìu dư luận. Qua những việc đó mới thấy,  đúng là Hội đồng HLV gần như chẳng có ý nghĩa gì. Thậm chí, có lúc còn bị biến thành tấm bình phong, che chắn cho những con tính của VFF.

Trong khi đó, tại nhiều quốc gia có nền bóng đá phát triển thì họ lại rất quý trọng tài năng của các chuyên gia, cựu HLV. Không ai khác, chính những người này đã đóng góp không ít về chuyên môn cho LĐBĐ quốc gia, cộng thêm nhiều đóng góp chuyên môn khác, biết tư vấn trong việc tìm và chọn thầy lẫn hỗ trợ các HLV trên đội tuyển trong việc tiến cử cầu thủ mỗi lần tập trung, nhằm không bỏ sót nhân tài.

Câu chuyện về Hội đồng HLV một lần nữa được xới lên. Nhưng cần thấy là nếu không cải thiện theo hướng đã bàn mà vẫn chạy theo vết xe cũ thì cũng nên dẹp bỏ cho nhẹ đầu.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất