Cái hạn 10 năm trước

Lúc này mà đi hỏi ai là cầu thủ “nổi” nhất của bóng đá Việt Nam thì thật ngớ ngẩn, vì còn ai ngoài Lê Công Vinh. Tuy nhiên, giữa cái “nổi” và năng lực hiện tại để cống hiến cho đội tuyển trong hành trình tìm kiếm vinh quang tại AFF Cup 2014 lại là hai phạm trù khác nhau rất lớn.

Cũng cái cúp AFF (tiền thân là Tiger Cup) hồi năm 2004 thì ngày đó là lần đầu tiền đạo xứ Nghệ được HLV Tavares gọi lên tuyển. Hồi đấy, đội tuyển Việt Nam dưới trướng ông thầy người Brazil thường chơi với sơ đồ 4-3-3, và chân sút trẻ vừa nhắc có được suất trên hàng công cùng Lê Huỳnh Đức, Thạch Bảo Khanh. Nhưng, rõ ràng giải đấu đấy là nỗi ám ảnh với Công Vinh bởi anh không thể hiện được gì, còn đội tuyển bị loại ngay vòng bảng bằng trận thua tủi nhục 0-3 trước Indonesia trên sân nhà.

Liệu Công Vinh phiên bản 2014 (ảnh dưới) có đủ khả năng giúp tuyển Việt Nam vô địch AFF như CV9 phiên bản 2008? Ảnh: Dũng Phương

Sau giải đấu, chân sút này gặp những bước lùi trong sự nghiệp, nhất là mất suất trên đội tuyển lẫn U23. Tuy nhiên, đến năm 2008 thì mọi thứ thay đổi hoàn toàn. Đáng nhớ nhất là kỳ AFF Cup 2008, dù mất hút trên hàng công trước đó, nhưng đến trận chung kết lượt về tại Hà Nội thì cú lắc đầu của anh đã đem về chiếc cúp lịch sử. Cũng từ đấy, sự nghiệp lẫn tiền tài, danh vọng ập đến mà có người nói không khéo tiền dễ đè chết người.

Bây giờ thì tròn 10 năm, kể từ ngày đầu Công Vinh lên tuyển và lần này anh sẽ chống lại người Indonesia cũng trong chính giải đấu AFF Cup. Nhưng lạ là nếu Công Vinh ngày trước còn sự non nớt của một tân binh thì hiện tại anh đã trở nên lão luyện nhưng lại đánh mất bản thân, Bằng chứng là không còn tinh nhạy, bỏ lỡ nhiều cơ hội ngon ăn, nói như một khán giả thì tiền đạo này vô hại. Trong khi đó, mục tiêu của đội tuyển Việt Nam là chức vô địch, và rất cần những con người dạn dày kinh nghiệm như thế.

Ai đó cho rằng, Công Vinh đang đơn độc thật là chính xác. Cái sự đơn độc có thể do chủ quan hay khách quan, nhưng lúc này thì anh đang giống một ốc đảo riêng biệt (!?) Nếu Công Vinh của ngày xưa là hiện thân của cố gắng học hỏi từ những đàn anh thì bây giờ anh luôn nghĩ mình phải có suất mặc định. Còn sự thật thì trên hàng công luôn có những con người sẵn sàng thay thế như Anh Đức đang chơi rất xuất sắc, còn Hải Anh là một chân tiền đội tuyển, hay Hồng Quân ngày càng tiến bộ và mạnh mẽ.

10 năm với xuất phát điểm trên đội tuyển rất buồn, còn kỳ AFF Cup này kết thúc với anh cũng có thể không hơn ngày xưa là mấy. Cho nên, mới có nhận định của chuyên gia Đặng Gia Mẫn là nếu chốt danh sách 23 cầu thủ cuối cùng cho đội tuyển mà không có tên Công Vinh cũng rất bình thường.

Không biết là ở hoàn cảnh của tiền đạo xứ Nghệ như hiện nay, ông thầy Mira có đủ kiên nhẫn để chờ đợi anh như ông Calisto từng chờ đợi cách đây 6 năm. Tức là chấp nhận bị la ó, chỉ trích nhưng cuối cùng anh tỏa sáng vào đúng thời khắc quyết định, đem vinh quang về cho đất nước? Còn nếu Công Vinh nói riêng và đội tuyển Việt Nam quay về với cái hạn cũ của 10 năm trước thì thật là cay đắng.

Đức Dũng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao, Tuấn Vinh (số 14) sẽ có tiểu cảnh "huynh đệ tương tàn" hồi thứ 2 với Hạnh Ozil, Nam bự

SPL - S3: Khi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off gây náo loạn và tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”

Vòng 1 của giải SPL - S3 hôm 10-7, sân Phước Long A (Quận 9): Không phải là nhà Đương kim vô địch KardiaChain Sài Gòn, càng không phải Đương kim Á quân giải Quốc An - Quốc Michel, cũng không phải những thế lực gạo cội như Song Hùng, W Team… những kết quả gây chấn động lại được tạo ra bởi những kẻ ngoài cuộc đến từ vòng play-off. Vòng 1 và vòng 2 của giải phủi số 1 Sài Gòn cũng đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những tiểu cảnh “huynh đệ tương tàn”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng